Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

‘Hội Bạn Người Cùi’ gây quỹ hơn $80 ngàn giúp bệnh nhân phong ở Việt Nam


hoiban nguoicui 1
Các nghệ sĩ xin tiền cho việc từ thiện. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Ðại nhạc hội kỳ thứ 23 “Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người” do Hội Bạn Người Cùi Việt Nam (Friends of Lepers in Vietnam – Hội BNC) tổ chức để gây quỹ giúp các bệnh nhân phong tại Việt Nam, diễn ra lúc 1 giờ Chủ Nhật, 4 Tháng Sáu tại rạp Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley.

Hôm nay cũng là dịp bàn giao nhiệm vụ giữa người hội trưởng đã dấn thân trong suốt 23 năm qua, với trọng trách điều hành Hội BNC, đó là ông Nguyễn Văn Công và ông tân hội trưởng Nguyễn Hữu Ðại, để nối tiếp truyền thống tốt đẹp của hội.

Ðây là lần thứ 23, hội rất vinh dự được là cánh tay nối dài để mang tình yêu thương đùm bọc và sự quan tâm của quý vị ân nhân đến với các bệnh nhân phong.“ Ngày đại nhạc hội hàng năm ‘Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người’ đã trở thành ngày hội ngộ của Hội BNC và các ân nhân gần xa, về đây trong ngày vui hôm nay để hội có dịp trình bày tới toàn thể quý vị những thành quả đạt được, cũng như các việc đã làm trong năm qua.” Lời phát biểu ngắn gọn của ông tân hội trưởng đã nói lên hết tâm tình của các hội viên của hội.

Tiếp theo, Linh Mục Nguyễn Ðức Trung, chánh xứ họ đạo Trại Phong Bến Sắn, tỉnh Bình Dương và soeur Hồng Hoa, hiện đang phục vụ cho các anh chị em bệnh phong thuộc các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh nói: “Có nhiều dịp được tiếp xúc Hội BNC, nhận thấy rằng đây là việc làm tốt đẹp, chân thành của người Việt hải ngoại, những vị ân nhân không quản ngại bất cứ việc gì, vẫn thường xuyên về tận những nơi xa xôi hẻo lánh tại Việt Nam, nơi có nhiều người bệnh phong đang rất cần sự giúp đỡ.”

Vũ đoàn Việt Cầm, trong nhạc phẩm “Ngày Ðã Ðơm Bông” sáng tác của cố nhạc sĩ Nhật Ngân đã mở màn chương trình văn nghệ hấp dẫn, tiếp theo là các tiết mục đơn ca, song ca của các ca sĩ Thanh Thúy, Trần Thái Hòa, Mai Lệ Huyền, Nguyên Khang, Y Phương, Thiên Tôn, Thúy An, Quang Ðông, Tuấn Vũ, Thy Nga, Hồ Hoàng Yến, Hoàng Anh Khang, Ngọc Anh, Nhã Vy, Hạ Vy, cùng ban nhạc Hoàng Thi Thi đem lại không khí sôi nổi cho buổi diễn.

hoiban nguoicui 2
Các vị ân nhân nhận bó hoa tri ân của Hội Bạn Người Cùi. (Hình; Văn lan/Người Việt)

Tiếp theo, ban tổ chức mời những vị ân nhân của Hội BNC, lên sân khấu với những bó hoa tươi thắm tỏ lòng tri ân sự giúp đỡ cho hội rất nhiều trong bao năm qua.

Một slide show được chiếu lên cho thấy sự những việc làm của Hội BNC ở những vùng hẻo lánh tại Việt Nam, với những ánh mắt sáng ngời niềm tin yêu hy vọng của bệnh nhân.

Bác Sĩ Mai Khanh, người đã đồng hành với Hội BNC, với những thân phận bất hạnh của người bệnh phong tại Việt Nam đã 25 năm. Cô cho biết hội đã giúp tất cả các trại phong, những làng phong tại Việt Nam, từ Lạng Sơn, Sơn La, Lai Châu, Phú Nhai, Thái Bình, Pleiku, Kontum, cho đến tận Cà Mau.

Cô cho biết ngoài việc việc nuôi ăn cho những người già tàn tật, Hội đã giúp cho các con em của bệnh nhân phong được đến trường, học hành đến nơi đến chốn, có những em bây giờ trở thành kỹ sư, bác sĩ và đã trở về giúp đỡ lại những nơi các em đã xuất phát.

“Ngoài ra hội còn có những chương trình thiết thực như giày dép cho bệnh nhân, đào giếng nước sạch, lập nhiều phòng khám, đặc biệt năm rồi có những chương trình khám bệnh riêng cho những bệnh nhân phong suốt từ Nam ra Bắc, khám mắt, phát thuốc, chữa răng, nơi có nhiều bệnh nhân mà chưa có đoàn y tế nào đến, và bệnh nhân cũng chưa có điều kiện để được sự giúp đỡ đặc biệt,” Bác Sĩ Mai Khanh nói.

“Nếu không có sự giúp đỡ liên tục của các ân nhân ở hải ngoại, chắc không có được những thành quả như thế. Ngoài vật chất, người bệnh còn thấy được sự hy vọng và hạnh phúc khi nhận được những tấm lòng từ khắp các nơi đến với họ, đó là tình người,” Bác Sĩ Mai Khanh cho biết tiếp.

hoiban nguoicui 3
Vũ đoàn Việt Cầm trong vũ điệu “Ngày Ðã Ðơm Bông.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chương trình văn nghệ vui tươi hấp dẫn, cùng những tiết mục xổ số, và các nghệ sĩ đi xuống các hàng ghế khán giả, cùng với những giỏ đầy ắp những tình thương đóng góp của khán giả.

Hai người đến rất sớm, ông Nguyễn Quang Trung cùng vợ, bà Thùy Dương, từ Santa Ana, cho biết tham dự nhạc hội này đã nhiều năm. Ông Trung nói “qua những video, báo cáo hàng năm cho thấy tình thương của hội, từ tinh thần và vật chất cho người bệnh phong, nhất là hình ảnh những làng bệnh nhân phong, có những người già mất hết cả tay chân, thấy thương lắm! Ðây là việc làm tốt đẹp ấm áp tình người, chúng tôi đến tham dự để ủng hộ.”

Anh Thành Trần, Hội Bạn Ảnh Việt Nam Nam California, và vợ là chị Kim Cương cho biết mỗi năm anh chị đều tình nguyện chụp ảnh, quay phim cho Hội BNC. Tất cả hình ảnh này sẽ được dùng làm những slide show và in thành DVD để hội có được những phương tiện truyền thông phát hành xa hơn, để mọi người có thể biết tới những hoạt động của hội, hầu giúp đỡ nhiều hơn cho những bệnh nhân phong tại Việt Nam.

Theo kết quả sơ khởi của ban tổ chức, số tiền gây quỹ hôm nay là $80,756. Tất cả sẽ được lên kế hoạch cụ thể cho những chuyến đi từ thiện sắp tới.

Hội Bạn Người Cùi Việt Nam ra đời cách đây 23 năm, tại cộng đoàn Công Giáo Tustin, Nam California do một số các vị mạnh thường quân, các nhà bảo trợ như bà Nguyễn Thị Soi, ông Nguyễn Hữu Ðại, ông Nguyễn Văn Công, và nhiều vị ân nhân khác.

Từ đó đến nay, hội vẫn thường xuyên tổ chức đại nhạc hội hàng năm với chủ đề “Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người” để thể hiện tấm lòng của người Việt hải ngoại với những đồng hương bất hạnh tại quê nhà.

Switch mode views: