Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðà Nẵng xây cầu đi bộ $35 triệu, bị chống kịch liệt


ÐÀ NẴNG (NV) - Một chiếc cầu đã được phác họa trong suy nghĩ của các nhà lãnh đạo thành phố Ðà Nẵng, cho đến lúc lên phương án và chọn phương án chỉ mất 35 ngày, đang làm bùng lên dư luận chống đối kịch liệt. Dự án ra đời chóng vánh này lại ngốn đến 30 triệu đô la, chỉ dành cho người đi bộ vượt sông Hàn.

caudibo danang 1
Phối cảnh cầu “Vỏ Sò” đang bị chống đối. (Hình: VTC News)

Sáng ngày 8 tháng 4, 2014, Ủy Ban Mặt Trận thành phố Ðà Nẵng đã mở một cuộc họp gọi là “thu thập ý kiến phản biện” dự án trên. Theo báo Pháp Luật Sài Gòn, đây là lần đầu tiên, một tổ chức đoàn thể trực thuộc nhà nước, đứng ra thu thập ý kiến của dư luận về dự án xây cầu của các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Dự án xây cầu dành cho khách bộ hành bắc ngang sông Hàn có hình vỏ sò, theo thiết kế của công ty tư vấn Hyder Consulting, Hoa Kỳ do một công ty cổ phần thuộc tổ hợp tài chính Mặt Trời làm chủ đầu tư. Chính quyền Ðà Nẵng đã thông qua dự án này, trị giá trên 600 tỉ đồng, tương đương 30 triệu đô la theo ước tính ban đầu.

caudibo danang 2
Phối cảnh cầu “Vỏ Sò.” (Hình: VTC News)

Theo VTC News, phương án cầu Vỏ Sò dành cho khách đi bộ vượt sông Hàn được lựa chọn trong số 16 phương án đệ trình của 7 công ty ngoại quốc. Ngoài mô hình vỏ sò, chiếc cầu có bề mặt rộng 10.5m, dài 49m, với độ tĩnh không tương đương cầu Rồng và cầu sông Hàn, cao từ 7m đến 8.5m. Cầu còn có một công viên rộng 1,500 thước vuông nhô ra sông để du khách qua lại ngắm cảnh, uống cà phê giải khát, v.v... Khu vực giữa cầu còn có một đảo nhỏ rộng 600 thước vuông có thể làm nơi vui chơi, giải trí, trình diễn văn nghệ chứa được 300 người.

Tuy nhiên, tại cuộc họp sáng ngày 8 tháng 4, 2014 của Mặt Trận thành phố Ðà Nẵng, nhiều ý kiến cho rằng đây là dự án lãng phí vì không cần thiết và nhất là tạo gánh nặng cho ngân sách eo hẹp. Theo ông Phan Ðức Hải, phó chủ tịch Hội Quy Hoạch-Phát Triển Ðô Thị thành phố Ðà Nẵng, đây là dự án của nhà giàu. Ông này dẫn lời một số nhà nghiên cứu cho rằng, thành phố Ðà Nẵng đang bị “bội thực cầu.”

Còn theo ông Nguyễn Ðình An, cựu phó chủ tịch chính quyền tỉnh Quảng Nam-Ðà Nẵng, chiếc cầu trên là “không bình thường” vì có cả đảo giữa sông để kinh doanh thương mại, dịch vụ, trong khi cô giáo và học sinh Ðiện Biên phải chui túi nylon để vượt thác đến trường. Trưởng Ban Tổ Chức Thành Ủy Ðà Nẵng cũng cảnh cáo rằng coi chừng việc xây cầu làm “tiền thuế của dân trôi ra biển.” (PL)

Switch mode views: