Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Văn nghệ kỷ niệm Ngày Quân Lực & vinh danh QLVNCH


GARDEN GROVE, California (NV) - Vào chiều Thứ Bảy, 18 Tháng Sáu, đông đảo đồng hương đến tham dự Ðêm Văn Nghệ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực và Vinh Danh Chiến Sĩ VNCH, do Biệt Ðội Văn Nghệ QLVNCH tổ chức tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.

Ông Vũ Long Sơn Hải, người điều hợp chương trình, mặc dù bị tai biến nhẹ gần một tháng trước, nhưng vì tinh thần đấu tranh chống Cộng Sản, và cũng để tưởng nhớ đến Ngày Quân Lực VNCH, ông tiếp tục tổ chức buổi văn nghệ đầy ý nghĩa này.

vannghe ngayquanluc 1
Các thành viên Biệt Ðội Văn Nghệ QLVNCH. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Các thành viên biệt đội rất hào hùng trong nhiều sắc phục của quân binh chủng QLVNCH, trình diễn những bài tình ca, chiến đấu ca cho người lính chiến, cho quê hương và dân tộc.

Sau nghi thức khai mạc, biệt đội mở màn với hai bài hợp ca “Gót Chinh Nhân” và “Có Những Người Anh,” để thay lời vinh danh các chiến sĩ trong QLVNCH và đồng minh.

Sau đó, ban tổ chức giới thiệu thành phần quan khách tham dự, và ông Hải giới thiệu các mạnh thường quân yểm trợ cho chương trình.

Ký giả Du Miên, thành viên ban tổ chức, ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến tham dự.

Ông nói, “Suốt hai năm qua, vì công việc phải đi đây đó nên không có dịp gặp quý vị trong ngày tổ chức văn nghệ hát để vinh danh các chiến sĩ trong QLVNCH, nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực. Hôm nay, tôi được gặp mặt quý quan khách và đồng hương tôi rất vui. Chúng ta còn một chỗ nhỏ như Thư Viện Việt Nam để làm những sự việc mà chúng ta có thể tự làm được, không phải tốn phí và cũng không phải xin phép ai. Vì thế, Biệt Ðội Văn Nghệ và thư viện này thường tổ chức ngày kỷ niệm của QLVNCH, và những ngày lễ lạt truyền thống.”

“Chúng tôi hy vọng rằng, trong tương lai, chúng ta sẽ đón nhận được thêm rất nhiều tin tức vui, về những đóng góp của các cựu quân nhân QLVNCH trong giai đoạn lịch sử khó khăn của đất nước,” ông nói thêm.

vannghe ngayquanluc 2
Thục Nghi (phải) và Thuận Thiên song ca bài “Tôi Là Người Việt Nam.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những bài nhạc được gói trọn qua phần trình diễn của Kim Phượng hát bài “Tình Ca Người Ði Biển,” Xuân Hương hát bài “Phố Ðêm,” Huyền Trân hát bài “Chàng Là Ai,” Thu Cúc hát bài “Sương Trắng Miền Quê Ngoại,” Kim Ðông hát bài “Lính Trận Miền Xa,”... đã gợi lại rất nhiều kỷ niệm một thời chinh chiến của một số cựu chiến sĩ trong nhiều màu áo trận đến tham dự.

“Trước năm 1975, QLVNCH được thế giới xem như một trong những quân lực hùng mạnh nhất của vùng Ðông Nam Á về chiến cụ, kỹ năng, kỷ luật cũng như về tinh thần chiến đấu. Hình ảnh đó được thể hiện qua sự hào hùng của các chiến sĩ và cảnh sát quốc gia VNCH. Hôm nay, trong tình người đi chinh chiến, hai bài nhạc sau đây mang ý nghĩa nói lên thân phận làm trai trong thời chiến và tình huynh đệ chi binh nơi chiến trường,” MC Vũ Long Sơn Hải nói, trong phần giới thiệu liên khúc “Chúng Mình Ba Ðứa” và “Ly Cà Phê Cuối Cùng” với ba tiếng hát Kim Phượng, Thu Cúc, và Xuân Hương.

Những bài ca tiếp nối như “Anh Ði Chiến Dịch,” “Một Chuyến Bay Ðêm,” “Tình Ca Người Ði Biển,” “Hai Mùa Mưa,” liên khúc “Rừng Lá Thấp” và “Nó và Tôi”... cũng do những tiếng hát của biệt đội văn nghệ trình diễn. Tuy không chuyên nghiệp, nhưng họ đã hát với tấm lòng chân thật và đầy đặn.

Ngoài những tiếng hát trong biệt đội, còn có những tiếng hát của các thân hữu đóng góp qua những bài: “Buồn Chi Em Ơn” với tiếng hát Kim Liên, “Tôi Là Người Việt Nam” qua tiếng hát của hai em bé Thục Nghi và Thuận Thiên, “Mẹ Việt Nam Ơi, Chúng Con Hãy Còn Ðây” với tiếng hát Kim Ðức và còn nhiều tiếng hát khác.

vannghe ngayquanluc 3
Ðông đảo đồng hương đến tham dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ðặc biệt với giọng ngâm của Các Loan qua bài thơ “Rừng Chết, Biển Chết và Ta Sắp Chết” của Hồ Chi Bửu:

Rừng đã chết và bây giờ biển chết
Rừng ngậm ngùi và biển khóc mù khơi
Ðàn hải âu không còn nơi nương tựa
Những con tàu nằm gác mái chơi vơi...

Có một số đồng hương đến tham dự muộn vì họ phải tham dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực tại Tượng Ðài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.

Cựu Ðại tá Hồ Sĩ Khải, thân phụ của Dược Sĩ Kimberly Hồ, là một mạnh thường quân của chương trình, và đóng góp cho ban tổ chức $500.

Ông chia sẻ, “Tôi rất hoan nghênh các anh chị em trong Biệt Ðội Văn Nghệ QLVNCH tổ chức chương trình văn nghệ để tưởng nhớ đến Ngày Quân Lực VNCH, vì ngày xưa tôi cũng là một người quân nhân, trải qua nhiều cấp và chức vụ, từ thấp đến cao.”

Phu nhân của cựu Ðại Tá Khải cũng có lời chia sẻ.

Bà nói, “Chúng tôi rất vui khi đến đây tham dự chương trình văn nghệ này. Hôm nay, thấy tinh thần của các anh chị em cựu quân nhân của VNCH vẫn còn nhớ đến Ngày Quân Lực, tuy rằng chúng ta đã xa quê hương trên 40 năm qua, tấm chân tình này tôi cảm thấy ấm áp và rất thông cảm cho các cựu chiến binh VNCH.”

Switch mode views: