Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Linh Mục Nguyễn Văn Lý mãn án tù


HUẾ (NV) - Linh Mục Tađeo Nguyễn Văn Lý mãn án tù, được nhà cầm quyền CSVN thả ra sau 8 năm cầm tù tại trại giam Nam Hà, chỉ một ngày trước khi tổng thống Mỹ lên đường thăm Việt Nam.

lm nguyenvanly 1
lm nguyenvanly 2
lm nguyenvanly 3
Linh Mục Nguyễn Văn Lý mãn án 8 năm tù (nhưng vẫn bị quản chế) về tới Nhà Hưu Dưỡng Giáo Phận Huế ngày 20 tháng 5, 2016. (Hình: GNsP)

“Sáng ngày thứ sáu, 20 tháng 5, 2016, vào lúc 7 giờ 55, Tòa Tổng Giám Mục Huế đón Cha Tađeo Nguyễn Văn Lý trở về với ngôi nhà mẹ của giáo phận sau những năm tháng ở trại giam Nam Hà, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.” Bản tin ngắn trên trang thông tin của Tòa Tổng Giám Mục Huế cho hay như vậy, và viết rằng: “Tòa Tổng Giám Mục Huế cầu chúc Cha mạnh khỏe và nghỉ dưỡng trong bình an.”

Linh Mục Nguyễn Văn Lý, năm nay 70 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền và quyền tự do tôn giáo nổi tiếng trên thế giới, không ngừng nghỉ đấu tranh và bất chấp những nguy hiểm cho bản thân. Ngài đã bị chế độ Hà Nội bỏ tù chính thức 3 lần với các bản án cộng lại hơn 22 năm, chưa kể các lần bị quản chế, cô lập tại một số họ đạo thuộc giáo phận Huế.

Những hình ảnh phổ biến trên trang thông tin Tổng Giáo Phận Huế và một số trang mạng khác cho thấy linh mục Nguyễn Văn Lý “gầy xọp, ốm yếu và xanh xao nhưng tinh thần bất khuất làm chứng cho sự thật vẫn tỏ lộ trên khuôn mặt gầy guộc của ngài.”

Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bắt lần sau cùng ngày 18 thang 2, 2007 và hơn tháng sau, ngày 30 tháng 3, 2007 bị lôi ra tòa với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước...” với bản án 8 năm tù, bất chấp các áp lực của các chính phủ trên thế giới, kể cả Hoa Kỳ, và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Trước đó, ngài đã cùng giáo dân treo các khẩu hiệu quanh nhà thờ giáo xứ An Truyền thuộc giáo phận Huế: “Tự do tôn giáo hay là chết.”

Ngày 15 tháng 3, 2010, trước áp lực quốc tế, chế độ Hà Nội tạm tha cho ngài về Huế chữa bệnh vì đã ba lần bị tai biến mạch máu não trong nhà tù Nam Hà. Nhưng hơn 15 tháng sau, ngày 25 tháng 7, 2011 thì lôi ngài trở lại nhà tù. Một trong những lý do chính, có thể là ngài vẫn can đảm đấu tranh, kêu gọi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo, dù phải chống gậy lần từng bước bên trong khuôn viên Nhà Hưu Dưỡng của các linh mục Tổng Giáo Phận Huế.

Tấm hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trong phiên tòa ngày 30 tháng 3, 2007 được phổ biến rộng rãi khắp nơi đã minh chứng cái nước Việt Nam “dân chủ đến thế là cùng” thế nào.

lm nguyenvanly bitmieng
Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị công an CSVN bịt mồm khi ngài phát biểu trong phiên tòa tại Huế ngày 30 tháng 3, 2007. (Hình: Stringer/AFP)

Việc chế độ Hà Nội trả tự do cho ngài trùng hợp với việc thăm viếng Việt Nam có vẻ như do sự áp lực của Hoa Thịnh Đốn, nhưng cũng đã đến kỳ hạn phải trả tự do cho ngài. Các chính phủ Tây phương, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế kêu gọi CSVN trả tự do cho ngài nhưng đều không có kết quả.

Trong cuộc phỏng vấn của đài BBC, Linh Mục Louis Nguyễn Văn Bính thuật lại những lời của Linh Mục Nguyễn Văn Lý cho hay: “Ngài nói thẳng với công an hôm nay là đừng canh gác Nhà Hưu Dưỡng. Nếu họ tiếp tục canh gác thì ngài vẫn sẽ đấu tranh. Nếu không thì ngài sẽ tiếp tục hành đạo.”

Suốt thời gian bị giam giữ tại nhà tù Nam Hà, ngài đã bị biệt giam, không được tiếp xúc với ai. Ngài là một trong những thành viên sáng lập “Khối 8406” và hậu thuẫn cho Đảng Thăng Tiến thành lập ít tháng trước khi ngài bị bắt giam. Người tham gia gồm đủ mọi thành phần trong xã hội lên hàng ngàn người ra một bản tuyên cáo kêu gọi chế độ Hà Nội trả lại người dân các quyền tự do căn bản thay vì chỉ có trên giấy để tuyên truyền.

Theo bản án, Linh Mục Nguyễn Văn Lý sẽ còn bị “quản chế” thêm 5 năm chứ không được đi lại tự do. Ngài từng tuyên bố không công nhận bản án vì ngài chỉ bầy tỏ quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ chính kiến và các quyền tự do căn bản khác như ghi nhận trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về các quyền dân sự và chính trị mà chế độ đặt bút ký cam kết tuân thủ nhưng lại không thi hành trong thực tế.


Switch mode views: