Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chuẩn bị mừng 25 năm thành lập Little Saigon

WESTMINSTER (NV) - Ban tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon tổ chức họp báo lúc 9:30 sáng Thứ Sáu tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa và Báo Chí (phía trong nhà hàng Zen), trên đường Bolsa, Westminster, với sự điều hợp của cựu Dân Biểu Trần Thái Văn và ông Bùi Mạnh Cường, phối hợp viên.

little saigon 25nam 1Ban lãnh đạo ngày kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon. Từ trái, Phó Thị Trưởng Michael Võ, Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen, Địa hạt 72, Thị Trưởng Westminster, Tạ Đức Trí. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mục đích để thông báo thành phần ban lãnh đạo và ban tổ chức “buổi lễ kỷ niệm ngày hội hoa đăng sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 15 Tháng Sáu tại Thương Xá Phước Lộc Thọ”.

Phía bên trái bàn chủ tọa là một tấm hình trắng đen tấm bảng “Little Saigon Next Exit” ghi lại giây phút cựu Thống đốc California lấy tấm vải xuống để khánh thành tấm bảng lịch sử ghi dấu sự hiện hữu của cộng đồng người Việt tại khu vực Little Saigon, thành phố Westminster. Luật Sư Trần Thái Văn cũng nhắc đến một văn bản của nữ Dân Biểu Doris Allen cùng với 16 chữ ký của các dân cử gởi cho bà Clarice Blamer, chủ tịch ủy ban vận chuyển OCTC, yêu cầu thông qua các bảng “Little Saigon Next Exit” trên hai xa lộ chính là 22 và 405.

“Chúng tôi hãnh diện ghi nhận sự hiện hữu của tấm bảng “Little Saigon Next Exit” lần đầu tiên 25 năm trước tại thành phố Westminster, một thành phố nay có thị trưởng gốc Việt đầu tiên, với sự phát triển của 5,000 cơ sở thương mại. Tôi là một phần của quý vị và quý vị là một phần của tôi,” Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen, Địa hạt 72, chủ tịch của ban lãnh đạo, tuyên bố.

Ông giới thiệu Thị Trưởng Westminster, Tạ Đức Trí, cũng là đồng chủ tịch của ban lãnh đạo.

“Chúng ta rất hãnh diện tiếp nối những thành quả của thế hệ cha anh và hy vọng chúng ta tiếp tục  tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do,” Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói.

Cùng một ý nghĩ tiếp nối công sức của các bậc cha anh, một vị đồng chủ tịch khác của ban lãnh đạo, Phó Trị Trưởng Michael Võ nói: “25 năm trước tôi đã chứng kiến những khó khăn mà quý vị phải đương đầu khi đấu tranh cho nhiều thế hệ sau.”

little saigon 25nam 2Cựu thành viên Ủy Ban Phát Triển Little Saigon, từ trái,, ông Phùng Minh Tiến, cụ Nguyễn Tư Mô, Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, và Nha Sĩ Phạm Đình Tuân, trả lời phỏng vấn ký giả Trọng Thắng, Vietface TV.(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong đại diện cho các cựu thành viên của Ủy Ban Phát Triển Little Saigon (UBPTLS), cùng Nha Sĩ Phạm Đình Tuân, cựu chủ tịch của ủy ban, lên phát biểu: “Chúng tôi là những người còn sống sót, sống sót là vì sau 25 năm chúng tôi đã già rồi, khi ấy phải tranh đấu cho bằng được tên 'Little Saigon', nếu không thì nơi này, ngày nay đã được đặt tên là 'Asian Town' rồi!”

Đặc biệt, trong số cựu thành viên của UBPTLS hiện diện, ngoài Nha Sĩ Phạm Đình Tuân và Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong, còn có Cụ Nguyễn Tư Mô, ông Phùng Minh Tiến, ông Đặng Bá Huy, cựu Đại Tá Lê Khắc Lý, và Luật Sư Phạm Văn Phổ.

Mọi người vỗ tay sau phần phát biểu của Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong để ghi nhận thành quả tranh đấu của UBPTLS trong những  năm đầu để cộng đồng người Việt tị nạn có được 13 tấm bảng “Little Saigon Next Exit” trên các xa lộ 405 và 22,  và bảng đầu tiên được chính Thống Đốc California, George Deukmejian cắt băng khánh thành ngày 17 Tháng Sáu, 1988 trong thương xá Phước Lộc Thọ.

little saigon 25nam 3Cựu thành viên Ủy Ban Phát Triển Little Saigon, từ trái, Luật Sư Phạm Văn Phổ và cựu Đại Tá Lê Khắc Lý.(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước đó, cựu Dân Biểu Trần Thái Văn giới thiệu thành phần ban tổ chức gồm ông Bùi Mạnh Cường, quản trị tài chánh và liên lạc giữa ban lãnh đạo và ban tổ chức; ông Nguyễn Mạnh Chí, quản trị chương trình ngày kỷ niệm; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, phát ngôn viên; cô Nguyễn Ngọc Tịnh và Trọng Thắng là trưởng ban văn nghệ và một số cá nhân vật khác. Ông kêu gọi mọi người chung sức để giúp cho ngày kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon được thành công.

Trả lời câu hỏi ban tổ chức sẽ làm gì sau ngày kỷ niệm 25 năm, có làm lại cây cầu bắt ngang đường Bolsa qua Phước Lộc Thọ hay xây trụ sở đền Hùng hay không, có ngăn chặn Việt Cộng không, có thể đặt tên đường bằng tiếng Việt như ở Houston không?

Dân Biểu Travis Allen nói ông chủ trương “tạo công việc làm, phát triển khu vực Little Saigon”.

little saigon 25nam 4Luật Sư Nguyễn Quốc Lân và Luật Sư Trần Thái Văn tại buổi họp báo. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nha Sĩ Phạm Đình Tuân nói: “Nếu chỉ là làm một cây cầu thôi thì xong rồi, nhưng phải tranh đấu cho những gì thể hiện văn hóa Việt Nam mới là vấn đề!”

Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí khẳng định “không có chỗ đứng cho cộng sản trong cộng đồng tị nạn bằng chứng là nghị quyết 4428 của Westminster vĩnh viễn ngăn cấm cộng sản Việt Nam đến Westminster.”

Cựu Đại Tá Lê Khắc Lý nói: “Chúng tôi đã nghĩ đến vận động đặt tên đường từ lâu rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.”

Ông Nguyễn Tư Huy, 60 tuổi ở Silverrado Canyon, con của cụ Nguyễn Tư Mô, kể: “Tôi còn nhớ đêm trước ngày khánh thành bảng Little Saigon, ông cụ tôi cả đêm trả lời điện thoại của mọi người nóng lòng không biết có tranh đấu được không. Thật là cam go!”

Ban tổ chức hiện diện trên bàn chủ tọa, gồm có Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen, Địa hạt 72; Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Thành phố Westminster; Phó Thị Trưởng Michael Võ, Thành phố Fountain Valley; Phó Thị Trưởng Dina Nguyễn, Thành phố Garden Grove (vắng mặt), và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, phát ngôn viên của ban tổ chức.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của đại diện cộng đồng, đồng hương và giới truyền thông Việt ngữ. Cuộc họp báo chấm dứt lúc 12 giờ cùng ngày.

Switch mode views: