Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

'Cậu Thủy' bị phạt chung thân vì tìm hài cốt liệt sĩ 'dỏm'


QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) - Tòa án tỉnh Quảng Trị vừa phạt “cậu Thủy” chung thân vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “xâm phạm mồ mả, hài cốt” nhưng không có bất kỳ khuyến cáo nào đối với chính quyền về trách nhiệm.

cauthuy toaan“Cậu Thủy” và các đồng phạm tại tòa. (Hình: Người Lao Động)

Ngoài “cậu Thủy,” năm người khác gồm bà Mẫn Thị Duyên, 53 tuổi (vợ “cậu Thủy”), ông Nguyện Văn Hoành, 46 tuổi (em ruột “cậu Thủy”), ông Mẫn Đức Phương, 27 tuổi (em ruột bà Duyên), ông Nguyễn Trường Sơn, 28 tuổi, và ông Nguyễn Anh Chiều, 32 tuổi (con rể “cậu Thủy”), bị phạt từ 5 năm đến 25 năm tù. Riêng ông Vũ Đức Chung, 69 tuổi, quản trang của nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, thì bị phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo.

“Cậu Thủy” tên thật là Nguyễn Văn Thúy, 56 tuổi, ngụ tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, từng là một sĩ quan công an, từng bị phạt tù vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.” Năm 2008, ông Thúy tự nhận rồi được nhiều cá nhân và tổ chức, kể cả báo giới quảng bá, là một “nhà ngoại cảm.”

Danh hiệu “nhà ngoại cảm” xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thập niên 2000, dùng để chỉ những người có khả năng liên lạc với người chết để hỏi han về chỗ họ bị vùi thây cho thân nhân tìm tới cải táng.

Sở dĩ các “nhà ngoại cảm” được nhiều giới tung hô, có “đất dụng võ” vì tại Việt Nam vẫn còn hàng trăm ngàn liệt sĩ “hi sinh” cho CSVN, nhưng sau đó bị chính quyền CSVN lãng quên. Thân nhân của họ thì không an lòng bởi không biết họ bị vùi lấp ở đâu.

Việt Nam có hàng chục “nhà ngoại cảm” nổi tiếng và ông Thúy là một trong số đó. Từ khi trở thành “nhà ngoại cảm,” ông Thúy được gọi là “cậu Thủy.”

Sau một thời gian “giúp” nhiều gia đình tìm hài cốt liệt sĩ là thân nhân của họ, Tháng Bảy, 2013, “cậu Thủy” chính thức được Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam (hoạt động bằng vốn do ngân sách của chính quyền Việt Nam cấp) hỗ trợ để “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” tại Quảng Trị, Đắk Lắk, Bình Phước, nhân dịp 65 năm “Ngày Thương Binh Liệt Sĩ.”

“Cậu Thủy” đã tìm được 79 hài cốt liệt sĩ và được Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam “bồi dưỡng” khoảng 7 tỷ đồng.

Sau đó người ta mới phát giác, “cậu Thủy” không có khả năng liên lạc với người chết.

Dựa trên thông tin về đơn vị, địa điểm thiệt mạng do thân nhân của liệt sĩ CSVN cung cấp, “cậu Thủy” cho người đem hài cốt mà “cậu Thủy” tích trữ đi chôn trước, rồi mới chỉ chỗ cho thiên hạ đi tìm, đào sau. Để tăng độ tin cậy về hài cốt tìm được đúng là của liệt sĩ CSVN (có sự tương đồng về mức độ bị phân hủy theo thời gian), “cậu Thủy” cho người đến các nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk,... đào trộm. Đồng thời còn làm cũ, chôn kèm dép râu, ba lô, võng,... Đáng chú ý là vì nhu cầu tìm kiếm hài cốt của thân nhân liệt sĩ CSVN thì lớn, số lượng hài cốt liệt sĩ CSVN có thể đào trộm tại các nghĩa trang liệt sĩ lại có hạn nên “cậu Thủy” thường chia một bộ hài cốt thành... nhiều phần!

Theo cáo trạng, “cậu Thủy” tổ chức đào và lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ CSVN nhưng đến khi bị bắt, “cậu Thủy” đã “tìm được” 105 liệt sĩ CSVN mất tích. Chưa kể, trong kho của “cậu Thủy” vẫn còn một số hài cốt nữa nhưng không thể xác định là bao nhiêu bộ!

Tại phiên xử “cậu Thủy,” bà Nguyễn Thị Tính, con gái một liệt sĩ CSVN tên là Nguyễn Văn An, kể rằng, cho đến khi chết, mẹ của bà vẫn còn khắc khoải vì không tìm được mộ chồng, đó cũng là lý do anh chị em của bà chia nhau đi khắp nơi để hỏi han tin tức, tìm kiếm mộ của cha mình mà không thành công. Khi nhờ tới “cậu Thủy,” họ từng rất hạnh phúc bởi vì cuối cùng đã tìm được hài cốt của “cha” họ. Họ đã tặng “cậu Thủy” 100 triệu và nay, thêm một lần suy sụp khi biết họ bị “cậu Thủy” lừa...

“Cậu Thủy” khai với tòa rằng, ông từng phải đi tìm mộ hai người anh cũng là liệt sĩ CSVN, từ tâm trạng và các khó khăn mà một “gia đình có công với cách mạng” trải qua khi phải tự tìm kiếm hài cốt thân nhân, ông nghĩ ra phương thức lừa đảo táng tận lương tâm như thế.

Người ta ước đoán ít nhất cũng có khoảng 500,000 người lính CSVN trở thành liệt sĩ trong chiến tranh Việt Nam, nhưng sau khi “thống nhất đất nước” lại không ai biết đang bị vùi lấp ở đâu. Tuy chính quyền CSVN “đời đời nhớ ơn” họ, nhưng 40 năm qua, cha mẹ, anh em, con cháu của những liệt sĩ CSVN vẫn phải tự đi tìm người thân của mình.

Trong hai thập niên 1980 và 1990, chính quyền nhiều địa phương ở Việt Nam từng tổ chức một số đợt “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.” Có hàng chục “scandal” liên quan đến các vụ “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” đó. Phổ biến nhất là lập khống số lượng hài cốt tìm được và xây mộ giả để lấy tiền. Có nơi như Đồng Nai, các “đồng chí, đồng đội” còn chẻ xương, cắt sọ hài cốt liệt sĩ CSVN để tăng số lượng hài cốt tìm được.

Đó cũng là lý do phong trào “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” xẹp xuống, nhường chỗ cho phong trào “ngoại cảm.”

Phong trào nào cũng có nhiều liệt sĩ CSVN “hi sinh” không chỉ một lần. (G.Đ.)

Switch mode views: