Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

hq10 11
Dân ta rủ nhau coi lại mô hình tàu HQ10 Nhật Tảo. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện để tham gia diễn hành Tết Mậu Tuất hôm Mùng Hai Tết.

Gió càng lúc càng lớn, cờ VNCH và những là cờ trang trí tàu ngạo nghễ bay. Nhiều người với tay chạm vào sườn tàu, như để gần gũi với lịch sử con tàu hơn.

“Đó, vong linh các vị về đây với con tàu đó. Quí vị cứ nói tôi dị đoan đi, nhưng tôi tin ở những điều huyền bí này. Việt Nam là một quê hương của sự linh hiển. Bao nhiêu máu xương đã đổ ra mới giữ được,” ông Trần Nguyên Hiệp, ở Santa Ana, nói.

Có người vừa ngắm mô hình, vừa cầm điện thoại gọi thêm bạn bè. Ông Lê Trọng Dũng, trong bộ quân phục nhảy dù, nói: “Tôi ở Torrence, bữa trước đã thấy cái tàu này, nhưng bữa nay cũng coi lại rồi kéo bạn bè ra cho vui. Anh em lính, có dịp gặp nhau là vui rồi.”

Đang trên đường về, có người phải quay lại để nhìn mô hình HQ 10 thêm lần nữa.

“Gia đình tôi gồm sáu người đang trên đường về Sedona, Arizona. Đi từ sáng sớm, tới xa lộ 101 North rồi, nghe bà chị nói mô hình tàu còn ở đây. Vậy là không nói, không rằng, ông xã tôi quay đầu xe, chạy hai tiếng mới về tới đây,” bà Linda Linh Trương kể. “Mấy đứa con tôi đang nóng ruột muốn về gặp bạn mà cũng không than van gì vì tụi nó cũng thích.”

Chồng bà, ông Nguyễn Văn Ba, nói: “Gia đình tôi rất ái mộ và tri ân những người dám hy sinh cho đất nước. Họ bỏ cả cuộc đời, mình mất thêm mấy tiếng thì có gì là đáng nói.”

Càng lúc, người đến coi càng đông. Người thì chụp hình, người thì nhắc lại sự hy sinh anh dũng của Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà và 75 chiến hữu tại Trường Sa năm 1974.

Cụ Lê Thế Nhiên, cư dân Temecula nói một cách nghiêm nghị: “Tôi mà có tiền thì tôi nhờ mấy ông làm mô hình này, làm lại cái khác bằng kim loại để mà lưu lại cho thế hệ sau này.”

Cụ Phạm Vũ, ở Westminster, chậm chạp chống gậy bước đến gần con tàu rồi nói: “Đây là một bằng chứng cho thấy ‘bọn nó’ có đánh mình đến đâu thì Việt Nam không bao giờ thuộc về Trung Hoa. Bọn bán nước thì cứ lấy nước mà bán chứ không thể nào bán được lòng người.”

hq10 21
Ông Phạm Vũ, 85 tuổi, lụm khụm đi trong gió để xem HQ10 Nhật Tảo. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông lớn giọng: “Tôi năm nay 85 tuổi rồi nên tôi biết chắc là cả ngàn năm sau thì giặc Tàu cũng không thể nào khuất phục được người Việt Nam.”
Người đến coi như để có dịp dạy con yêu nước.

Bà Sarah Nguyễn, cư dân Rancho Cucamonga, nói: “Chúng tôi cho con học tiếng Việt, dạy nó phải yêu nước. Hôm nay đưa con lên đây, tôi mong nó thấy cha anh nó anh dũng như thế nào. Một con tàu lớn gấp ba mô hình HQ 10 này mà dám đứng ra chặn cả một quân đội của một nước khổng lồ.”

Có người đến để tưởng nhớ thân nhân.

Bà Lê thị Kim Ánh, cư dân Anaheim, rướm nước mắt nói: “Tôi có người chú tử trận với con tàu này nên hôm nay phải lên tận nơi, như để thắp nén nhang lòng cho chú tôi.”

Ông Lê Tâm Anh vừa gật gù, vừa nói: “Phải chi có cách mà giữ mô hình này lại tới Tháng Chín kéo tàu HQ 10 này lên New York dịp Văn Hóa Quốc Tế thì hay quá. Nếu cộng đồng người Việt trên toàn quốc mà đóng góp thì mình giữ được mô hình này dễ dàng. Làm được vậy, mình có thể tổ chức kéo tàu đi khắp 50 tiểu bang cho bà con thấy tận mắt.”

Cô Lê Tín Hoa Cương, ở Boston, tấm tắc: “Hôm diễn hành Mùng Hai, tôi đã thấy rất thích mô hình này. Hôm nay được đến gần, tôi càng cảm kích công phu của những người thực hiện. Cầu mong có ông triệu phú nào mua hẳn con tàu này mà giữ luôn thì hay quá.”

Bà Nguyễn Thị Ba, cư dân Garden Grove, cho biết: “Hôm nay hai đứa con tôi nghỉ học, tôi đưa nó ra đây để nó thấy (con tàu này) rõ hơn. Ở nhà, ba nó nói về ông (Ngụy Văn) Thà hoài.”

Cô Lưu Thị Bích Quỳnh, ở Vinh, Việt Nam, nói: “Tôi ngưỡng mộ và khâm phục những vị anh hùng này từ lâu, nay có dịp đến đây coi, lòng thấy rất cảm động, dù biết đây chỉ là mô hình.”

Ông Võ Thành Phát, trưởng nhóm thực hiện mô hình, cho hay: “Là cựu Hải Quân QLVNCH, đây là một hãnh diện lớn lao cho tôi và các anh em hải quân. Tôi không ngờ mô hình này lại được nhiều người ưa thích như vậy.”

hq10 31
Ông Võ Thành Phát, trưởng nhóm thực hiện: “Tôi không ngờ công trình của nhóm được nhiều người thích như vậy.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhìn lại mô hình do chính tay mình và bạn bè hoàn tất, ông tâm sự: “Tôi tin chắc rằng hương hồn các anh em phù hộ cho tụi tôi làm được mô hình HQ 10 này. Gặp quá nhiều trở ngại, nhiều lúc tôi tưởng phải bỏ cuộc.”

Mô hình Hộ Tống Hạm HQ 10 Nhật Tảo dài 56 ft, rộng 12 ft, có tỉ lệ 1/3 so với kích thước thật.

Thực ra, ông muốn làm mô hình dài 86 ft nhưng thành phố Westminster không đồng ý. “Họ nói dài quá là vượt qui định nên tôi phải thu gọn lại,” ông Phát nói. “Nếu biết nhiều người ưa chuộng như vậy, chúng tôi đã làm mô hình kiên cố hơn.”

Ông Phát cho biết một trong những người giúp ông rất đắc lực là “Trung Úy Hạnh (OCS).”

Ông thêm: “Phải nói là nhờ phó Thị Trưởng Phát Bùi giúp đỡ tụi tôi rất nhiều, nhất là mượn được nhà kho chứ không thì chắc phải bó tay.”

Vẫn theo ông Phát, nếu không có gì thay đổi, nhóm ông sẽ dời mô hình về kho trước 8 giờ tối. “Tụi tôi sẽ giữ đến cuối tháng rồi phải tháo gỡ,” ông ngậm ngùi.

Càng về trưa, gió càng lớn, nhưng người đến xem vẫn càng lúc càng đông.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ ở đuôi tàu HQ 10 vẫn phần phật bay trong gió.

Switch mode views: