Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam lập khu tưởng niệm 'Nghĩa sĩ Hoàng Sa'


QUẢNG NGÃI (NV) - Việt Nam khởi công xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” đúng vào ngày tròn 42 năm, 74 quân nhân Việt Nam Cộng Hòa tử trận khi bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo này.

khutuongniem hoangsa
Phối cảnh khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” vừa khởi công tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Hình: Tuổi Trẻ)

Khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” có diện tích khoảng hai héc ta, được xây dựng tại đỉnh đồi Thới Lới, trên đảo Lý Sơn, thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Theo sử sách thì thời nhà Nguyễn, Lý Sơn đã là nơi trú đóng của “Hải đội Hoàng Sa” - một đoàn dân binh vừa kiểm soát, vừa khai thác sản vật tại Hoàng Sa.

Sau trận hải chiến giữa Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa và Hải Quân Trung Quốc, do chênh lệch về lực lượng, toàn bộ quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Đến nay là đúng 42 năm.

Chi phí xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” khoảng 70 tỷ đồng, do Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam làm chủ đầu tư.

Truyền thông Việt Nam cho biết, mục tiêu của việc xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” là để vinh danh tất cả những người Việt Nam đã ngã xuống vì Hoàng Sa.

Tại lễ khởi công, ngoài các viên chức, dân chúng, còn có sự hiện diện của một số thân nhân tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã đền nợ nước cách nay 42 năm.

Khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” được mô tả như một con tàu hướng mũi đến Hoàng Sa. Trung tâm của khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” có một tượng đài tạc một người mẹ cao 16 mét. Người mẹ này quay mặt ra biển, thắp lửa, chờ chồng, con trở về.

Chủ đầu tư khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” dự trù sẽ xây một bức tường lịch sử chạy từ chân đồi lên đỉnh đồi, ghi lại những sự kiện lịch sử liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cùng thời điểm Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam tổ chức khởi công xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa,” Bộ Tư Lệnh Vùng 2 của Hải Quân CSVN đã điều động một chiến hạm ra khu vực quần đảo Trường Sa, “dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ tại vùng biển thềm lục địa phía Nam của Tổ Quốc.” Khi kết thúc buổi dâng hương, tưởng niệm này, sĩ quan, binh sĩ Hải Quân CSVN đã thả các vòng hoa xuống biển.

Ngoài các hoạt động tưởng niệm do chính quyền Việt Nam thực hiện, giống như nhiều năm trước, hai tổ chức dân sự tại Việt Nam đã đứng ra tổ chức tưởng niệm 74 tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa tử trận ở Hoàng Sa tại Sài Gòn và Hà Nội. Trong khi Nhóm No-U Hà Nội tổ chức thắp hương vào sáng 19 tháng 1 ở tượng đài Lý Thái Tổ thì câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng mời gọi mọi người tham gia “Lễ tưởng niệm Tử sĩ Hoàng Sa” vào sáng cùng ngày tại tượng đài Trần Hưng Đạo ở bến Bạch Đằng, Sài Gòn. (G.Đ)

Switch mode views: