Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tiếp tục vận động về tượng đài chiến tranh Việt Nam tại Texas


tuongdai chientranh vn texas AUSTIN, Texas (NV) -Sau nhiều lần vận động, và mặc dù ủy ban thực hiện tượng đài Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam của Texas không thay đổi ý định, một số người Việt Nam vẫn tiếp tục vận động, nhưng bằng thỉnh nguyện thư, để giữ lại tên và thiết kế ban đầu của tượng đài, dự trù sẽ được khánh thành vào ngày 25 Tháng Ba năm tới.

Mô hình tượng đài Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam của Texas, với tượng
người lính Mỹ gốc Châu Á ngồi bìa bên trái. (Hình: buildthemonument.org)

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Châu Kim Khánh, chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia ở Austin và cũng là một trong những người tham gia dự án xây dựng tượng đài từ lúc đầu, nói: “Cộng đồng có nhiều nhóm vận động khác nhau, nhưng không đạt kết quả. Bây giờ chỉ có gởi thỉnh nguyện thư cho thống đốc tiểu bang Texas thì may ra. Chỉ có các chính trị gia có thể thay đổi được, nếu họ thấy bị ảnh hưởng trong mùa tranh cử.”

Ông Khánh cho biết thêm: “Các thành viên ủy ban là do thống đốc bổ nhiệm. Cho nên, được hay không còn tùy cộng đồng Việt Nam chúng ta và các cựu chiến binh Mỹ vận động.”

Khi bắt đầu xúc tiến năm 2011, tượng đài có tên “Texas Capitol Vietnam War Monument” (Tượng Ðài Chiến Tranh Việt Nam), và sẽ được đặt trong khuôn viên Quốc Hội Texas ở thủ phủ Austin.

Tuy nhiên, sang đến năm 2012, ủy ban thực hiện quyết định đổi tên tượng đài thành “Texas Capitol Vietnam Veterans Memorial” (Tượng Ðài Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam-TCVVM), vì các thành viên muốn thay đổi “trọng tâm.”

Ðồng thời, ủy ban cũng “lấy” tượng người lính VNCH ra khỏi tượng đài và thay vào đó là tượng một người lính Mỹ gốc Châu Á.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt qua email hồi giữa Tháng Tám, ông Robert Floyd, chủ tịch ủy ban thực hiện TCVVM, cho biết: “Ủy ban bỏ phiếu với đa số tuyệt đối để thay đổi trọng tâm của tượng đài, từ trọng tâm cuộc chiến Việt Nam sang vinh danh những người lính Texas chiến đấu trong cuộc chiến cho tự do và quyền tự quyết của người dân VNCH - mà nhiều người trong số họ vẫn còn mang vết thương của cuộc chiến đó.”

“Sự đổi tên phản ảnh sự thay đổi này,” ông Floyd, một cựu binh từng chiến đấu tại Việt Nam, viết tiếp.

Ông Robert Floyd cho biết ủy ban muốn vinh danh tất cả những người lính gốc Châu Á, cũng như người Mỹ gốc Châu Phi, Châu Á, Hispanic, thổ dân bản xứ, chứ không riêng người lính VNCH.

Ông viết: “Ủy ban quyết định rằng, nếu chỉ bao gồm người lính VNCH trong tượng đài, thì điều này không những không phản ảnh chính xác lịch sử của người dân Texas - những người từng rời tiểu bang để phục vụ trong cuộc chiến - mà người dân Texas gốc Châu Á cũng không được trình bày đúng mức trong một bức tượng phản ảnh sự đa dạng của tiểu bang.”

Sau sự thay đổi này, nhiều cộng đồng Việt Nam ở Texas không đồng ý, và họ bắt đầu vận động để giữ nguyên tình trạng trước đây.

Cuộc vận động còn có cả Dân Biểu Hubert Võ, vị dân cử gốc Việt duy nhất trong Quốc Hội Texas.

Trong bài báo “Herman: Vietnamese soldier to be omitted from veterans' memorial,” đăng trên trang web của báo The Austin American-Statesman ngày 2 Tháng Mười, Dân Biểu Hubert Võ được phóng viên Ken Herman trích lời nói: “Sự thay đổi một yếu tố biểu tượng quan trọng như vậy là có liên quan đến sự hy sinh của người Việt Nam.”

Nha Sĩ Alvin Diệu Nguyễn cũng phản đối sự thay đổi này. Ông là cư dân Houston và là cựu thành viên nhóm Chuyên Viên Mỹ Gốc Việt Trẻ (Young Vietnamese American Professionals-YVAP), một nhóm vừa bắt đầu cuộc vận động giữ lại tình trạng cũ của tượng đài qua thỉnh nguyện thư.

Ông nói: “Tôi rất bất bình về chuyện này. Ban đầu, họ hứa sẽ có người lính VNCH. Sau đó, họ gây quỹ. Bản thân tôi đóng góp $1,000. Tôi cũng vận động bạn bè đóng góp khoảng từ $5,000 đến $10,000. Nhưng bây giờ họ lại thay đổi.”

Ông cho biết nhóm của ông đã bắt đầu một cuộc vận động bằng thỉnh nguyện thư để gởi đến Thống Ðốc Rick Perry.

Thỉnh nguyện thư có trên trang web: www.ipetitions.com/petition/keep-the-original-design/

Mọi người có thể vào trang web này để ký thỉnh nguyện thư, Nha Sĩ Alvin cho biết.

“Chúng tôi mới gom được khoảng 40 chữ ký. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng chiến dịch này,” nha sĩ này nói. “Tuy nhiên, chúng tôi chỉ là một nhóm. Ðể cuộc vận động này thành công, tôi hy vọng mọi người, không chỉ người Việt Nam, không chỉ ở Texas, mà khắp Hoa Kỳ, khắp thế giới, nên tham gia thì mới có hy vọng.”

Ông cho biết thêm: “Cách đây vài ngày, tôi có nói chuyện với nhạc sĩ Việt Dzũng, và anh cũng đồng ý phải đưa chuyện này ra khắp thế giới.”

“Cuộc chiến đấu này chỉ còn năm tháng trời. Nếu thấy mình chống đối dữ quá, họ sẽ thay đổi. Nếu lơ là, họ sẽ thực hiện tượng đài vào Tháng Ba tới,” Nha Sĩ Alvin Diệu Nguyễn khẳng định.

Switch mode views: