Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng Giáo Phận Sài Gòn bắt đầu trùng tu nhà thờ Đức Bà


nhatho ducba suachua
Từ 4 Tháng Bảy, nhà thầu bắt đầu lắp đặt hàng rào bao quanh nhà thờ Đức Bà trước khi chính thức sửa chữa, phục hồi những phần bị hư hỏng. (Hình: Báo Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – nhà thờ chính tòa của Tổng Giáo Phận Sài Gòn, thường được gọi tắt là nhà thờ Đức Bà, bắt đầu được trùng tu.

Nói với báo Thanh Niên, Linh Mục Hồ Văn Xuân, tổng đại diện Tổng Giáo Phận Sài Gòn kiêm trưởng Ban Trùng Tu Nhà Thờ Đức Bà, cho biết từ ngày 4 Tháng Bảy, nhà thờ Đức Bà tiến hành làm các rào chắn xung quanh để tiến hành lắp đặt các giàn giáo, nguyên vật liệu chuẩn bị tiến hành sửa chữa.

Theo linh mục, công việc này sẽ mất khoảng hai tháng, trước khi chính thức bắt tay trùng tu ngôi thà thờ vốn vẫn được xem như một trong những biểu tượng của Sài Gòn.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng năm 1877 đến 1880 thì hoàn tất và nay đang hư hỏng nặng. Việc khảo sát hiện trạng, lập kế hoạch trùng tu đã kéo dài suốt hai năm vừa qua và được cho biết là có sự tham gia của rất nhiều chuyên gia.

Theo báo Tuổi Trẻ, trong hai năm tới, nhà thờ Đức Bà sẽ được thay ngói. Ban Trùng Tu đã đặt mua khoảng 27,000 viên ngói mũi tên của hãng làm ngói Monie ở Pháp. Monie là hãng từng sản xuất loại ngói đang lợp một phần mái nhà thờ Đức Bà hiện nay. Ban Trùng Tu cũng tìm mua được loại ngói vảy cá và ngói âm dương tương tự như ngói đang lợp phần mái còn lại của nhà thờ từ hãng làm ngói Meyer-Holsen ở Đức.

Ngoài việc lợp lại mái bằng ngói, hai chóp tháp chuông của nhà thờ cũng sẽ được bọc lại bằng tôn kẽm giả ngói giống như nguyên thủy. Loại tôn kẽm giả ngói này do công ty VMZINC của Pháp sản xuất. Gạch ở chân tháp vốn đã bị mục cũng sẽ được gia cố lại.

Tuy được xây dựng từ hạ bán thế kỷ 19 nhưng vào lúc đó, bộ chuông sáu cái của nhà thờ đã được vận hành bằng điện. Bộ chuông này tạo ra nhạc điệu báo giờ cho chiếc đồng hồ cổ vẫn còn hoạt động nằm tại mặt tiền nhà thờ. Hệ thống báo giờ bằng nhạc điệu bị hư từ năm 1978. Hãng Bollée của Pháp sẽ trùng tu lại tháp chuông. Theo Ban Trùng Tu, hãng Bollée sẽ lắp thêm hai chuông nhỏ. Hai chuông nhỏ này kết hợp với sáu cái chuông nguyên thủy tạo thành bộ hợp âm, giúp tái lập hệ thống chuông đệm. Khi tới giờ, chuông sẽ phát nhạc.

Quanh nhà thờ là các cửa sổ lắp kính màu, vừa tạo thành những bức tranh thủy tinh, vừa gia tăng hiệu ứng giữa ánh sáng với kiến trúc của khu vực bên trong nhà thờ. Theo thời gian, nhiều tấm kính màu bị bể, bị mờ. Một số hãng kính màu của Pháp đã nhận được đơn đặt hàng của Ban Trùng Tu để sản xuất – cung cấp những tấm kính cần phải thay thế.

Gạch xây dựng nhà thờ được sản xuất tại Sài Gòn năm 1878. Nhiều viên vẫn giữ được màu hồng, không hề đổi màu nhưng nhiều viên bị khuyết, bị rêu.

Theo báo Tuổi Trẻ, Ban Trùng Tu cho biết đang nhờ một nhóm công ty của Pháp và Đức tìm chọn giải pháp phù hợp nhất. Theo dự trù, việc trùng tu nhà thờ Đức Bà sẽ kéo dài cho đến năm 2019 và chưa thấy có thông tin nào đề cập đến chi phí. (G.Đ)

Switch mode views: