Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dân Hà Nội gian nan tìm 'nhà' cho người đã khuất

HÀ NỘI (NV) - Từ lâu, dịch vụ “chăm sóc” người chết đã trở thành một ngành tha hồ hốt bạc của người sống. Chỉ cần thắp hương, chăm sóc cỏ ở mộ hay đào đất, mò xương cải táng, quét sơn mộ... cũng đủ để những người làm dịch vụ này kiếm đủ tiền sống cả năm.

Thế nhưng đô thị Hà Nội ngày càng phát triển khiến nhiều nghĩa trang bị dời ra ngoại thành thì việc quản lý, bán đất ở những nghĩa trang mới là ngành hốt bạc hơn tất thảy.

ngoimo hanoi 1
Những ngôi mộ được xây san sát nhau để tiết kiệm diện tích nên lối đi nhỏ hẹp, các gia đình phải len lỏi, nách người mới vào được mộ để thắp hương.

Qua đó, để tìm được “nhà” cho người đã khuất là công việc khá gian nan của những người còn sống.

Ðắt đỏ giá đất mai táng, cải táng

Trước thông tin một trong những nghĩa trang lớn nhất Hà Nội là Văn Ðiển (Thanh Trì, Hà Nội) chuẩn bị di dời, hàng nghìn gia đình có người nhà mai táng ở đây phải cuống cuồng tìm đất để cải táng cho người thân.

Bên cạnh đó cũng có không ít gia đình phải chạy toán loạn khắp nơi để tìm đất mai tang cho người nhà mới mất.

Giá một ô đất mai táng ở nghĩa trang bây giờ tầm 30 triệu đồng (khoảng 1.500$) với diện tích khoảng 6, 7 m2. Tuy cách Hà Nội khá xa như công viên Vĩnh Hằng cách Hà Nội khoảng 70km nhưng khi nghĩa trang Văn Ðiển ngừng tiếp nhận hung táng cho người đã khuất từ ngày 15 Tháng Bảy năm 2010 thì những nghĩa trang ở ngoại thành cũng tăng giá vùn vụt và bán khá đắt hàng.

Chị Thúy Nga cho biết: “Gia đình tôi chuẩn bị bốc mộ, cải táng cho bà ngoại vì nghĩa trang Văn Ðiển di dời. Chúng tôi cũng xem qua nhiều nghĩa trang, như công viên Vĩnh Hằng (nơi nghĩa trang Văn Ðiển sẽ dời đến ở Ba Vì, Hà Nội,) nghĩa trang Yên Kỳ Bát Bạt (Ba Vì - Hà Nội)... nhưng xa quá, giá lại khá đắt đỏ!

ngoimo hanoi 2
Những ngôi mộ xây dở ngổn ngang, dù giá thành không rẻ nhưng để tìm được những vị trí vừa ý cho người đã mất, dân Hà Nội phải mất khá nhiều công sức.

Mà con cháu đều ở hết trong thành phố, lại bận rộn nên gia đình cũng muốn kiếm một nghĩa trang gần gần để con cháu tiện đi lại hương khói cho cụ, nhưng chúng tôi đang phải cân nhắc vì tìm được đất trong thành phố bây giờ khá khó khăn.”

Hiện nay, những nghĩa trang trong khu vực thành phố luôn luôn kín chỗ, dù giá thành không rẻ.

Anh Phú Dương cho biết: “Cuối năm trước, tôi vừa mua một ô đất cho người nhà ở nghĩa trang Thiện Hợp, Thanh Trì, Hà Nội với giá 34 triệu đồng (khoảng $1.700) thì năm nay, sau hai tháng tôi vừa mới hỏi định mua thêm một ô nữa thì ban quản lý ở đấy đã báo 44 triệu đồng rồi (khoảng $2.200.) Ðấy là chưa kể họ bảo sắp hết chỗ phải đợi xây khu mới.”

Mặc dù giá cả đắt đỏ nhưng để tìm được một khu đất mai táng, cải táng cho người chết không phải dễ dàng. Nhiều gia đình phải đi năm lần, bảy lượt vẫn chưa tìm được địa điểm ưng ý. Thậm chí họ còn bị ban quản lý những khu nghĩa trang hành lên, hành xuống đủ điều.

Ngược lại, người quản lý những khu nghĩa trang này tha hồ ngồi hốt bạc. Ðặc biệt là những khu nghĩa trang ở làng, xã, nhiều người quản lý cắt xén đất bán chui để đút tiền vào túi riêng nên có không ít chuyện bi hài diễn ra.

Bi hài chuyện tìm nhà cho người đã khuất

Vì mai táng, cải táng là những việc trọng đại theo tâm linh của người Việt nên nhiều gia đình sẵn sàng chi đậm cho những khoản này. Do đó nên để mua được những ô đất vừa ý, không ít người phải khốn khổ chạy ngược, chạy xuôi.

ngoimo hanoi 3
Bên cạnh việc giá cả mua đất đắt đỏ, “nhà” của người đã khuất còn phải đóng hàng loạt các loại phí hàng năm.

Chị Lan Anh cho biết: “Gia đình tôi vừa làm cải táng cho mẹ. Ðể mua được đất ở nghĩa trang gần nhà mà chúng tôi phải nhờ 3, 4 người. Vào hỏi trực tiếp thì họ bảo hết đất, gia đình tôi được người bạn mách nên đi cửa sau, nhờ vả hết người này đến người khác mới mua được.

Ông chủ đất nhà giàu lắm. Khi đến mua đất ông khoe với chúng tôi các loại gỗ quý hiếm tiền tỷ trong nhà.

Hôm đến mua đất, chúng tôi được hẹn giờ rồi nhưng vẫn phải đến sớm hơn 1 tiếng ngồi đợi sợ hỏng việc đấy. Thế mà đến giờ hẹn, ông chủ nghĩa trang lại bảo ngồi đợi thêm một lúc nữa, chật vật mãi cuối cùng cũng xong việc, nhẹ cả người!”

Ngoài những gia đình sôi sục mua được đất, cũng có những gia đình gặp khó khăn chật vật để tìm đất cho người đã khuất. Chính vì thế mà từng có đợt, ban quản lý nghĩa trang Thiện Hợp còn phải dán thông báo về việc có ngôi mộ chôn trộm, không làm thủ tục với đơn vị quản lý.

Còn bên trong nghĩa trang Thiện Hợp thì ngổn ngang những ô mộ đang xây dở. Các ô mộ được xây san sát, thậm chí có khu còn không có lối đi nhằm tiết kiệm diện tích, các gia đình phải len lỏi nách người mới vào được mộ của người nhà để thắp hương. Ðược biết nghĩa trang này cũng đang xây dựng liên tục và kín chỗ dù giá thành không rẻ.

Switch mode views: