Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CS Huế san bằng lăng Thứ Phi của Vua Tự Đức làm bãi đậu xe


huyetmo ba myphi
Theo người dân, vị trí cắm cọc chính là huyệt mộ của lăng bà Mỹ Phi. (Hình: Báo Dân Việt)

THỪA THIÊN-HUẾ (NV) – Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang xác minh việc lăng bà Mỹ Phi, một trong những thứ phi của Vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Ngày 20 Tháng Sáu, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và nhiều người dân phường Thủy Xuân, thành phố Huế đã nêu vấn đề với Báo điện tử Dân Việt về việc lăng mộ bà Mỹ Phi, một trong những thứ phi của Vua Tự Đức bị san ủi để làm dự án bãi đỗ xe mà không thông báo.

Ông Trần Duy Quy, ở phường Thủy Xuân, cho biết, để làm Dự án Bãi đỗ xe khách thăm viếng lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, chính quyền thành phố Huế cho thu hồi khoảng 4,000 mét vuông đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh của gia đình ông.

Trên diện tích đất này, có nhiều lăng mộ, trong đó có lăng bà Mỹ Phi, rộng khoảng 40-50 mét vuông, được xây bằng đá và vôi, có cổng hình vòm, phần tường của lăng cao 3-4mét. Trước lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.

Theo ông Quy, trong quá trình giải tỏa mặt bằng, các đơn vị thực hiện dự án đã bồi thường để di dời các lăng mộ trên thửa đất, riêng lăng của bà Mỹ Phi vẫn để nguyên. Tuy nhiên, ngày 19 Tháng Sáu, đơn vị san ủi mặt bằng đã dùng máy xúc san phẳng lăng bà Mỹ Phi. Phát hiện sự việc, nhiều người dân trong vùng đến ngăn cản. Thế nhưng, đến sáng hôm sau thì toàn bộ ngôi lăng mộ này đã bị san ủi hoàn toàn.

Nói với Báo Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn, giám đốc công ty Chuỗi Giá Trị, đơn vị thực hiện dự án cho biết: Dự án có tổng diện tích 17,000mét vuông. Việc đền bù giải tỏa mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế, phía công ty ông chỉ chi trả kinh phí.

“Trước khi đền bù giải tỏa mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất Huế đã tiến hành kiểm kê lăng mộ trên đất dự án. Theo bản vẽ khảo sát hiện trạng, thì chỉ có lăng bà Học Phi, một thứ phi khác của Vua Tự Đức, hiện lăng này vẫn được giữ nguyên, chứ không có lăng bà Mỹ Phi. Chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm để xác định lại”, ông Tuấn nói.

Nói với phóng viên Báo Dân Việt, ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng cho rằng, trước đây Trung tâm đã tiến hành lập hồ sơ các lăng phụ cận lăng Tự Đức và cho thấy trong khu vực chỉ có lăng của bà Học Phi chứ không có lăng của bà Mỹ Phi.

Tuy nhiên, sau khi nghe tin lăng bà Mỹ Phi bị san ủi, người của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã đến hiện trường và xác nhận trên phần đất đã bị san ủi có ngôi lăng bà Mỹ Phi từng tọa lạc nhưng hiện đã bị biến mất. (Tr.N)

Switch mode views: