Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Little Saigon: ‘Tiệm phở bán cơm, tiệm cơm bán phở’


thucdon
Thực đơn chỉ có phở bò của tiệm PhoHolic. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Đi đâu trong vùng Little Saigon cũng thấy tiệm ăn của người Việt. Nhưng lạ một cái là tiệm phở mà còn bán cơm, bún, và nhiều món khác. Ở Little Saigon, số tiệm chỉ chuyên bán một hoặc hai món chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Các tiệm bán nhiều món thì không thiếu, tiệm phở bán cơm, tiệm cơm bán phở. Ở Việt Nam, tiệm để bảng “tiệm phở” thì chỉ bán có phở. Nhưng qua Mỹ, tiệm phở đâu phải chỉ có phở, mà còn có đủ thử món.

Các thực khách nghĩ gì về các tiệm bán nhiều món này?

Phở 79 là một tiệm phở lâu đời trong vùng, khách đến ăn vào cuối tuần rất đông, và phải xếp hàng để đợi. Thực đơn của tiệm này ngoài phở bò, món chính của tiệm, còn có các món cơm, bún.

Ông Hoàng, một người khách tuần nào cũng ăn Phở 79 một hai lần, cho biết: “Cuối tuần tôi dẫn gia đình lại đây ăn, chừng bảy tám người. Thật ra mà nói thì đúng là không phải ai cũng thích ăn phở, nên ra mấy tiệm bán nhiều món như Phở 79, ai muốn ăn gì thì ăn.”

Em Michael, cháu ngoại của ông Hoàng, nói: “Em không thích ăn phở, nên mỗi lần ông ngoại dẫn ra đây, em toàn kêu cơm gà chiên ăn.”

Bán nhiều món thì đúng là tiện lợi thật, muốn ăn gì thì ăn. Nhưng còn chất lượng của món ăn ra sao?

Bà Tiffany Phạm, một khách quen của tiệm Phở Lú, vui vẻ cho biết: “Phở ở đây tôi thấy ăn khá, còn mấy món khác thì cũng được thôi, thì đúng là nhiều món thì nhiều lựa chọn thôi.”

Người Mỹ họ có câu: “Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống.” Nhiều lựa chọn thì tốt, nhưng không phải ai cũng đồng ý với việc các tiệm ăn bán nhiều món.

Anh Trần Việt bày tỏ suy nghĩ của mình: “Tôi hoàn toàn không thích việc tiệm phở mà bán nhiều món quá. Nào là mì xào, nào là cơm, nào là gỏi, bán nhiều món quá thì làm sao mà nấu cho ngon được.”

Bán chuyên một hai món thì cũng có cái tốt của nó, vì chủ tiệm phải tự tin lắm mới dám bán như vậy. Phải bảo đảm là món “bảng hiệu” của mình ngon hơn của các tiệm khác nhiều vì không có món “dự phòng” nào hết. Món chính mà bán không ngon thì khỏi làm ăn.

Tiệm PhoHolic, nằm trên Bushard gần tới ngã tư đường Bolsa, là một tiệm chuyên bán phở bò. Tiệm này khách ăn rất đông, và người ăn rất hài lòng với tô phở ở đây.

Anh Jason Trần nói: “Tôi thấy mấy tiệm phở khác ăn giống giống nhau sao ấy, ăn phở tiệm này thấy mùi vị đặc trưng rõ ràng. Với lại trên bảng để tiệm phở, thì phải bán phở, chứ bán cơm làm gì?”

Anh nói đùa một câu: “Có ai vào tiệm xe hơi để mua xe đạp không?”

Nhiều người cũng thích đến ăn Phở Tầu Bay trên đường First, vừa qua khỏi ngã tư đường Harbor.

Phở Tầu Bay cũng là một tiệm bán chuyên, ít món, chỉ có vỏn vẹn hai món phở bò và bánh cuốn. Tiệm này là chi nhánh tại Hoa Kỳ của Phở Tầu Bay trên đường Lý Thái Tổ ở Sài Gòn, và có lượng khách khá ổn định.

Nhiều người khách nói rằng phở của tiệm này ăn có mùi vị riêng, rất đặc trưng. Bánh cuốn thì bột tươi, ngon khỏi chê.

Bán nhiều món thì tiện lợi, bán chuyên thì khó, nhưng làm được thì tuyệt vời. Thôi thì ai bán sao thì bán, cuối cùng khách hàng vẫn là người quyết định

Switch mode views: