Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ðà Nẵng ô nhiễm khắp nơi, biển chết dần vì nước thải


danang onhiem 1
Rác thải dân sinh, bùn đen bốc mùi hôi thối là thực trạng ô nhiễm đang diễn ra tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang. (Hình: Báo Lao Ðộng)

ÐÀ NẴNG, Việt Nam (NV) – Thành phố Ðà Nẵng đang bị ô nhiễm môi trường bủa vây, với tình trạng mùi hôi thối nồng nặc luôn bốc ra từ các địa điểm như âu thuyền Thọ Quang, 9 cống nước thải đổ ra bãi biển, bãi rác Khánh Sơn, sông Phú Lộc…

Theo mô tả của phóng viên báo Lao Ðộng, ngày 8 Tháng Tám, nước thải đen ngòm, rác thải sinh hoạt nổi lềnh bềnh và mùi hôi nồng nặc bốc lên xộc vào mũi là những gì mà người dân Ðà Nẵng đang phải hứng chịu tại khu vực âu thuyền và cảng cá Thọ Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, mặc dù đã gần 1 năm kể từ khi ông Huỳnh Ðức Thơ, chủ tịch thành phố Ðà Nẵng, có thông báo về “xử lý ô nhiễm môi trường” tại đây.

“Những ngày Hè này, vào những lúc đứng gió, mùi hôi thối từ âu thuyền tỏa khắp các khu vực khiến ai đi ngang qua cũng phải giật mình, bịt mũi bởi mùi hôi như cá chết,” chị Lê Thị Em, ở phường An Hải Bắc, làm việc gần khu vực âu thuyền thọ Quang, rùng mình nói.

Theo Sở Tài Nguyên-Môi Trường Ðà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm tại âu thuyền Thọ Quang là do hoạt động xả thải chưa qua xử lý của các tàu thuyền neo đậu, nước thải từ các doanh nghiệp hoạt động chế biến thủy sản trong khu công nghiệp và nước thải từ chợ cá qua trạm xử lý nước thải Sơn Trà, rác thải dân sinh từ các tàu cá đổ xuống mặt nước và mùi hôi từ bùn đáy âu thuyền do chưa được nạo vét thường xuyên.

danang onhiem 2
Một cống xả thải khu vực Ngũ Hành Sơn, tại bãi tắm Sao Biển đang chảy nước thải sinh hoạt ra bãi tắm. (Hình: Báo Lao Ðộng)

Tương tự, chín cống nước xả thải dọc bãi biển của quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà đang bao vây một trong những bãi biển đẹp nhất của Việt Nam, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Nhưng khi gặp cảnh tượng dòng nước đen ngòm, đặc quánh bốc mùi hôi thối chảy ra từ miệng cống khiến cả một vùng cát đổi màu và hàng trăm mét khối cát trôi tuột xuống biển, hòa vào dòng nước biển khiến ai cũng phải rùng mình.

Bà Nguyễn Thị Chín, quản lý khu dịch vụ số 6, bãi biển Mỹ Khê bất bình, hơn 23 năm nay bà phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên từ dòng nước đen ngòm của các hầm xả nước thải đổ ra biển. Mặc dù đã kiến nghị lên các cơ quan ban ngành rất nhiều lần nhưng tình trạng thải nước ô nhiễm ra biển vẫn chưa được khắc phục.

Theo bà Chín, những năm trước nước chỉ xả theo từng đợt, nhưng gần đây nước thải lại liên tục xả như thác, cuốn bay cả một mảng cát cạnh gian hàng nước của bà, bao nhiêu vật dụng bàn ghế, dù che nắng đổ nghiêng ngả. Kể từ khi đường ống xả thải này hoạt động, thu nhập của những người mua bán ở đây chỉ còn 1/3 so với trước. Du khách đến đây phản ánh với chị Chín rằng, họ đến đây để ngắm biển, tắm biển, để thư giãn chứ không phải để ngửi mùi hôi thối.

Nhiều người buôn bán cạnh khu vực cống xả thải cho biết, sau mỗi trận mưa 15 phút thì nước biển Mỹ Khê đã biến thành màu đen, mùi hôi thối nồng nặc của nước cống, xác động vật chết và rác đầy tràn dọc khắp bãi biển. Mỗi lần thò chân xuống nước là ngứa ngáy, không ai dám xuống tắm ở đây nữa.

Switch mode views: