Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Một người Việt ở Úc đơn thương độc mã vác chiếu hầu tòa ở Tối Cao Pháp Viện chỉ vì một con cừu

Cali Today News - Một di dân gốc Việt ở Úc, với vốn kiến thức về luật pháp hầu như không có, nhất là về luật lệ của bang Victoria, sẽ tự đại diện cho mình trong lần xuất hiện ở Tối Cao Pháp Viện bang này để cứu con cừu tên Baa mà ông hết mực thương yêu.

Mặc dù ông đang đối diện với khoản phí tổn khổng lồ lên đến 200,000 đô la, ông Vũ Hồ (hay Hồ Vũ) vẫn cương quyết vác đơn chống án lên TCPV của Victoria để được giữ lại con cừu Baa với ông.

vuho va concuuÔng Vũ Hồ và Con cừu Baa. Photo: HWT

Đã 12 năm qua, ngày nào ông cũng mang Baa đến nơi làm việc vì ông là một thợ máy hay ông chơi đùa chăm sóc nó trong cái sân sau nhà của ông.

Ông nói: “Nó có biết gì đâu, mọi chuyện cứ hất tung lên xung quanh nó nhưng nó dễ thương lắm!”. Luật của bang Victoria không cho phép cừu được giữ như con thú nuôi (pet) trong nhà.

Không một luật sư nào ở Melbourne chịu nhận giúp bào chữa cho ông Vũ và ông cương quyết…tự bào chữa cho mình, sau khi tòa Thượng Thẩm của quận hạt Dandenong hăm sẽ “tịch thu” con Baa, dù ông đã nuôi nó 12 năm qua.

“Ngon lành” nhất chính là việc ông đòi TCPV vào đầu năm 2012 phải hủy bỏ một luật địa phương cấm nuôi thú livestock (như trâu bò) trong nhà, nhưng TCPV từ chối vào tháng 5.

Ông Vũ bèn làm đơn kháng án. Ông nói: “Tôi cũng chả hiểu gì đâu, tôi chỉ biết nói “vâng, vâng, vâng” rồi về nhà học thêm luật lệ ở Úc một tí nữa, cũng may là vụ này còn kéo dài, tôi mới chống án có 4 lần tất cả thôi mà!”


Switch mode views: