Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế với cộng đồng người Việt


NEW YORK, New York (NV) - Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế là một ngày hội tụ văn hóa của hơn 100 sắc dân đang định cư tại Hoa Kỳ tham dự, đã được Liên Hiệp Quốc phối hợp cùng chính quyền tiểu bang New York tổ chức vào Tháng Sáu hàng năm tại thành phố New York từ 27 năm nay. Cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản tại Hoa Kỳ đã có mặt được 13 lần liên tiếp.

xehoa dienhanh vanhoaXe hoa “Hội Nghị Diên Hồng” của cộng đồng người Việt trong cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế năm 2012. (Hình: Dang Nguyen cung cấp)

Cuộc diễn hành như một lễ hội để cho các sắc dân phô trương những nét văn hóa đặc thù của dân tộc mình. Với cộng đồng người Việt, nét văn hóa của dân tộc được thể hiện qua những trang sử tranh đấu giữ nước của dân tộc.

Lần tham dự đầu tiên ban tổ chức đã lấy đề tài “Hai Bà Trưng” làm chủ đề tham dự vào cuộc diễn hành này. Một xe hoa với những hình tượng Hai Bà chống quân ngoại xâm Tô Ðịnh được kết nối công phu đã nổi bật trong đoàn diễn hành. Gần 100 đại diện đồng hương người Việt khắp nơi về tham dự trong những bộ quốc phục nam nữ truyền thống lộng lẫy mầu sắc, tay cầm cờ Vàng và những biểu ngữ nói lên tinh thần của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản đã thu hút hầu hết người đi tham dự trong đó một phần lớn là các du khách từ khắp nơi trên thế giới đang thăm thành phố New York. Lần đầu tiên ấy đã gây được ấn tượng khá mạnh mẽ trong ban tổ chức cũng như với các cộng đồng khác nên đã được trao giải nhất về ý nghĩa chiếc xe hoa và sự tổ chức phong phú với nhiều người tham dự.

Lần sau chót vào năm ngoái 2012, theo ông Nguyễn Văn Tánh, cựu chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt tại New York, nay là phối hợp viên điều hành tổng quát, cho biết: “Chủ đề năm vừa qua là 'Hội Nghị Diên Hồng' nhắc đến tinh thần yêu nước cũng như sự đoàn kết trước họa ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Cũng như mọi năm, ban tổ chức là một sự phối hợp của gần 20 chục thành viên thuộc nhiều cộng đồng các địa phương về tham dự như Georgia, Florida, Houston, Dallas, New Orleans, Nam Bắc California, Utah, Tennessee, Kansas City... Xe hoa được trang trí lộng lẫy với hình ảnh các bô lão mặc quốc phục, thanh niên với y phục người lính thú đời xưa giữ gìn bờ cõi, phụ nữ trong các bộ áo dài truyền thống. Mọi người đều hân hoan vui tươi nói lên tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam trước nạn ngoại xâm. Trong khi đó đoàn người đi theo xe hoa là Hội Phụ Nữ Cờ Vàng vùng New England và Hội Các Bà Mẹ vùng Washington, DC, với áo dài mầu Cờ Vàng, hàng ngũ chỉnh tề rước hai lá đại kỳ Việt Nam mầu vàng ba sọc đỏ, cùng là các đoàn vũ của tiểu bang Georgia với các cô gái Việt Nam xinh đẹp trong các bộ áo dài mầu xanh da trời đã trình diễn các điệu vũ dân tộc thật đẹp mắt. Ðoàn đi giữa đại lộ 6th (được mệnh danh là Avenue of the Americas) khoảng giữa đường 43rd St. và 57th St. mà hai bên đường thì đông nghẹt người đứng coi đã vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt.”

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Tánh cho biết thì năm nay Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bẩy, 23 Tháng Sáu. Một ban tổ chức đã được hình thành với sự tham dự của nhiều thành viên trong các ban đại diện cộng đồng người Việt ở nhiều tiểu bang. Ông nói: “Công việc của chúng tôi, vẫn như mọi năm là soạn thảo các tiết mục cho chủ đề năm nay trong cuộc diễn hành, thành lập các ban chuyên môn về an ninh, đưa đón cộng đồng từ phi trường, sắp xếp phòng tạm trú tại khách sạn. Cũng như mọi năm, năm nay dù nhà mạnh thường quân Trần Ðình Trường đã qua đời nhưng khách sạn Carter của ông trên đường số 250 W đường 43 rd St., New York, NY 036, điện thoại (212) 944-6000 vẫn ưu ái dành cho cộng đồng ở xa đến tham dự cuộc diễn hành ba ngày thường là không tính lệ phí.”

Tổ chức một buổi tham dự vào Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế rất là phức tạp, phải giải quyết rất nhiều vấn đề từ trong nội bộ ra đến ngoại giao, pháp lý nên ban tổ chức, cụ thể là hai ông Nguyễn Văn Tánh và Luật Sư Nguyễn Thanh Phong đã được các Ban Ðại Diện cộng đồng người Việt khắp nơi tiếp tay.

Vấn đề hiện nay theo ông Nguyễn Văn Tánh và Luật Sư Nguyễn Thanh Phong là mong được các cộng đồng các nơi đóng góp, về phương diện tinh thần là chủ đề cuộc diễn hành năm nay của cộng đồng Việt Nam, thứ hai là gây quĩ giúp cho ban tổ chức có phương tiện thực hiện được chu đáo công việc chung này.

Vào ngày 15 Tháng Năm, hai ông Nguyễn Văn Tánh và Luật Sư Nguyễn Thanh Phong có mặt tại Nam California để vận động đồng hương tham gia đóng góp. Một buổi gây quĩ có thể sẽ do Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Việt Nam Nam California do cựu Ðại Tá Lê Khắc Lý và bà Nguyễn Minh Nguyệt đứng ra nhận lãnh tổ chức, như từ nhiều năm nay.

Cũng theo ban tổ chức cho biết thì nhiều lần Tòa Ðại Sứ Cộng Sản VN đã khiếu nại với chính quyền địa phương về việc mời cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ tham dự vào cuộc diễn hành quốc tế này, nhưng đều đã thất bại. Lý do để ban tổ chức cuộc Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế là Cơ Quan Di Dân Quốc Tế (International Immigrant Foundation) trả lời đây là sự sinh hoạt của các cộng đồng di dân trên đất nước Hoa Kỳ không mang mầu sắc chính trị. Do đó, theo các thành viên trong ban tổ chức từ nhiều năm nay cho rằng nếu chúng ta không tổ chức được chu đáo vào cuộc diễn hành văn hóa thế giới này, thì cộng đồng người Việt tị nạn CS chúng ta sẽ mất một cơ hội có mặt trên diễn đàn thế giới và khi đó chắc chắn nhà cầm quyền cộng sản VN sẽ chiếm lấy chỗ ngay.

Mọi chi tiết cần biết thêm, quí độc giả có thể liên lạc với ông Nguyễn Văn Tánh (917) 214-6455, ông Lương Phúc Thọ (347) 268-2647, cô Nguyễn Thu Tara (347) 545-2882, ông Trần Thinh (347) 272-9508, và ông Nguyễn Sơn Hà (718) 781-3896.

Thư từ hoặc ngân phiếu ủng hộ xin gửi về: NYVACA, 1809 Paulding Avenue, Bronx, NY 10462-3117.

Switch mode views: