Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Giáo dân Giáo phận Vinh tiếp tục biểu tình đòi đóng cửa Formosa

bt vinh 210816 1
Băng rôn và biểu ngữ của giáo dân giáo xứ Phú Yên trong cuộc xuống đường. (Hình: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

VINH (NV) – Khoảng 1,500 giáo dân của hai giáo xứ Phú Yên (tỉnh Nghệ An) và Quý Hòa (Hà Tĩnh) thuộc Giáo phận Vinh tiếp tục biểu tình sáng 21 Tháng Tám, 2016, đòi đóng cửa Formosa và đuổi nhà máy này cút khỏi Việt Nam.

Trang mạng ‘Tin Mừng Cho Người Nghèo’ tường thuật: ‘Sáng 21 tháng 8, hơn 1000 người dân xứ Phú Yên đã biểu tình và yêu cầu chính quyền đóng cửa Formosa, thủ phạm gây ra thảm họa cá biển chết trắng hàng loạt tại các tỉnh miền Trung vào tháng 4 vừa qua.’

‘Formosa cút cút cút. Đường lưỡi bò cắt cắt cắt” là thông điệp của ngư dân ở giáo xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tin cho hay, người dân Phú Yên kiên quyết làm mọi cách yêu cầu giới chức lắng nghe các nguyện vọng của nhân dân được quy định tại Điều 28 Hiến Pháp năm 2013 “công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với các cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước”. Và, giới chức phải “công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân”.

‘Tin Mừng Cho Người Nghèo’ viết rằng ‘toàn thể giáo dân giáo xứ Phú Yên tiếp tục xuống đường toạ kháng trên tỉnh lộ 37, bà con cầm theo băng rôn biểu ngữ đòi công lý cho các nạn nhân thảm hoạ môi trường.’

‘Sau thánh lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, già trẻ trai gái cùng nhau tuần tự ra tuần hành và hát vang các ca khúc đấu tranh như “trả lại đây cho nhân dân tôi”, “xin hỏi anh là ai” hay “Việt Nam tôi đâu?”

‘Tin Mừng Cho Người Nghèo’ dẫn lời bà Thu Mai, một người đi biểu tình nói rằng: “Chúng tôi gần như quen với việc xuống đường rồi. Bây giờ không đi biểu tình cảm thấy thiếu thiếu và không khí chùn xuống hẳn. Tôi thấy người dân nơi đây ai cũng háo hức nhất là các em nhỏ. Bọn trẻ hô rất to và rất có kỉ luật khi tuần hành.”

Theo tường thuật, đoàn người biểu tình của giáo xứ Phú Yên rất ôn hoà và trật tự. Trong các cuộc biểu tình, luôn bắt đầu mọi sự với Kinh Hoà Bình nên mọi người ra đi trong tâm thế bình an.

bt vinh 210816 2
Một trong những biểu ngữ của giáo dân Phú Yên. (Hình: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, người lãnh đạo tinh thần của giáo xứ Phú Yên nói: “Ngư dân đi biển về, may lắm là hoà vốn. Khuôn mặt buồn rầu vì cuộc sống mưu sinh chưa bao giờ khó khăn như lúc này. Là chủ chăn, những u sầu đó của đoàn chiên cũng là ưu sầu của Giáo Hội. Đó là lý do, giáo xứ tôi yêu cầu khởi tố Formosa và đồng bọn, đền bù thiệt hại cho dân Việt. Đồng thời cải tạo lại môi trường biển sạch và tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam.”

Phản ứng lại các cuộc biểu tình đòi quyền lợi chính đáng, nhà cầm quyền cố tình ngăn cản công việc làm ăn của ngư dân. Các chủ thuyền cho biết, các thuyền của giáo xứ Phú Yên đã bị kiểm soát gắt gao và đe doạ nếu còn biểu tình thì sẽ có biện pháp thích đáng.

Những cuộc biểu tình của giáo xứ Phú Yên luôn là một nỗi ám ảnh cho những kẻ tiếp tay hại dân hại nước vì những thông điệp ngắn gọn và đanh thép.

bt vinh 210816 3
Cuộc xuống đường của giáo dân giáo xứ Quý Hòa. (Hình: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Cùng với giáo xứ Phú Yên, trong buổi sáng 21 Tháng 8, gần 500 bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa, thuộc giáo hạt Kỳ Anh, giáo Phận Vinh xuống đường biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền bồi thường và lo lắng cho cuộc sống của bà con sau vụ thảm họa cá chết.

‘Tin Mừng Cho Người Nghèo’ dẫn lời một ngư dân thuộc giáo xứ Quý Hòa xuống đường biểu tình cho biết: “Kết thúc thánh lễ, bà con giáo dân xuống đường biểu tình trên đường quốc lộ 1 diễu hành đến Ủy ban huyện yêu cầu cán bộ lo cho dân.”

Rất đông công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục theo dõi bà con.

Bà con giáo dân giáo xứ Quý Hòa đa số là bà con ngư dân bám biển và là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau vụ thảm họa môi trường.

Giáo xứ Quý Hòa chỉ cách khu công nghiệp Formosa khoảng vài cây số. Theo các ngư dân nơi đây, họ đã mất hết ngư nghiệp, đi đánh bắt cá về không ai mua, làm muối cũng không có nơi tiêu thụ, nhà cầm quyền không một hỏi thăm, hay hỗ trợ hoặc chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con.

Cuộc sống của bà con ngư dân giáo xứ Quý Hòa nói riêng, đặc biệt bà con ngư dân Miền Trung nói chung đang rơi vào đói nghèo, bế tắc và thất học.

Vẫn theo trang ‘Tin Mừng Cho Người Nghèo,’  hôm Chủ Nhật tuần trước, bà con giáo dân nơi này xuống đường biểu tình rất ôn hòa nhưng bị lực lượng công an, cảnh sát giao thông… ra tay đàn áp, đánh đập đoàn biểu tình kể cả người già, khiến nhiều người bị thương và hiện nay vẫn chưa hồi phục sức khỏe.’ (KN)

Switch mode views: