Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giao thông ở Sài Gòn như keo dính chuột

giaothong saigon
Các phương tiện giao thông đủ loại trên đường phố Sài Gòn đan xen và như dính vào nhau. (Hình: Khôi Nguyên/Người Việt)

SÀI GÒN (NV) – Người Sài Gòn hiện nay cho rằng, bất hạnh thay cho những ai có công việc phải chạy xe ra đường!

Thật vậy, chưa bao giờ sự rối loạn giao thông ở Sài Gòn lại ở mức kinh khủng như hiện nay. Nếu trước đây, tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông chỉ diễn ra vào giờ cao điểm tan học, tan tầm thì nay ở mọi ngõ, mọi đường phố từ nội thành đến ngoại thành. May mắn lắm thì người đi đường mới có thể nhúc nhích đến được nơi mình đến mà không phải trễ hẹn, trễ giờ.

Nhìn cảnh các dòng xe gắn máy, xe hơi như dính vào nhau kéo dài trên đường, có người ví như bầy chuột tha quả trứng cắn đuôi nhau, nhưng cũng có người nói hễ chưa thấy xe buýt, xe hơi leo lề như ở Hà Nội thì giao thông Sài Gòn vẫn còn khá dễ thở.

Thật vậy ư? Số liệu mới nhất do chính nhà cầm quyền công bố: Năm 2015, Sài Gòn có 24 điểm kẹt xe thường xuyên, đến sáu tháng đầu năm 2016 tăng thêm 2 điểm. Người rành tính toán thì đưa ra con số: Hơn 7 triệu xe cùng lưu thông hiện nay ở Sài Gòn trên diện tích hơn 26 triệu m2 mặt đường giao thông, thì đương nhiên các xe gần như xếp kín mặt đường như bị dính keo dính chuột.

Nguy cơ bị tai nạn giao thông ở Sài Gòn không chỉ vì nạn kẹt xe mà có hàng trăm nguyên nhân thiệt thân khác. Ðơn cử như đã có hàng chục vụ chỉ vì chuyện va quẹt xe máy mà dẫn đến đâm giết nhau dễ dàng như giết côn trùng. Nếu bạn nghĩ rằng mình là người hiền, ra đường chẳng dám ngó hay to tiếng với ai để tránh bị gây sự thì bạn cũng sẽ chết dần chết mòn vì hít phải khói xe độc hại.

Một giáo chức có con đi học nước ngoài về cho biết, “Thằng nhóc tôi đi Úc được vài năm về lại Sài Gòn thăm nhà, tay nghề chạy xe máy của nó còn nguyên nhưng hai buồng phổi của nó thì không còn chịu nổi khói bụi xe trên đường. Khi mới về con bị tức ngực khó thở, viêm mũi, nhưng không dám nói vì sợ bị rầy là mới đi vài năm mà học thói chảnh, nhưng đúng là khói bụi Sài Gòn đáng sợ thiệt!”

Không riêng vì các du học sinh, hầu hết các Việt kiều về từ các nước phát triển, nếu trước đây mỗi bận họ về phải trang bị thuốc để đề phòng vấn nạn tào tháo rượt, do nhiễm độc thực phẩm thì gần đây họ phải trang bị thêm các khẩu trang có than hoạt tính khử độc, có khi sau này các vị ấy phải qua Canada mua các chai không khí sạch mang theo để thở mỗi khi qui cố hương.

Ngày nay, ai không tự giam cầm mình mãi trong nhà, một khi ra đường đều phải chuẩn bị tư tưởng liều mạng. Nhưng chuyện nực cười về vấn nạn giao thông mới nhất lại thuộc về luật giao thông của chế độ độc tài mới ban hành. Nếu trước đây, tai nạn giao thông là do những người sử dụng giao thông gây ra cho nhau thì nay nguy cơ đó lại có nguyên nhân từ bộ luật giao thông của chế độ hiện hành.

Ngày 6 tháng 8, 2016, trên xa lộ Hà Nội, tại ngã tư Bình Thái, 2 người chết và 3 người bị thương vì dừng xe trước tính hiệu đèn vàng theo luật giao thông mới. Trước đó, ở Bến Tre, một đại tá bộ đội cũng bị thiệt mạng vì dừng xe trước tín hiệu đèn vàng.

Ðể rộng đường thông tin cho bà con Việt kiều xa quê lâu ngày được biết về thứ luật giao thông bắt chước luật của Trung Quốc này, chúng tôi xin trích nguyên văn như sau: “Quy định tại Nghị định 46/2016/NÐ-CP về việc người điều khiển phương tiện vượt đèn vàng sẽ bị phạt tiền ngang bằng hành vi vượt đèn đỏ. Luật phạt vượt đèn vàng này có hiệu lực ở Việt Nam từ tháng 7, 2016.”

Ông hai Thanh, làm nghề xe ôm ở Tân Bình cho biết: “Họ ra luật này là đẩy người dân vào thế ai không muốn chết vì bị xe sau tông khi dừng trước đèn vàng thì phải chấp nhận nộp phạt. Kiểu này chẳng phải do họ muốn giải quyết vấn đề giao thông mà do ngân sách hết tiền tìm cách vơ vét của dân mình thôi.”

Thật vậy, khi ông tân thủ tướng chế độ Hà Nội ngang nhiên ngạo mạn cùng cả đoàn xe đi vào đường có bảng cấm xe ở Hội An thì luật pháp nói chung và luật giao thông ở Việt Nam nói riêng, chỉ là cái thứ luật họ được có quyền ưu tiên hối lộ, bóc lột dân đen.

Switch mode views: