Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam triển lãm những tác phẩm nói về nỗi khổ vì mưa

mua saigon 1
Tác phẩm “Cô Gái Trong Mưa” của Trương Thanh Tùng. (Hình: Vietnam Street Photography)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vietnam Street Photography vừa chọn, trao ba giải cho những người gửi tác phẩm dự cuộc thi ảnh về chủ đề “Mưa.” Cả ba tấm ảnh đều phơi bày sự khốn khổ vì mưa của dân chúng Việt Nam.

Theo giới thiệu trên trang web https://streetphotography.vn, thì Vietnam Street Photography là một nhóm dân sự, tập hợp những người quan tâm, yêu thích việc chụp ảnh đường phố ở Việt Nam và trên thế giới. Nhóm hiện có khoảng 70,000 thành viên.

Cuộc thi ảnh về chủ đề “Mưa” chỉ nhận ảnh dự thi trong 10 ngày và những tấm ảnh đoạt giải làm người xem thêm ngậm ngùi về thân phận của dân chúng Việt Nam.

mua saigon 2
Tác phẩm “Các Em Học Sinh Tại Điểm Trường Liên Sơn” của Nam Trần. (Hình: Vietnam Street Photography)

Ban tổ chức cuộc thi ảnh cho biết họ đã quyết định trao giải nhất cho tác phẩm “Cô Gái Trong Mưa” của Trương Thanh Tùng. Tấm ảnh này chụp một cô gái đầu đội mũ an toàn, đang dắt một chiếc xe hai bánh gắn máy nghiêng ngả giữa con đường mà nước ngập tới thắt lưng. Phía sau chủ đề là những cao ốc lập lòe ánh điện. Trị giá của hiện vật dành cho giải nhất chừng $380.

Giải nhì được trao cho “Các Em Học Sinh Tại Điểm Trường Liên Sơn” của Nam Trần. “Điểm trường” là cách mà ngành giáo dục Việt Nam gọi những phân hiệu rất nhỏ, nằm rải rác ở những vùng hết sức nghèo khó, những phân hiệu này thường chỉ có một vài phòng học.

Người Việt tra cứu trên Internet thì “Điểm Trường Liên Sơn” tọa lạc ở xã Lăng Thíp, huyện Văn Yên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Tác phẩm này ghi lại cảnh hàng chục đứa trẻ khoảng ba, bốn tuổi được phủ bao nylon để không bị ướt khi trời mưa. Trị giá của hiện vật dành cho giải nhì chừng $65.

mua saigon 3
Tác phẩm “Con Đường Anh Hay Đi…” của Ngọc Dương. (Hình: Vietnam Street Photography)

Giải ba được trao cho “Con Đường Anh Hay Đi…” của Ngọc Dương, chụp lại cảnh một người tàn tật cố gắng đưa chiếc xe lăn của mình tiến về phía trước giữa dòng nước ngập gần ngang ngực. Không ai có thể giúp người tàn tật vì họ hoặc là cũng đang phải dắt chiếc xe bị chết máy, hoặc đang cố gắng phóng thật nhanh để không bị lâm vào cảnh xuống xe dắt bộ. Trị giá của hiện vật dành cho giải ba chừng $30.

Vietnam Street Photography loan báo họ sẽ tổ chức trưng bày cả ba tấm ảnh đoạt giải cùng khoảng 30 tấm ảnh khác về chủ đề “Mưa” tại VSP Coffee & Drinks, tọa lạc gần chợ Hàng Da, Hà Nội.

Với cách chọn trao giải như ba tấm ảnh trong cuộc thi ảnh về chủ đề “Mưa,” người ta không rõ cuộc triển lãm mà Vietnam Street Photography chưa xác định thời điểm có thể mở cửa đón khách hay không. Cũng không rõ những nhóm dân sự như Vietnam Street Photography sẽ tồn tại được bao lâu. (G.Đ.)

Switch mode views: