Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàng triệu tôm chết, ‘thủ phủ’ tôm hùm miền Trung điêu đứng


tomhum vn
Tôm hùm chết hàng loạt làm người nuôi điêu đứng. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Người dân nóng lòng chờ xác định nguyên nhân hàng triệu con tôm hùm của hàng trăm hộ dân nuôi bị chết hàng loạt ở vịnh Xuân Đài. Tuy nhiên, đã hai tuần trôi qua nhưng cơ quan chính quyền vẫn “chưa rõ nguyên nhân.”

Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 8 Tháng Sáu dẫn thống kê của Trạm Chăn Nuôi-Thú Y Sông Cầu cho biết, từ ngày 25 Tháng Năm đến nay có hơn 1.4 triệu con tôm hùm nuôi chuẩn bị thu hoạch ở vịnh Xuân Đài của 690 gia đình nuôi tôm bị chết, với giá trị thiệt hại cho người nuôi chưa thể thống kê hết.

Từ ngày tôm hùm chết hàng loạt, cả khu phố Phước Lý, nơi vốn rất sầm uất với nhiều gia đình giàu có đã chìm trong bầu không khí u uất của đại họa. Những ngày qua, cứ sáng sớm, nhiều người dân phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu, lại ra bãi biển, thẫn thờ nhìn ra vịnh Xuân Đài, nơi được mệnh danh là “thủ phủ” tôm hùm của miền Trung.

Cả một vùng vịnh rộng lớn vốn dày đặc lồng bè nuôi tôm hùm giờ tan hoang, xơ xác. Những khuôn mặt lo âu, mệt mỏi. “Nhớ tôm quá, xót xa quá thì ra thăm bè chứ đâu còn gì ngoài đó!” ông Trần Văn Thuận, ở khu phố Phước Lý, nghẹn ngào nói.

Gia đình ông Thuận nuôi 180 lồng với hơn 30,000 con tôm hùm đang chuẩn bị kêu thương lái đến bán, giờ gom hết lại còn chưa được 700 con đưa ra vùng nước xa gửi cho người khác. Chỉ sau một đêm, gia đình ông Thuận mất trắng trên 3 tỷ đồng.

Không chỉ mất sạch toàn bộ vốn liếng tích lũy hàng chục năm nay, ông Thuận còn nợ mấy trăm triệu đồng tiền thức ăn cho tôm. Quá đau đớn, hoảng loạn, vợ ông Thuận đổ bệnh mấy ngày nay.

Tương tự, gia đình bà Lê Thị Loan cũng bị chết hơn 20,000 con tôm hùm mất trắng 1.3 tỷ  đồng. Ngoài 600 triệu đồng vay ngân hàng và của người thân góp vốn, vợ chồng bà còn nợ mấy triệu đồng tiền thức ăn cho tôm mua cả năm nay, định đến khi bán tôm sẽ trả.

Còn ông Nguyễn Văn Sáng, cũng ở khu phố Phước Lý, cho hay, chỉ riêng bà con dòng họ của ông chưa đến 10 gia đình mà đã thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Không ít gia đình đang nợ hàng tỷ đồng. Bà Loan cho biết, nhiều phụ nữ ở địa phương đã đổ bệnh, nhập viện vì quá đau xót, lo lắng.

Ông Nguyễn Văn Thi, chủ tịch phường Xuân Yên, cho hay trong 337 gia đình của phường này bị thiệt hại do tôm hùm chết, có đến gần 80% số gia đình bị mất trắng.

Trong khi đó ông Phạm Kiên, chủ tịch thị xã Sông Cầu, nhận định: “Chưa bao giờ người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài bị thiệt hại nặng nề như hiện nay. Rất nhiều hộ trắng tay sẽ trở thành hộ nghèo hoặc tái nghèo. Không chỉ mất tôm, hàng ngàn người đang mất việc làm.”

Khi nói về thiệt hại do tôm hùm chết ở vịnh Xuân Đài, ông Trần Hữu Thế, phó chủ tịch tỉnh Phú Yên, khái quát: “Thiệt hại quá khủng khiếp!”

Trước đó, sau khi tôm hùm chết hàng loạt, nhiều ngày liền hàng trăm người dân tức giận tập trung tại nhà máy chế biến thủy hải sản của công ty Nguyễn Hưng vì cho rằng nhà máy xả thải chưa qua xử lý ra môi trường làm tôm chết.

Trong khi đó, nói với báo Pháp Luật TP.HCM chiều 7 Tháng Sáu, ông Nguyễn Tri Phương, phó giám đốc Sở Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn Phú Yên, cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân tôm hùm chết hàng loạt do chưa có kết quả kiểm nghiệm, kết luận từ các đoàn kiểm tra.

“Để kiểm tra kỹ thêm một số chỉ tiêu nên phải gửi mẫu đến các trung tâm kiểm nghiệm đủ năng lực để làm. Do đó phải 7-10 ngày sau khi gửi mẫu mới có kết quả được,” ông nói.

Ông cho biết thêm, kết quả quan trắc, phân tích môi trường nước vùng nuôi tôm vịnh Xuân Đài từ ngày 11 đến 26 Tháng Năm, có nhiều chỉ tiêu vượt ngưỡng cho phép đối với môi trường nuôi thủy sản.

Cụ thể, nước có mùi hôi tanh, màu chuyển sang nâu không bình thường, độ trong thấp, hàm lượng ôxy hòa tan rất thấp, nhiệt độ nước cao, hàm lượng PO4-P vượt ngưỡng cho phép, hàm lượng chất hữu cơ trong mẫu trầm tích cao, mật độ vi khuẩn Vibrio vượt giá trị giới hạn cho phép…

Kết quả phân tích này cho thấy, môi trường nước vịnh Xuân Đài bị ô nhiễm trầm trọng, rất bất lợi đối với nuôi thủy sản. Còn vì sao môi trường nước bị ô nhiễm phải chờ xác định của cơ quan môi trường. (Tr.N)

Switch mode views: