Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Một học sinh gốc Việt được học bổng trường trung học tư $170,000


adalyn ngo 1
Gia đình Adalyn Ngô. Từ trái qua, ông Đức Ngô, Adalyn Ngô, em gái Lavina Ngô và bà Nguyễn Thủy Tiên. (Hình: Gia đình cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Mùa hè thường là dịp để học sinh nghỉ ngơi, tham gia các hoạt động thể thao, học thêm các môn ngoại khóa hay dành thời gian bên gia đình và bạn bè.

Nhưng đối với Adalyn Ngô, 15 tuổi, đây là thời gian em dành thời gian bên gia đình, tự học thêm các môn học và chuẩn bị cho một hành trang mới phía trước.

“Em còn nhớ đó là ngày 10 Tháng Ba, em xin mẹ ở nhà không đi học vì em mới bị tai nạn khi đi bơi hôm trước và vì em quá mệt mỏi sau một thời gian đi thi, viết bài luận và nộp hồ sơ cho 13 trường khác nhau. Buổi sáng đó em thức dậy và kiểm tra email của mình, em nhận được thư của trường gửi đến, và dòng chữ “Chúc mừng” hiện ra trước mặt em. Đó là khoảnh khắc em đã khóc, vì mọi nỗ lực và cố gắng của em cuối cùng có kết quả.”

Đây là lời tâm sự của cô bé 15 tuổi với tên tiếng Việt là Tâm An, khi biết rằng mình nhận được học bổng toàn phần của trường trung học The Hotchkiss School, tiểu bang Connecticut. Bắt đầu từ Tháng Tám năm nay, Adalyn sẽ chia tay gia đình, bắt đầu hành trình mới tại trường trung học nội trú ở miền Đông, nơi được xếp thứ chín trong số các trường trung học tư giỏi nhất tại Hoa Kỳ.

Cô bé gốc Việt học giỏi tài năng

Trước khi được nhận học bổng của trường The Hotchkiss School, Adalyn Ngô là học sinh của trường trung học La Quinta, thành phố Westminster. Adalyn tham gia đội tuyển bơi lội, thành viên trong đội biện luận của trường và được đai đen của taekwondo. Ngoài ra, em còn đậu kỳ thi tuyển tham gia vào chương trình UCLA Math Circle thuộc khoa Toán của trường UCLA mỗi Chủ Nhật hàng tuần. Đây là chương trình dành cho học sinh trung học với các hoạt động giải quyết vấn đề và các làm các dự án nghiên cứu về toán học.

“Nhưng khoảng thời gian mà em háo hức nhất chính là khi đến Hè, em được tham gia vào chương trình học ba tuần của CTY,” Adalyn kể.

CTY, viết tắt từ chữ Center for Talented Youth, là chương trình học hè dành riêng cho thiếu niên tài năng trên toàn nước Mỹ với hai độ tuổi, từ lớp 2 đến lớp 6 và từ lớp 7 đến lớp 12, và bắt nguồn từ trường Johns Hopkins University. Để tham gia vào chương trình này, học sinh phải trải qua kỳ thi SCAT (The School and College Ability Test) và kỳ thi STB (Spatial Test Battery). Ứng cử viên được tuyển vào chương trình là các em học sinh có trình độ học cao hơn độ tuổi của mình. Học sinh tham gia sẽ xa gia đình, học nội trú trong vòng ba tuần với các học sinh xuất sắc khác ở Mỹ.

Điều đặc biệt là em gái của Adalyn Ngô, Lavina Ngô cũng được tuyển vào chương trình của CTY.

“Lúc đó em học lớp 6 còn Lavina học lớp 4. Hai chị em được ba chở đi thi và cả hai đều đậu. Khi bắt đầu tham gia chương trình học ở CTY, tụi em rất thích. Chương trình tuy chỉ kéo dài ba tuần nhưng bằng cả một năm học bình thường của tụi em trong năm. Không chỉ được học các môn em thích, em còn có cơ hội kết bạn với các học sinh giỏi khác ở mọi nơi và gặp gỡ các thầy cô giỏi ở trường Đại học. Mọi người đến chương trình này đều rất giỏi và em học được rất nhiều từ họ,” Adalyn nói.

“Nhờ tham gia CTY, em nhận ra mình cần thử thách. Khi đi học ở trường, em không học gì được nhiều vì nó rất dễ với em. Khi đi học ở CTY, em được học các môn tương đương ở đại học. Và em quyết định nộp đơn vào trường tư để thử sức mình,” Adalyn giải thích. “So với trường công thì trường tư có sĩ số học sinh trong lớp ít hơn, em có điều kiện học chuyên sâu các ngành mà em muốn và cơ sở vật chất cũng tốt hơn rất nhiều. Em muốn được khám phá và trải nghiệm những cái mới, cũng như muốn bước vào môi trường giáo dục tốt hơn.”

Và đó chính là lý do cô bé 15 tuổi quyết định nộp đơn vào các trường tư ở nước Mỹ.

Quá trình xin học bổng và nộp đơn vào trường tư

“Đó là khoảng thời gian mà bây giờ nghĩ lại, em còn thấy rùng mình. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và 100% sức lực của mình,” Adalyn nhớ lại. “Em không chỉ nộp đơn xin học ở trường tư, mà còn cả xin học bổng nữa, nên mọi thứ càng khó khăn hơn. Sau khi tìm hiểu các trường, em quyết định nộp đơn xin học bổng ở 13 trường tư ở toàn nước Mỹ.”

Theo Adalyn, trước khi nộp đơn xin vào một trường, điều đầu tiên phải làm là tìm hiểu thông tin kỹ càng về trường đó.

adalyn ngo 2
Adalyn Ngô sẽ bắt đầu chương trình học tại The Hotchkiss School vào Tháng Tám tới đây. (Hình: Gia đình cung cấp)

“Có rất nhiều cách để tìm hiểu thông tin, từ việc lên trang mạng của trường đọc các tin về yêu cầu tuyển sinh, về văn hóa của trường, hay gửi email cho trường để làm quen. Ngoài ra, các trường tư thường hay cử người đến các nơi khác nhau, thậm chí ở nước ngoài, để tiếp xúc và tìm kiếm các học sinh giỏi. Mình có thể ghi danh tham dự các buổi hội thảo mà trường tổ chức,” Adalyn chia sẻ. “Đây là bước căn bản nhưng cũng rất quan trọng, vì nếu mình không nắm rõ về trường thì sẽ không phỏng vấn với trường thành công được.”

Thông thường trường trung học tư đòi hỏi học sinh nộp bảng điểm thi SSAT hoặc ISEE kèm với hồ sơ xin học. Tùy vào mỗi trường mà điểm số yêu cầu khác nhau. SSAT (Secondary School Admission Test) , được dùng là thước đo cho các trường tư tuyển học sinh vào trường mình, bao gồm phần luận văn ngắn, toán học và trả lời câu hỏi. ISEE (Independent School Entrance Examination), có năm phần thi, bao gồm lý luận, định lượng toán học, đọc hiểu, toán học và một bài luận viết trong vòng nửa tiếng.

Ngoài điểm SSAT và ISEE, học sinh còn phải nộp bài luận văn cho trường. Theo Adalyn, mỗi trường có yêu cầu về luận văn khác nhau; và mỗi trường đòi hỏi ít nhất là ba luận văn.

“Nếu có trường yêu cầu viết ba bài luận thì có trường yêu cầu em viết đến 12 bài luận văn. Điều quan trọng nhất khi nộp luận văn không phải là độ dài hay ngắn của bài, mà chính là quan điểm của mình có nổi bật, thể hiện được bản thân và có phù hợp với chuẩn mực và văn hóa của trường hay không,” Adalyn nói. “Nó phải thật đặc biệt, thể hiện cá tính của mình, và phải suy nghĩ xa hơn mọi thứ bình thường.”

Sau khi nộp hồ sơ, các trường sẽ bắt đầu phỏng vấn học sinh. Đối với Adalyn, đây là bước quan trọng và khó nhất, vì theo em, “mình chỉ có một cơ hội duy nhất để thể hiện mình với người tuyển dụng trong thời gian ngắn. Nếu như viết bài luận hay làm bài thi, em có cơ hội sửa lại câu trả lời của mình, thì khi phỏng vấn, mình chỉ có một lần duy nhất.”

“Quá trình nộp đơn, thi tuyển và phỏng vấn với 13 trường thật sự đối với em là cả một hành trình dài. Đôi lúc em thấy rất mệt, em cảm thấy mình không còn sức để làm nữa. Nhưng em nhận ra rằng, đó là điều em rất muốn, là ước mơ và đam mê của em. Vì vậy, em không bỏ cuộc giữa chừng được,” Adalyn nhớ lại, nói.

Trong số 13 trường đại học Adalyn nộp, có 12 trường nhận và duy nhất trường The Hotchkiss School cho em học bổng toàn phần trong suốt ba năm học trung học.

“Học bổng em nhận của trường Hotchkiss là khoảng $56,000 một năm, trong đó, trường sẽ chi trả tất cả mọi chi phí cho em, kể cả tiền vé máy bay về thăm gia đình, tiền giặt ủi, tiền sách, tiền dụng cụ học tập, và cả chi phí em được đi du học ở nước ngoài,” Adalyn hào hứng cho biết.

Gia đình là động lực lớn nhất

Nói với nhật báo Người Việt, ông Đức Ngô và bà Nguyễn Thủy Tiên, phụ huynh của Adalyn Ngô, không giấu được niềm tự hào.

“Gia đình chúng tôi vui khi thấy ước mơ của con mình thành hiện thực, tôi biết rằng con sẽ được học ở môi trường tốt hơn, và được đào tạo tốt hơn cũng như có nhiều cơ hội hơn,” ông Đức Ngô nói.

“Adalyn xa nhà khi mới 15 tuổi, làm cha mẹ, xa con thì nhớ con, nhưng đó là tương lai của con mình, nên tôi không thấy buồn. Ngược lại, tôi mong sao Adalyn có thể học hành đàng hoàng xứng đáng với học bổng mà con nhận được của trường,” bà Thủy Tiên cho biết.

Theo Adalyn, chính ba của em là người tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về chương trình CTY hay UCLA Math Circle để cho em và em gái của mình tham gia.

“Chính nhờ tham gia các chương trình này, em được học hỏi nhiều hơn và muốn khám phá nhiều hơn nữa. Quyết định tìm học bổng, đi học xa ở tuổi 15 là lựa chọn của em và luôn được ba mẹ ủng hộ. Em thấy mình rất may mắn khi ba mẹ dạy em tự lập từ nhỏ, được phạm lỗi và tự học từ lỗi lầm của mình,” Adalyn nói.

Tháng Tám tới đây, cô bé Adalyn Ngô sẽ bắt đầu hành trình mới tại ngôi trường The Hotchkiss School với nhiều thử thách, cơ hội và trải nghiệm đang chờ trước mắt.

“Với cơ hội này, em sẽ được học hỏi và tiếp xúc với nhiều điều mới. Và em tin rằng, hành trình mới này sẽ là sự khởi đầu cho ước mơ của em bước chân vào đại học Harvard, Brown hay University of Chicago và tương lai sau này trở thành một bác sĩ giỏi,” Adalyn hồ hởi nói. (D.A)

Switch mode views: