Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mua sắm Tết ở Little Saigon

WESTMINSTER (NV) -“'Mừ' đồng một chậu cúc! 'Mừ' đồng 'mừ' đồng! 'on seo' cô hai ơi! ''Mừ' đồng 'mừ' đồng,” “Sáu đồng một chục lay-ơn mua đi, mua đi!” “Mai đi dì hai! Mai Nhật mai Mỹ mua vô mua vô!” “Còn cặp bánh chưng đó lấy luôn rồi về người đẹp ơi!”...littlesaigon tet 1

Gian hàng bán Tết của tiệm bánh Van's Bakery trên đường Bolsa. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tiếng rao hàng lanh lảnh của những người đàn ông, đàn bà, hòa cùng tiếng nhạc “Con biết bây giờ mẹ chờ tin con /Khi thấy mai đào nở vàng bên nương/ Năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về/ Nay én bay đầy trước ngõ/ Mà tin con vẫn xa ngàn xa...” và tiếng cười nói, mặc cả lao xao của dòng người đi mua sắm Tết quanh khu chợ ABC làm thành một nét gì đó rất riêng cho cộng đồng người Việt tại Little Saigon trong không khí chuẩn bị đón Xuân về.

***

Trong khi nhiều độc giả từ các tiểu bang xa xôi cho rằng “không thấy không khí Tết gì hết, ngày Tết cũng như ngày thường, có chăng chỉ ngồi nhà coi TV xem cảnh Tết khắp nơi để đỡ nhớ” thì ngay tại Little Saigon, không khí Tết tràn ngập nhiều nẻo đường, đặc biệt trên đại lộ Bolsa, quanh khu Phước Lộc Thọ kéo dài đến khu thương mại góc đường Bolsa và Magnolia.


Gian hàng bán Tết “lộ thiên” trước chợ ABC. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)littlesaigon tet 2

Bắt đầu từ Rằm Tháng Chạp, khi chợ hoa Phước Lộc Thọ chính thức khai trương, cũng là lúc đường phố trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn. Bất kể sáng hay trưa hay tối, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, từng đoàn xe, từng dòng người đổ về đại lộ Bolsa để du Xuân, mua sắm Tết, chụp hình, ngắm hoa, và xem đốt pháo, trong tiết trời se lạnh.

Nếu những ngày cuối tuần trước, các chợ đông nghẹt người chen chân nhau mua sắm để “đưa Ông Táo về Trời” và trang hoàng nhà cửa, thì bắt đầu từ hôm 27 Tháng Chạp Âm Lịch, các chợ lại tấp nập, nhộn nhịp trở lại để người dân chuẩn bị thực phẩm, hoa quả cho ba ngày Tết theo đúng tinh thần văn hóa dân tộc.

Tại chợ hoa Phước Lộc Thọ, các loại cây kiểng, đặc biệt là lan, đã giảm đi rất nhiều, dù người ta vẫn nhìn thấy các xe chở hoa đến giao hàng cho các quầy mỗi ngày. Dường như ít ai rời khỏi chợ mà không có một món gì trên tay. Người cầm nhánh lan, người ôm bó mai, người nâng niu cành đào, người lại khệ nệ bưng chậu cúc. Các quầy bán thức ăn bên cạnh hàng bánh chưng bánh tét cũng được rất đông người chiếu cố.

***

Không nhiều hoa như Phước Lộc Thọ, nhưng khu thương mại ABC cách đó không xa lại níu chân “dân Bolsa” và khách phương thập phương bởi vì “nó giống Việt Nam chi lạ,” như lời một bà cụ thốt lên khi cùng con cháu dạo bước nơi đây.

Ngoài ngôi chợ ABC đầy ứ hàng hóa và đông nghẹt người đến mua sắm, từ thịt thà cá mắm, đến trái cây rau quả, trà nước bánh mứt, thì dọc theo các cửa tiệm gần đó, từ tiệm bán rượu bia, bánh mì chè Cali, kéo dài đến hàng bà Tư Trái Cây Ngon, nhà may Linh Nga, bọc qua quán Bún Ban Mai, đến quán Tân Mai, mọc lên rất nhiều “quầy” bán hàng Tết.

Quầy trái cây Tết trước chợ ABC. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)littlesaigon tet 3

Một bàn cao cao chất đầy bánh tét, bánh chưng, bánh ít, chen lẫn với củ kiệu, dưa món, bánh tổ và những gói quà bọc giấy kiếng đỏ đẹp mắt. Một bàn thấp thấp bày ít hộp đồ chay, ít lọn chả chay, bên cạnh bàn bán dăm bịch mãng cầu, vài ba trái bưởi. Có nơi không cần bàn, chỉ hai cái thùng giấy chất lên, là đủ thành một quầy bánh tét. Thậm chí không cần chất thùng giấy, ngay dưới đất người ta cũng có thể bày những khóm nho nhỏ nào sả, nào chuối, nào quýt, nào bao lì xì, nào xoài, nào bưởi, nào dưa hấu, và đôi thùng nhựa đựng ít cành đào lấm tấm nụ. Ðó là chưa kể quầy bán hàng Tết “di động” trên những chiếc “shopping cart” được đẩy đi lòng vòng chào mời “mua bánh tét đi cô.”

Khu chợ Tết này có lẽ là khu chợ ồn ào và náo nhiệt nhất so với những nơi khác. Và có lẽ chính vì vậy mà nó mang được nhiều nhất không khí chợ Tết Việt Nam.

Người đi chợ Tết nơi đây dường như có niềm vui được trả giá, được mặc cả. “Lay-ơn 7 đồng một bó.” - “Hai bó 12 đồng được không?” - “Mãng cầu bán làm sao chú?” - “Hai chục đồng một bịch.” - “Mắc quá vậy! 15 đồng được không?” - “19 đồng chắc giá.” Cứ thế, người mua kẻ bán, cùng nói cùng cười, chưa đến mức phải “chửi lộn.” Mặc dù có khi người bán nói hoa cúc “on sale” giá $10, người mua chọn hai chậu, chưa kịp trả tiền, người bán lại đổi ý, “Lộn, lộn, cúc 'on seo' không phải chậu này, chậu này phải $14 mới bán!”

Gian hàng Tết không cần quầy kệ vẫn có đủ mặt hàng. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)littlesaigon tet 4

Ði chợ Mỹ, làm gì có cảnh này!

Một nét ngộ nghĩnh nữa của những người đi mua hoa ở đây là không hỏi giá người bán mà lại hỏi giá người đang cầm cành hoa trên tay! Bởi vì, có người mua bó lay-ơn với giá $5 nhưng cũng có người mua với giá $7 hay $8, có người mua cành đào $15, nhưng có người phải trả đến $20, có người móc túi trả $50 cho một bó mai to, cũng có người chỉ phải chi ra $40 cho khóm hoa tương tự. Dù rằng nhìn kỹ, tiền nào của đó, nhưng người ta vẫn chỉ muốn mình có hàng đẹp nhất với giá thấp nhất. “Ăn cho buôn so” là thế.

Ngoài đủ loại hoa tươi, nơi đây dường như không thiếu loại trái cây nào cho bàn thờ ông bà ngày Tết. Từ mãng cầu nhỏ xíu như trái chanh đến lớn như trái cam, rồi dừa tươi, đu đủ Mexico, xoài Ken, đến trái Phật thủ, có cả những chùm sung nhỏ xíu đến là tội nghiệp!

Khang trang và đẹp mắt nhất nơi đây là tiệm bánh Van's Bakery. Vào đây, người mua như lạc vào mê hồn trận của các loại chả. Không chỉ là giò lụa thông thường, mà còn nào chả huế, chả bì, chả bò, chả chay, giò thủ thường, giò thủ nấm đông cô. Rồi bánh tét, bánh chưng, lớn có nhỏ có, chay có mặn có.

Và lạp xưởng. Và nem chua. Và bánh mứt. Cùng nhiều gói quà được trang trí thật đẹp sẽ làm hài lòng những ai được tặng. Nhiều hàng hóa để lựa chọn đôi khi lại khiến người mua hoang mang, bối rối. Bởi thứ gì nhìn cũng ngon, món gì trông cũng hấp dẫn.

Tiếng pháo đì đùng lên vang lên. Xác pháo vương đầy trên lối. Thoảng trong khí trời lành lạnh, mùi thịt kho nước dừa từ bếp nhà ai bay lên.

Tết con Rắn đến trước hiên nhà rồi.

Switch mode views: