Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khóa 4 Thủ Đức kỷ niệm ngày ra trường


SANTA ANA, California (NV) - Cựu sinh viên sĩ quan khóa 4 Thủ Đức sẽ có buổi họp mặt để kỷ niệm ngày ra trường, vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật, 5 Tháng Sáu, tại nhà hàng Majesty, 5015 W. Edinger Ave., Ste.V, Santa Ana, CA 92704.

khoa4thuduc
Một số cựu sinh viên sĩ quan và gia đình chụp chung hình kỷ niệm trong cuộc họp mặt khóa vào năm 2014. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

“Đã qua 62 năm, hơn nửa đời người, nhưng chúng tôi xuất thân từ khóa quân sự Cương Quyết tức khóa 4 này vẫn còn nhớ đến ngày hơn 1,200 anh em chúng tôi chia tay nhau ra đơn vị để từ đó đến nay, kẻ còn người mất mà chúng tôi không có được phương tiện kiểm kê được vì sau 30 Tháng Tư, 1975, anh em chúng tôi cũng như đồng bào miền Nam thất tán đi bốn phương trời trên thế giới. Nên chúng tôi chỉ còn biết hàng năm tổ chức buổi kỷ niệm ngày ra trường để mong gặp lại được anh em nào thì vui với nhau chừng nấy,” cựu Trung Tá Phan Khắc Nhường, trưởng ban tổ chức, tâm sự.

Khóa 4 Thủ Đức ra trường vào Tháng Sáu, 1954, năm mà đất nước đang đi vào một khúch quanh lịch sử. Hội nghị Geneva giữa Pháp và Việt Minh đã thỏa thuận với nhau chia đôi đất nước và toàn dân miền Bắc, trong đó có gia đình của nhiều anh em, đang rung chuyển tâm can việc đi hay ở lại với chế độ Cộng Sản.

Kết quả, gần một triệu đồng bào bỏ hết quê hương mồ mả ông bà, ruộng nương nhà cửa di cư vào Nam để được sống tự do.

Ra trường trong bối cảnh ấy nên anh em trong khóa 4 không tránh được hoang mang, nhưng chỉ sau một vài tháng được ổn định ở những đơn vị mới, nhất là gia đình đã được tiếp đón an cư tại các miền đất trù phú miền Nam, tinh thần của những người lính trẻ được vững vàng trở lại, yên tâm phục vụ cho đại gia đình quân đội và cho sư an nguy của đất nước.

Cựu Trung Tá Phan Khắc Nhường nói tiếp: “Khóa 4 chúng tôi là khóa Thủ Đức có được nhiều người lên tướng nhất. Về nhảy dù khóa 4 có Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, Chuẩn Tướng Lê Quang Lưỡng, Chuẩn Tướng Hồ Trung Hậu, Chuẩn Tướng Nguyễn Trọng Bảo. Bên Thủy Quân Lục Chiến có Thiếu Tướng Bùi Thế Lân. Phía Bộ Binh có Chuẩn Tướng Đỗ Văn An. Về cấp đại tá khóa 4 có Đại Tá Lê Ngọc Hinh (Pháo Binh), Hoàng Tích Thông (TQLC), Nguyễn Khoa Điềm, Huỳnh Bửu Sơn, tỉnh trưởng Bà Rịa-Phước Tuy...”

Nói đến đây vị cựu sĩ quan khóa 4 Thủ Đức mỉm cười phân bua: “Kể ra đây không phài để khoe khoang gì nhưng là để nói lên tinh thần chiến đấu của anh em trong khóa 4 Thủ Đức. Những vị tướng tá ở đây đều là những cấp chỉ huy tại chiến trường, không có tinh thần chiến đấu thì sao lên được những cấp cao như vậy trong quân đội.”

Rồi ông nhắc nhở đừng gọi ông bằng cấp bậc cũ nữa.

Ông tâm sự: “Bây giờ còn chỉ huy ai mà tướng với tá. Nhắc đến cấp bậc cũ lại càng thêm tủi nhục, uất ức, oán giận, oán giận nhiều thứ lắm. Trong khi tinh thần chiến đấu của lính tráng chúng tôi còn nguyên vẹn thì cứ rút lui, rút lui để cuối cùng đầu hàng. Hết oán lãnh đạo mình lại oán đến ông bạn đồng minh tráo trở, oán đến thời thế dẫn đưa đất nước đến mạt lộ. Bao nhiêu hy sinh của cả một thế hệ chúng tôi đổ ra sông ra biển kéo theo đất nước và dân tộc vào vòng tăm tối mấy chục năm nay mà chưa thấy ánh sáng lối ra. Có hay không một phần trách nhiệm, chúng tôi đôi lúc cũng tự đặt câu hỏi như vậy để rồi chỉ còn biết thở dài nhìn nhau sống nốt những ngày cuối đời.”

Có lẽ vì thế mà những buổi hội ngộ hàng năm của khóa 4 Thủ Đức không bao giờ có chương trình văn nghệ giúp vui, không bao giờ mời quan khách, các vị chức sắc trong cộng đồng mình cũng như bạn.

Niên trưởng Phan Khắc Nhường kết thúc cuộc điện đàm: “Thường chúng tôi chỉ tổ chức họp mặt với tính cách gia đình anh em trong khóa 4, không bao giờ mời quan khách hay đọc diễn văn và có chương trình văn nghệ ca hát. Họp mặt hàng năm để lại còn được nhìn thấy nhau cùng nhau trao đổi những mơ ước đất nước sớm thanh bình, người dân được cơm no áo ấm trong một chế độ mà quyền sống của con người được tôn trọng. Nhân đây cũng xin nhà báo thông báo cho đồng hương, các anh em khóa 4 Thủ Đức được biết rộng rãi để về họp mặt nhau được đông đảo hơn.”

Mọi chi tiết về buổi gặp mặt này, xin liên lạc (714) 383-0022.

Switch mode views: