Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tứ hùng túc cầu quốc tế tưởng niệm thủ môn Phạm Văn Rạng


GARDEN GROVE - Vào ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một tới đây, từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cộng đồng Việt Nam sẽ có một giải túc cầu tứ hùng quốc tế tưởng niệm “lưỡng thủ vạn năng” Phạm Văn Rạng, cố thủ môn đội tuyển quốc gia VNCH, tại công viên Garden Grove Park.

Ðây là lần thứ tư giải được tổ chức, bao gồm bốn đội tuyển lão tướng Ngôi Sao Sài Gòn của Việt Nam, Hồng Kông, Mexico và El Salvador.

Ngoài những phần thưởng và quà lưu niệm, ban tổ chức còn có $1,000 tiền mặt dành riêng cho đội vô địch.

Ðược biết đây là giải túc cầu truyền thống, mỗi năm tổ chức một lần vào tuần lễ đầu của Tháng Mười Một.

Do sự đồng thuận của anh em cựu tuyển thủ VNCH trước năm 1975 ở hải ngoại, ủy thác cho bộ ba cầu thủ Nguyễn Thanh Hà (Philadelphia), Nguyễn Quang Thành (tự Nga) và Võ Thành Sơn đứng ra tổ chức, nhân ngày giỗ của thủ môn số 1 Á Châu thập niên 1950-1960 - thủ môn Phạm Văn Rạng.

Khi còn sinh thời, thủ môn này được xem như là huyền thoại của làng cầu miền Nam Việt Nam, được báo chí đánh giá là thủ môn hay nhất Việt Nam tính từ khi môn bóng tròn mới du nhập vào Việt Nam cuối thế kỷ trước cho đến ngày hôm nay.

tuccau phamvanrangNăm nay nhân ngày giỗ năm thứ tư của ông, những cặp chân vàng một thời vang bóng trước năm 1975 của làng cầu VNCH, đang định cư khắp nơi ở hải ngoại, cùng đồng hành trở về Little Saigon để thắp nén nhang tưởng nhớ đến ông, đến các đàn anh, bạn bè đồng nghiệp, đã có một thời khoác chung màu cờ sắc áo đem vinh quang về cho VNCH thân yêu của mình trên khắp các thao trường từ trong nước ra đến hải ngoại.

Xin được mạn phép tóm lược một số tên tuổi của các cố cựu tuyển thủ đã vĩnh viễn ra đi trong những năm tháng vừa qua mà đây là dịp các anh em trở về đồng tưởng nhớ.

Trước tiên phải nhắc đến các nhà vô địch Sea Games kỳ đầu tiên vào năm 1959, được tổ chức tại thủ đô Bangkok của Thái Lan cho đến nay mặc dầu đã hơn 50 năm trôi qua đây là chiếc huy chương vàng Sea Games duy nhất mà Việt Nam có được của bộ môn túc cầu. Thành phần phái đoàn túc cầu tham dự chuyến đi trên gồm 18 người, đến nay đã có 14 người trở về với cát bụi, bao gồm các tên tuổi sau đây: Huấn luyện viên Nguyễn Huỳnh Phước, hai thủ môn Phạm Văn Rạng, Trần Văn Ðực II, hậu vệ Lê Văn Tỷ, Nguyễn Văn Cụt, Nguyễn Văn Còn, trung vệ Phạm Văn Hiếu, tiếp ứng Lâm Văn Bôn, Lê Văn Hồ (Myo), Ðỗ Thới Vinh, tiền đạo Trần Bá Tỷ, Lý Văn Rỏn, mũi tên vàng Nguyễn Văn Tư và người sau cùng mới mất tròn một năm là trung phong Hà Tam (tự Há).

Hiện bốn người duy nhất trong chuyến đi còn sống gồm hai người ở Việt Nam là tiếp ứng Nguyễn Ngọc Thanh, hữu biên Trần Văn Nhung (Priee), hai người đang định cư ở nước ngoài là tiền đạo Ðỗ Quang Thách ở San Jose, Hoa Kỳ, và tả biên Trần Văn Don (tự Kane) ở Pháp.

Trở lại danh sách những tuyển thủ kế tiếp ra đi, chắc hẳn mọi người mộ điệu túc cầu VNCH trước năm 1975 không quên được cái chết đau thương của hữu biên Nguyễn Văn Thắng, do viên đạn vô tình của người bạn đùa nghịch chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi đội tuyển VNCH thắng đội tuyển Nam Dương ở trận cầu chung kết giải Quốc Khánh năm 1974, mà chính hữu biên Nguyễn Văn Thắng là người góp công lớn cho chiến thắng.

Sau năm 1975, có tả nội bất hủ Á Châu Lê Hữu Ðức. Ông là sĩ quan của ngành cảnh sát công lộ bị bắt đi tù cộng sản và chết trong trại. Kế đến là hai tuyển thủ quốc gia nằm trong đội cầu Bạch Y Cảnh Sát Quốc Gia là tả biên Lưu Tấn Ngọc và thủ môn Nguyễn Văn Anh (tự Ðực III) cùng trung vệ Trần Gia Bình.

Ba người khác đã qua đời là hậu vệ Lại Văn Ngôn (Ngôn II), tả vệ Phạm Văn Lắm, trung phong Nguyễn Văn Chiêu, người ghi bàn thắng duy nhất vào lưới đội tuyển Miến Ðiện đưa tuyển VNCH lên ngôi vô địch giải Merdeka năm 1966.

Mất tại Hoa Kỳ, từ Houston (Texas) có hậu vệ Nguyễn Tấn Trung (Trung sói), trung vệ Quy Tiến Long, tiếp ứng Nguyễn Văn Thảo (Lousiana), tiền đạo Phạm Thái Hòa (San Jose), Võ Tư Trung (Orange County, California), cũng là thân phụ của vua phá lưới Võ Thành Sơn.

Riêng trung phong Phan Văn Mỹ, còn có biệt danh Hùm Xám, sau nhiều năm định cư ở Orange County, ông hồi hương và mất tại Việt Nam.

tuccau 4tiendao vnchHàng tiền đạo đội tuyển VNCH năm 1974, từ trái, Nguyễn Văn Thắng, Quang Ðức Vĩnh, Võ Thành Sơn và Lê Văn Tâm. (Hình: Quỳnh Nga cung cấp)

Mới đây nhất hôm cuối Tháng Tám vừa qua là trung phong Nguyễn Văn Minh, của đội banh kỳ cựu AJS. Ông mất tại San Diego, California.

Cũng không quên sự ra đi của ba huấn luận viên của đội tuyển túc cầu quốc gia và thiếu niên VNCH Trần Văn Thông (Hoa Kỳ), Từ Bá Nhẫn (Việt Nam và Phạm Văn Nông (Canada).

Ðiều đáng nói ở đây là vào lúc kinh tế khó khăn, phải tất bật lo cho cuộc sống bản thân và gia đình, nhưng anh em cựu tuyển thủ, cầu thủ vẫn cố gắng sắp xếp đồng hành trở về thủ đô tị nạn Little Saigon, trước là thắp nén nhang tưởng nhớ đến các đàn anh, bạn bè, đồng đội, sau là ra sân hội ngộ, tay bắt mặt mừng, hồi tưởng lại một thời huy hoàng, dọc ngang trên sân cỏ.

Chắc chắn đây phải là niềm vui khó tả, khi họ ngầm hiểu ở độ tuổi hoàng hôn ngả bóng, thì cơ hội và thời gian chắc sẽ không còn nhiều nữa.

Phải nói, việc tổ chức giải tứ hùng quốc tế, là việc làm có ý nghĩa trong tinh thần “uống nước nhớ nguồn,” một truyền thống hay đẹp đã luân lưu qua muôn đời của người Việt chúng ta, mà tập thể anh em cựu tuyển thủ VNCH đang nối bước, và chắc chắn đây sẽ là tấm gương sáng, là kim chỉ nam dẫn đường cho thế hệ cầu thủ trẻ, trưởng thành ở trong nước và hải ngoại noi theo.

Từ ban tổ chức cho biết, nếu không có gì trở ngại vào giờ chót, có mặt ở Little Sài Gòn hội ngộ kỳ này sẽ bao gồm các khuôn mặt cựu tuyển thủ, cầu thủ VNCH ở khắp Hoa Kỳ, Canada và Úc bay về góp mặt như sau: Thủ môn Lâm Hồng Châu (Maryland), các cầu thủ Võ Bá Hùng, Lê Khánh Hùng (Dallas), Cù Sinh (Alaksa), Nguyễn Văn Mộng (San Jose), Quang Kim Phụng, Quang Ðức Vĩnh (Virginia), Nguyễn Văn Cư (Louisiana), Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Văn Xê, Lý Chí Vân, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Hiền (Houston), Nguyễn Thanh Hà (Philadelphia), Nguyễn Văn Quân (San Francisco), Trần Ngọc Hải, Lưu Tấn Phước (Seatle), Nguyễn Huy Liêm, Nguyễn Dũng (Oregon), Huỳnh Bình (Arizona) Nguyễn Bảy, Jesson Lê (Vancouver, Canada), cặp trung vệ Ong Nghĩa và Nguyễn Mười (San Diego).

Tại Orange County, ngoài hai cựu tuyển thủ đàn anh Võ Thành Sơn và Trần Tiết Anh, còn có các cầu thủ đã thành danh trong các đội bóng hàng đầu ở Việt Nam như Ðào Việt Cường, Nguyễn Long, Vũ Trọng Thành, Nguyễn Thế Khải, Phạm Ngọc Thiện, Thành Tâm, Ngô Nhứt, cùng với Vệ, Hữu, Mỹ, Tài, Tim, Quang và Vinh.

tuccau bao pele vinhTất cả sẽ được gạn lọc lại thành một đội tuyển Ngôi Sao Sài Gòn thật hùng mạnh, sẵn sàng nghinh tiếp ba đội tuyển của cộng đồng bạn, mà họ cho biết quy tụ nhiều hảo thủ, đã một thời có mặt trong các đội bóng tròn chuyên nghiệp hàng đầu ở Âu Châu và Nam Mỹ.

Ðặc biệt năm nay, sau khi giải chấm dứt, vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày, một dạ tiệc mang tên “Hội Ngộ Những Cặp Chân Vàng Một Thời Vang Bóng” sẽ được tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, 15583 Brookhurst St., Westminster, CA 92683, quy tụ nhiều ca nghệ sĩ tên tuổi như Trizzie Phương Trinh, Ðan Kim, Fatima, Châu Tuấn, Tiến Dũng, Khánh Hoàng, Quốc Anh, Huy Vũ, Malise Tường Vy, Vương Nghi, Kasim Hoàng Vũ, Bé Tý, cùng sự điều khiển chương trình của MC Trần Quốc Bảo và một số anh chị em nghệ sĩ khác. Giá vé ủng hộ $40, bao gồm ẩm thực.

Từ trái, thủ môn đội tuyển Nguyễn Quốc Bảo, cầu vương Pele (Brazil) và tiền đạo đội tuyển Quang Ðức Vĩnh tại Thái Lan năm 1974. (Hình: Quỳnh Nga cung cấp)

Ban tổ chức rất mong sự hiện diện đông đảo của các đồng hương hâm mộ, trong giải túc cầu tứ hùng quốc tế. Ngoài ra, các đồng hương khi đến cổ vũ cho các trận đấu còn được nhâm nhi cà phê miễn phí do công ty Planet Coffee tài trợ.

Ngoài ra, ban tổ chức hy vọng đồng hương tham dự buổi dạ tiệc đông đảo. Chắc chắn sự hiện diện của quý vị sẽ giúp cho ban tổ chức có nguồn thu, hầu trang trải chi phí cho giải túc cầu và đêm dạ tiệc.

Mọi chi tiết liên quan đến giải túc cầu và đêm dạ tiệc xin liên lạc: Thành Quang Nguyễn (tự Nga) 714- 616-9773, hoặc Võ Thành Sơn 714-651 9957.

Lịch thi đấu giải tứ hùng quốc tế, Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, tại Garden Grove Park

9AM - 10:30AM: Hồng Kông vs. Mexico

10:30AM - 12PM: El Salvador vs. Ngôi Sao Sài Gòn

12PM - 1:30PM: Nghệ Sĩ vs. Việt Orange (giao hữu)

1:30PM - 3PM: Tranh hạng ba và hạng tư

3PM - 4:30PM: Chung kết

Switch mode views: