Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bà Luật Sư Nguyễn Văn Đài gặp gỡ cộng đồng Nam Calif.WESTMINSTER (NV) - Trong chuyến đi vận động tự do cho chồng là Luật Sư Nguyễn Văn Đài, vừa bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt lại ngày 16 tháng 12, 2015, bà Vũ Minh Khánh đã đến Little Saigon và được thân hữu tổ chức một cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Nam California tại nhật báo Việt Báo vào trưa 16 Tháng Tư.

ba vuminhkhanh
Dân biểu Alan Lowenthal (đứng, phát biểu) tại cuộc gặp gỡ cộng đồng của bà Vũ Minh Khánh (ngồi, bên phải). (Hình: Tiêu Sơn)

Trong phòng sinh hoạt của nhật báo Việt Báo, số người đến tham dự gần kín phòng, gồm giới truyền thông báo chí, các đảng phái như Việt Nam Quốc Dân Đảng, Việt Tân, các đại diện cộng đồng, nhân sĩ trí thức cùng các tổ chức tranh đấu.

Mở đầu, bà Vũ Minh Khánh tỏ bày sự cảm tạ đến quan khách tham dự. Hai người bạn, cũng là đồng hành cùng bà Vũ Minh Khánh, là ông Hà Nguyễn và cô Nancy Nguyễn, cho biết mục đích cuộc gặp gỡ là để bà Vũ Minh Khánh có dịp gặp gỡ cộng đồng, trình bày về hoạt động tranh đấu dân chủ trong nước của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, nay vừa bị nhà cầm quyền cộng sản bắt lại.

Ngay sau đó, rất nhiều người xin được phát biểu. Điều trước hết được nêu ra là xin bà Khánh cho biết những hành vi mà nhà cầm quyền Hà Nội đối xử với gia đình bà sau khi bắt lại Luật Sư Nguyễn văn Đài.

Với một giọng cố nén xúc động, bà Khánh cho biết “họ” đã dùng mọi thủ đoạn để gia đình bà phải gặp khó khăn, không thể làm ăn gì được, cuộc sống luôn luôn lo âu, không biết việc gì sẽ xảy đến. Nhờ những tiếng nói của các tổ chức nhân quyền quốc tế làm áp lực bà mới có dịp xuất ngoại để được gặp gỡ cộng đồng người Việt hôm nay. Bà Khánh kể lại những khó khăn, những âm mưu của chính quyền địa phương áp chế tinh thần cũng như vật chất lên gia đình của bà.

Hai chủ tịch cộng đồng người Việt ở Nam California, kỹ sư Trương Ngãi Vinh và Phát Bùi, trong dịp này đã bày tỏ sự kính phục đối với cuộc đấu tranh của Luật Sư Nguyễn Văn Đài.

Ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Đảng Việt Tân, ngỏ lời thăm hỏi, kính phục các hoạt động tranh đấu của Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cho biết Việt Tân sẽ làm mọi việc trong cố gắng của mình để yểm trợ cho công cuộc tranh đấu ấy.

Ông Nguyễn Văn Mai thuộc Việt Nam Quốc Dân Đảng bày tỏ sự ngưỡng vọng công cuộc tranh đấu của tuổi trẻ trong nước và sẽ vận động cộng đồng hải ngoại yểm trợ tích cực cho công cuộc tranh đấu này. Nhân đây ông cũng kêu gọi tuổi trẻ ngoài nước theo gương Luật Sư Nguyễn Văn Đài và tuổi trẻ trong nước cùng đứng lên tham gia công việc chung.

Về phần yểm trợ cụ thể như phóng viên của Radio Bolsa đặt ra, bà Khánh trả lời xin được yểm trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, như giúp đỡ tài chánh và ngoại giao tới các chính phủ để có ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cầm quyền Hà Nội.

Vào gần cuối buổi gặp gỡ, dân biểu liên bang Alan Lowenthal, thành viên Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Hoa Kỳ, xuất hiện. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Luật Sư Nguyễn Văn Đài và cam kết cùng Quốc Hội xem xét và buộc chính quyền Cộng Sản phải trả tự do cho Luật Sư Nguyễn văn Đài. Ông cũng cho biết sẽ có một buổi gặp riêng với bà Vũ Minh Khánh để có sự yểm trợ, giúp đỡ cụ thể hơn.

Một câu trả lời nhận được nhiều tiếng vỗ tay nồng nhiệt nhất là bà Vũ Minh Khánh xác định “sẽ không xin ra nước ngoài khi ra khỏi tù, vẫn ở lại trong nước để tiếp tục công việc tranh đấu cho Dân Chủ và Nhân Quyền.”

Nhìn chung, tất cả những lời phát biểu của người tham dự trong suốt hai tiếng đồng hồ gặp gỡ đểu là những chia sẻ thân thiết và những bày tỏ cụ thể về sự yểm trợ giúp đỡ trong tương lai khiến bà Vũ Minh Khánh đã không dấu được sự cảm động trong lời tri ân vào phút chia tay.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài là nhân vật bất đồng chính kiến với nhà cầm quyền CSVN. Ông từng bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ xử Mục Sư Nguyễn Hồng Quang hay vụ nhà truyền giáo Phạm Ngọc Thạch.

Ông từng thành lập nhóm “Luật Sư Vì Công Lý” cùng 11 luật sư khác. Ông cũng từng viết nhiều bài về luật học và giải thích Hiến Pháp Việt Nam (của Cộng Sản) để dẫn chứng người dân Việt có quyền thành lập đảng mới như các đảng Dân Chủ Việt Nam và đảng Xã hội Việt Nam trước đây. Ông cũng đã góp phần đáng kể trong việc thành lập Khối 8406.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt lần thứ nhất cùng Luật Sư Lê Thị Công Nhân. Ông bị Tòa Án CSVN kêu án 5 năm tù về nhiều tội, “chống phá nhà nước, bội nhọ chế độ XHCN, xuyên tạc lịch sử và tham gia nhiều lần với các tổ chức ngoài nước chống chế độ XHCN Việt Nam...”

Sau 4 năm giam giữ, Hà Nội thả ông sớm hơn một năm. Ra tù, ông tiếp tục công việc của mình, quyết không để cho Cộng Sản dập tắt tiếng nói của người dân Việt yêu nước.

Ngày 16 tháng 12, 2015, Luật Sư Nguyễn Văn Đài bị chính quyền bắt lại với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền.”

Ngay khi tin tức được loan ra, các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế như Human Rights Watch, Ân Xá Quốc Tế và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã lên tiếng, bày tỏ quan ngại về nhân quyền ở Việt Nam và phản đối sự bắt giữ Luật Sư Nguyễn Văn Đài.

Switch mode views: