Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kêu gọi xuống đường vì môi trường tại Việt Nam


SÀI GÒN (NV) - Đang có lời kêu gọi người dân Việt Nam biểu tình bầy tỏ phẫn nộ vì hiện tượng cá chết dọc biển, trong khi cũng có lời kêu gọi vận động Mỹ cứu giúp môi trường sống tại Việt Nam.

bt moitruong 1
Một mẫu bích chương nêu thảm họa môi trường cảu hiện tượng cá chết dọc theo biển 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. (Hình: Tễu blog)

Trên một số mạng xã hội dân sự và Facebook, người ta thấy có lời kêu gọi của một nhóm “Vì môi trường Việt Nam” đi biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn cũng như tại các tỉnh vào buổi sáng ngày 1 tháng 5, 2016 để kêu gọi “bảo vệ môi trường sống” và “trả lại cho dân môi trường sạch và yên bình.”

Lời kêu gọi biểu tình đã bắt nguồn từ nhiều vụ tàn hại môi trường sống từng xảy ra tại Việt Nam, nay trở thành vấn nạn kinh hoàng ảnh hưởng về mọi mặt từ kinh tế đến xã hội.

“Hà Nội mới phát hiện thủy ngân (một chất cực độc) có trong không khí. Biển miền Trung từ Hà Tĩnh tới Huế cá tôm đang chết, sông Đồng Nai, sông Sài Gòn đang bị lấp. Đồng bằng sông Cửu Long đang ngập mặn, Tây Nguyên đang khát cháy...”

Bản kêu gọi phổ biến trên Internet viết như vậy và nói rằng “Chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt cùng lúc với nhiều thảm họa về môi trường đến như thế. Vì nhiều lý do như: đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, thay đổi khí hậu... Và nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu sự quan tâm của chính mỗi người dân đến môi trường sống của mình.”

Nhóm “Vì môi trường Việt Nam” kêu gọi “Cả nước hãy cùng xuống đường vào ngày giờ nói trên với những thông điệp về môi trường (như một số gợi ý dưới đây) để cùng nhau hướng về đồng bào miền Trung, cùng nhau vì một môi trường trong sạch. Đồng ý xuống đường, đồng ý với nội dung này, đồng bào vui lòng góp tay chia sẻ và mời gọi bạn bè mình cùng tham gia, cùng nhau, vì một môi trường trong sạch.”

bt moitruong 2
Bích chương quảng cáo phim giả tưởng “2016 Biển Chết” nhằm cáo buộc công ty Formosa là thủ phạm của hiện tượng cá chết dọc 200km biển miền trung Việt Nam. (Hình: Blog Tễu)

Đồng thời, người ta thấy có lời kêu gọi mọi người ký kiến nghị gửi Tòa Bạch Ốc yêu cầu Tổng Thống Barack Obama khi đến Việt Nam thăng viếng vào tháng tới nên thúc giục chế độ Hà Nội nêu vấn đề bảo vệ môi trường sống cho người dân mà dấu hiệu mới nhất là hiện tượng cá chết suốt dọc 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Các sự nghi ngờ đều dồn về phía công ty gang théo Formosa tại cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh là thủ phạm chính.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ liên bang Hoa Kỳ giúp Việt Nam bằng cách cung cấp sự khảo sát nghiên cứu độc lập về tác động môi trường của nhà máy gang thép (Formosa) và Tổng Thống Obama nêu vấn đề với nhà cầm quyền Việt Nam trong cuộc thăm viếng vào tháng 5.”

Bức thư kêu gọi ký kiến nghị cho Tòa Bạch Ốc viết. Vị nào muốn ký kiến nghị này có thể vào trang mạng <<https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam>;>

Để có thể nhận được phản ứng của Tòa Bạch Ốc, mọi người cần tối thiểu là 40,326 chữ ký hạn chót là ngày 26 tháng 5, 2016.

Tại Hà Nội, Bộ Công An CSVN vội vàng cho tờ “Công An Nhân Dân” viết bài hô hào “Cảnh giác trước âm mưu kêu gọi xuống đường,” coi đây là chủ trương của những kẻ vận động “diễn biến hòa bình” nhằm lật đổ chế độ độc tài đảng trị và cực kỳ tham nhũng. Báo này hô hào “Đừng mắc mưu kẻ xấu.” (TN)

Switch mode views: