Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Washington, DC: Cộng đồng Việt Nam biểu tình chống thủ tướng CSVN


bt nguyenxphuc dc 1
Đồng hương Việt Nam tập trung trước Tòa Bạch Ốc, chuẩn bị biểu tình chống thủ tướng CSVN. (Hình: Quỳnh Nguyễn)

May 31, 2017

WASHINGTON, DC (NV) – Nhiều đồng hương Việt Nam sáng Thứ Tư kéo về thủ đô Washington, DC, chuẩn bị biểu tình chống ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, người sẽ gặp Tổng Thống Donald Trump trong Tòa Bạch Ốc lúc 3 giờ chiều.

Lý do của cuộc biểu tình, theo ban tổ chức, là để “chống tên Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và bạo quyền độc tài, đã cai trị hà khắc dân tộc Việt Nam.”

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt qua điện thoại, ông Lý Đức Hùng, cư dân Minneapolis, Minnesota, lái xe mất 20 tiếng đồng hồ tới Washington, DC, tham dự biểu tình, cho biết: “Tôi đến đây, trước hết là muốn cùng đồng hương biểu dương lực lượng, và ủng hộ cuộc biểu tình. Thứ nhì, chúng tôi muốn kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền. Và thứ ba là tôi muốn phản đối ông Nguyễn Xuân Phúc.”

“Sau 42 năm cầm quyền, Cộng Sản Việt Nam ngày càng đưa đất nước đến chỗ lụn bại, từ từ mất đất vào tay ngoại bang. Chúng tôi mặc dù sống sung túc ở đây, nhưng không quên đất nước mình. Đó là vì sao tôi đến đây biểu tình phản đối Cộng Sản Việt Nam,” ông Hùng cho biết tiếp.

bt nguyenxphuc dc 2
Nhiều biểu ngữ kêu gọi tôn trọng nhân quyền Việt Nam được đồng hương mang ra tại cuộc biểu tình. (Hình: Loan Ngô cung cấp)

Bà Hương Lưu, cư dân Toronto, Canada, cùng gia đình lái xe từ tối Thứ Sáu để đến tham gia biểu tình.

Bà chia sẻ: “Đất nước mình đang trong tay chế độ độc tài đảng trị, không tôn trọng nhân quyền, tiếp tay với giặc tàn phá môi trường. Thành ra, khi một đại diện của chế độ này sang đây thì mình phải chống.”

“Ví dụ như vụ nhà máy Formosa, cho đến nay vẫn chưa giải quyết xong, cá chết, người dân mất đất, mất nhà. Họ là đồng bào ruột thịt của mình, không thể bỏ qua được, không thể ngồi yên,” bà Hương nói tiếp.

Bà mong “tất cả đồng bào dù không làm được gì nhiều, cũng phải lên tiếng nói.”Theo Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Phúc và ông Trump sẽ bàn việc thương mại giữa hai quốc gia, nhất là trong bối cảnh Việt Nam xuất cảng quá nhiều hàng hóa vào Mỹ.

Bà Hương cho biết, bà rất bất bình khi biết tổng thống Mỹ bàn “chuyện làm ăn với Việt Nam.”

“Nếu Hoa Kỳ làm ăn với Việt Nam thì tôi rất thất vọng, vì Mỹ tôn trọng nhân quyền, trong khi nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm nhân quyền. Đó là hành động tiếp tay cho Cộng Sản. Chế độ này phải sụp đổ để người dân sống tốt hơn. Tôi không biết họ thỏa thuận điều gì, nhưng phải lên tiếng để Tổng Thống Donald Trump biết người Việt hải ngoại muốn gì,” bà nói tiếp.

Washington, DC: Cộng đồng Việt Nam biểu tình chống thủ tướng CSVN

Về tình hình cuộc biểu tình, anh Quỳnh Nguyễn, cộng tác viên của nhật báo Người Việt có mặt tại chỗ cho biết, ban đầu mọi người đứng trong công viên Lafayette, sát đại lộ Pennsylvania, trước Tòa Bạch Ốc.

Khi phái đoàn CSVN đến nơi, đứng ngay trước cổng Tòa Bạch Ốc để chờ vào bên trong, một số đồng hương bước qua đường, vẫy cờ, đưa biểu ngữ và la những khẩu hiệu phản đối, mặc dù không ai vượt qua hàng rào.

Thế là cảnh sát yêu cầu mọi người trở về công viên, và đẩy lùi những người biểu tình về phía bên kia công viên, giáp với đường H, tức là đứng cách xa Tòa Bạch Ốc hơn.

Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn tiếp tục la lớn những khẩu hiệu chống CSVN vang cả công viên.

Ông Đinh Hùng Cường, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Hoa Thịnh Đốn, Maryland, và Virginia, trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình, cho biết cuộc biểu tình “tạo được một khí thế mới trong cộng đồng, đồng thời tạo được niềm tin cho đồng bào trong nước.”

Ông nói: “Phải nói là cuộc biểu tình hôm nay tạo được khí thế cho biết bao nhiêu cộng đồng từ nơi xa về đây, nhất là tinh thần hợp tác. Ngoài ra, trước đó, nhờ truyền thông đưa tin rộng rãi, nhiều người tham gia, tạo được luồng sức mạnh, hình ảnh đẹp, gây sức mạnh cho người bị đàn áp trong nước.”

Điều duy nhất ông Cường không hài lòng là sự đối xử của cảnh sát đối với người biểu tình.

Ông cho biết: “Khi có phái đoàn báo chí của Cộng Sản đến Tòa Bạch Ốc, họ để chúng tôi ra biểu tình. Nhưng sau đó, họ nói vì lý do an ninh gì đó trong công viên Lafayette, họ buộc chúng tôi đứng vào một góc trong công viên. Đến lúc đó thì xe của phái đoàn ông Phúc đến, đi vào cửa chính, thế là người biểu tình chỉ đứng la tại chỗ, không đến chỗ đoàn xe được.”

“Thông thường, khi chúng tôi biểu tình trước đây, chúng tôi vẫn được đứng sát đại lộ Pennsylvania, và phải đoàn Cộng Sản phải đi cửa hậu. Dù sao, chúng tôi cũng tạo được tiếng vang,” ông Hùng nói thêm.

Ông cho biết thêm, một trở ngại nữa là giờ giấc.

“Khi chúng tôi hỏi, Bộ Ngoại Giao Mỹ không cho khi nào ông Phúc đến, nên chúng tôi đoán như mọi lần, và thế là xin giấy biểu tình vào 10 giờ sáng. Đến 8 giờ 15 phút tối Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc mới cho biết ông Phúc đến lúc 3 giờ, thế là chúng tôi phải đổi giấy phép, và dời giờ biểu tình. Cũng may là chúng tôi suy luận từ chuyến công du của tổng thống, và dự đoán đúng ngày ông Trump và ông Phúc gặp nhau,” ông Cường nói thêm. “Rút kinh nghiệm, lần tới chúng tôi sẽ không biểu tình thành đám đông nữa, mà tách ra làm nhiều nhóm dưới 25 người, thì chẳng cần phép tắc gi cả. và cảnh sát cũng không đuổi được.”

Ban đầu, ban tổ chức dự trù biểu tình lúc 10 giờ sáng, tuy nhiên, tối Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc mới cho biết cuộc gặp gỡ diễn ra buổi chiều, nên ban tổ chức dời cuộc biểu tình lại, vào lúc 1 giờ trưa, ngay công viên Lafayette, trước Tòa Bạch Ốc.

Ban tổ chức cũng cho biết, mọi người tập trung tại Eden Center, Falls Church, Virginia, và xuất phát từ đây đến Tòa Bạch Ốc.

Riêng các phái đoàn ở xa, nếu đến trước Tòa Bạch Ốc lúc 9 giờ sáng, vẫn có người của ban tổ chức có mặt để tiếp đón.

Lúc 12 giờ trưa, nhiều đồng hương đã có mặt tại địa điểm biểu tình, mang theo cờ và biểu ngữ, có các khẩu hiệu chống chính quyền CSVN, đồng thời hô các khẩu hiệu “Freedom for Vietnam,” “Democracy for Vietnam,” “Human Rights for Vietnam…”

Hiện diện tại chỗ, ngoài cộng đồng người Việt quốc gia vùng Washington, DC, Maryland, và Virginia, còn có các cộng đồng Việt Nam từ Massachusetts, New Jersey, Philadelphia, Florida, New York,…và các cộng đồng khác.

Cộng đồng Việt Nam biểu tình chống thủ tướng CSVN

Theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc cho biết, vào lúc 12 giờ trưa, ông Phúc gặp Ngoại Trưởng Rex Tillerson tại Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Đến 3 giờ chiều, ông Phúc gặp ông Trump và ông Tillerson.

Đến 3 giờ 20, hai bên sẽ có cuộc họp song phương, kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ, và có thêm sự tham dự của Phó Tổng Thống Mike Pence.

Hai bên sẽ thảo luận chủ yếu làm sao thay đổi cán cân thương mại giữa hai nước, vì mức độ thâm thủng mậu dịch của Việt Nam đối với Mỹ trong năm 2016 là $32 tỷ, đứng hàng thứ 6 trong số các đối tác.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Sau đó, ông Phúc sẽ có buổi nói chuyện về thương mại song phương tại Heritage Foundation, một tổ chức bảo thủ lâu năm, vào lúc 5 giờ chiều, và buổi nói chuyện sẽ được “streamline” qua Internet.

Hôm Thứ Ba, sau khi đáp máy bay đến căn cứ Andrews Air Force Base ở Maryland, ông Phúc có gặp ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại Mỹ. Vào buổi tối, ông Phúc có buổi nói chuyện với doanh nhân Hoa Kỳ tại một buổi ăn tối do Hội Đồng Thương Mại Hoa Kỳ và US-ASEAN Business Council tổ chức.

Switch mode views: