Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Hoa Lan Việt Nam: ‘Làm thế nào cho lan nở nhiều hoa?’


hoihoalan vn 1
Một số thành viên của Hội Hoa Lan Việt Nam (từ trái): ông Bùi Xuân Đáng, bà Đặng Hoàng Mai và cô Bích Nga. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng năm cứ vào khoảng Tháng Mười, Hội Hoa Lan Việt Nam lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi những kinh nghiệm trồng lan cho nhau, đồng thời cũng là buổi sinh hoạt để các hội viên thắt chặt thêm tình bằng hữu có cùng chung một niềm say mê ham thích là “thú chơi Lan”.

Trong buổi sinh hoạt vào trưa Thứ Bảy, 21 Tháng Mười, gần 30 hội viên đã họp mặt nhau tại một nhà thờ Tin Lành trên đường Euclid. Điều đặc biệt trong buổi gặp gỡ lần này, một số hội viên đã mang đến những chậu lan vừa được vinh dự đoạt giải Nhất, Nhì, và Ba trong cuộc triển lãm Hoa Lan Quốc Tế Inter Orchid Show tại Huntington Library 2017.

Ông Bùi Văn Đáng, sáng lập viên Hội Hoa Lan Việt Nam từ năm 2004, cho biết: “Những chậu lan của hội chúng tôi năm nào cũng đoạt được những giải thưởng cao quí trong các cuộc triển lãm hoa lan quốc tế. Năm nay Hội Lan Việt Nam đoạt được 16 giải nhất của các loại lan trưng bầy trong cuộc triển lãm quốc tế này. Buổi sinh hoạt của hội hôm nay, những người đoạt giải đã mang các chậu lan đến để mọi người cùng thưởng ngoạn và học hỏi những kinh nghiệm.”

Trên một bàn dài trưng 9 chậu hoa lan vừa được đoạt giải trong cuộc triển lãm hoa lan quốc tế tại Huntington Library. Chín chậu lan đó là chín loại lan quí hiếm Việt Nam. Có chậu phô sắc, có chậu đưa hương ngào ngạt. Nhưng dù có đua sắc nhưng cũng không rực rỡ lộ liễu mà vẫn tỏa ra một phong cách rất riêng của lan.

hoihoalan vn 2
Ban tổ chức và các hội viên của Hội Hoa Lan Việt Nam cùng nhau bình chọn chậu hoa ưng ý nhất trong các chậu hoa vừa được giải quốc tế năm nay. (Hình: Uyên Nguyễn/ Người Việt)

Như thường lệ hàng năm, buổi sinh hoạt này trước hết là chúc tụng những hội viên có ngày sinh nhật là hôm nay. Nhưng năm nay không có một ai trùng ngày sinh nhật nên một số quà do các thiện nguyện viên trong hội mang đến tặng đã phải trao cho các khách mời và một vài hội viên tích cực trong hội.

Một sinh hoạt khác là ban tổ chức đã mời mọi người tham dự cùng “chấm” 9 chậu lan được giải theo khiếu thẩm mỹ của mình.

Sau một bữa ăn nhẹ được ban tổ chức khoản đãi, tất cả đã cùng nhau lắng nghe ông Bùi Xuân Đáng, người đã trải qua nhiều kinh nghiệm nhất trong việc trồng lan, chơi lan, nói chuyện về lan trong đề tài “Làm thế nào cho lan nở nhiều hoa.”

Để cuộc hội thảo được tự nhiên, sau phần mở đầu nói về thời tiết của Mùa Thu ảnh hưởng thế nào đến cây lan, diễn giả đã mời mọi người cùng đặt câu hỏi trong phạm vi đề tài.

Câu trả lời chính cho đề tài “Làm thế nào cho lan nở nhiều hoa,” theo ông Bùi Xuân Đáng, đó là ánh sáng và độ ẩm. Thứ đến là chất bón cây, thường là vỏ cây thông hay vỏ cây dừa. Diễn giả đưa ra một số nguyên tắc khi dùng vỏ cây để nuôi dưỡng lan. Về vỏ dừa, thường chứa nhiều muối nên khi ta dùng vỏ dừa nuôi lan, phải nhúng nước rồi đổ đi trước khi phủ lên gốc cây cho vỏ dừa bớt mặn. Khi đổ vỏ cây lên gốc lan, đừng nén chặt để cho rễ được thoáng khí.

Về phân bón hóa học, diễn giả không ngăn cản, nếu ta dùng ít cũng không sao.

Nói về việc tưới cho lan, diễn giả khuyên không nên tưới hàng ngày mà mỗi tuần chỉ khoảng 2, 3 lần. Nhưng đến mùa nắng nóng, tưới lan có thể tăng lên cho độ ẩm bớt bị khô nhất là vào mùa có gió Santa Ana.

Một điều diễn giả nhấn mạnh là vào Mùa Thu, sắp tới Mùa Đông thì nhiều ký sinh trùng sẽ tìm nơi ẩn khuất để qua mùa giá rét nên những gốc cây là những nơi trú ngụ tốt. Do đó ta phải luôn luôn thăm dò các gốc lan nếu thấy bất thường phải lưu tâm đến ngay.

Để lan có thể ra được nhiều hoa, ngoài hai điều kiện ánh sáng và khí hậu, tức độ ẩm phải luôn thích hợp. Cây lan cũng theo một dòng sinh hóa như mọi loài, có thuở thiếu thời và thuở trưởng thành ra hoa. Cần quan sát cây và lá để ước định khi lan trưởng thành và sắp ra hoa. Đó là thời gian chúng ta cần phải chăm bón nhiều hơn. Các loại phân bón bán trên thị trường thường ghi những chi tiết cho ta sử dụng đúng cách để cây lan hấp thụ được nhiều hơn đưa đến kết quả cây lan sẽ ra nhiều hoa hơn.

Từ khi ổn định được cuộc sống tha hương, người Việt tị nạn đã chơi lan nhiều hơn ngày còn ở trong nước. Mới đầu là những chậu lan thường bán ở các chợ người Việt, rồi sau đó tham dự các buổi triển lãm lan hàng năm diễn ra một vài lần tại Orange County. Mức cầu tăng lên và mức cung phải phát triển. Nhiều nhà vườn người Việt thành lập những “nursery” về lan nhất là lan Hồ Điệp và hội Hoa Lan Việt Nam ra đời, có được tổ chức và sinh hoạt đứng đắn để giúp cho những người thích chơi lan trong cộng đồng người Việt, không chỉ ở Little Saigon mà nhiều nơi trên khắp thế giới.

Theo nội quy của Hội Hoa Lan Việt Nam thì “mục đích của Hội Hoa Lan Việt Nam là phổ biến một thú vui tao nhã đến cộng đồng người Việt, thắt chặt thêm tình thân hữu giữa các hội viên. Hội không có mục đích chính trị hay tôn giáo hay thương mại.”

Do mục đích đó nên hội thường có những buổi hội thảo, trình bầy việc nuôi trồng lan đồng thời cung cấp những tài liệu về lan qua các bản tin hay đặc san, tài liệu của hội. Để có đủ ngân quỹ thực hiện những công việc trên, các hội viên trong hội thường đóng góp tự nguyện mỗi khi tổ chức, nên ông Bùi Xuân Đáng trong dịp này cũng kêu gọi sự đóng góp hảo tâm của các mạnh thường quân.

Quí độc giả cần liên lạc với hội xin vào website: hoalanvietnam.org. (Uyên Nguyễn/Người Việt)

Switch mode views: