Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ăn xà phòng giặt đồ – trò thử thách mới của giới trẻ


xaphong tide 1
Các hộp đựng túi xà phòng Tide có dán nhãn cấm trẻ em ăn. (Hình: AP)

WESTMINSTER, California (NV) – Các thanh thiếu niên trên mạng thường hay thử thách nhau làm những trò liều lĩnh như uống một gallon sữa, hay ăn cả một muỗng to đầy bột quế, đến trò đổ muối lên tay rồi cầm viên nước đá. Trong những tuần đầu năm 2018, giới trẻ trên khắp nước Mỹ lại “sáng tạo” nên một trò chơi liều lĩnh mới, có tên là “Tide Pod challenge,” tức là thách nhau ăn các túi đựng xà phòng giặt quần áo.

“Tide Pod” là một loại xà phòng giặt quần áo, được chia thành từng túi nhỏ cỡ hai lóng tay, lúc giặt, người sử dụng chỉ cần bỏ 1, 2 túi vào máy giặt, rất tiện lợi.

Tuy nhiên, vì hình dáng và màu sắc sặc sỡ, nên từng có nhiều trẻ em tưởng đây là kẹo rồi ăn.

Từ sự vô tình, sơ ý ăn phải, giờ đây nhiều thiếu niên thách thức nhau ăn các túi xà phòng này, quay video rồi đưa lên mạng cho bạn bè xem.

Trong các video đầy trên mạng xã hội, các thiếu niên bỏ nguyên cả một túi vào miệng, cắn rồi phun ra, nhưng không hề ngờ tới sự độc hại của các túi này, bởi các hóa chất trong này có thể gây tai biến mạch máu và có thể dẫn đến tử vong.

Không ai biết trào lưu “chơi dại” này bắt nguồn từ đâu, nhưng có nhiều đánh giá trên Amazon cho rằng “các túi xà phòng này có vị rất ngon, nên kẹp vào bánh mì, hay ngon thịt bò steak!”

Hiệp hội các trung tâm chống ngộ độc Hoa Kỳ cho biết đã có khoảng 86 vụ ngộ độc vì ăn các túi xà phòng này chỉ mới mấy tuần đầu năm 2018. Khoảng một nửa số đó là cố ý ăn. Hồi năm 2017 thì có đến hơn 220 vụ ngộ độc, 25% cố ý ăn.

xaphong tide 2
Nhiều siêu thi phải gài khóa lên các hộp xà phòng Tide. (Hình: 10 News)

Theo CBS News, công ty Protec & Gamble, nhà sản xuất xà phòng Tide, cho biết họ đang tìm cách để ngăn chặn trào lưu đầy nguy hiểm trên các trang mạng xã hội này.

Tổng giám đốc David Taylor cho biết công ty sẽ làm việc với các mạng xã hội để tháo hết các video có cảnh các em thiếu niên cắn các túi xà phòng này. Ông còn sẽ nói chuyện với nhiều phụ huynh về vấn đề này.

Các thanh thiếu niên ngày nay rất thích gây chú ý trên mạng, còn cách nào dễ gây chú hơn mấy trò dại dột như vậy?

Anh Marc Pagan, một thanh niên 19 tuổi, nói với CBS anh biết đây là điều không nên làm nhưng vẫn làm.

Công ty Procter & Gamble giới thiệu sản phẩm Tide Pod hồi năm 2012 và bán rất chạy. Tuy nhiên khi gặp một vấn đề về an toàn với trẻ em nhỏ tuổi, công ty này lập tức đổi qua dùng loại hộp có hai chốt để trẻ em nhỏ không mở được.

YouTube cũng cho biết sẽ xóa hết các video có hình ảnh các thiếu niên ăn túi xà phòng này.

Đó là hiện tượng đang diễn ra trong giới trẻ tại Mỹ. Còn cư dân Little Saigon nghĩ sao về việc các thanh thiếu niên trên mạng thách thức nhau ăn Tide Pod?

Ông Trọng Lê, cư dân Westminster, có hai con trai trong độ tuổi trung học đệ nhị cấp, hoàn toàn không biết gì về trào lưu trên mạng này.

Ông nói: “Con cái nhà ai mà chơi dại vậy? Xà phòng giặt đồ mà đi ăn là sao? Cũng may là đó giờ tôi toàn xài bột giặt và để ở mấy thứ hóa chất ở chỗ cao để các con không đụng được.”

Cũng như ông Trọng, có nhiều người Việt ở Little Saigon không biết về tình trạng trẻ em bị ngộ độc vì ăn xà phòng giặt quần áo.

Nhiều người Việt như bà Phạm Ngọc Hoa, cư dân Santa Ana, chỉ xài bột giặt hoặc dùng xà phòng nước, nên không sợ con cháu trong nhà lấy ăn.

“Tôi cũng có thấy bạn bè chia sẻ mấy video này trên Facebook, không hiểu được bọn trẻ làm vậy để làm gì. Cũng may là nhà tôi không có mấy túi xà phòng này để mấy đứa nhỏ lấy ăn.”

Ở trên toàn nước Mỹ, các phụ huynh đang hết sức cẩn thận để ngăn chặn con cái ăn các túi xà phòng. Tuy các siêu thị ở Orange County không để khóa lên các sản phẩm giặt đồ, nhưng rất nhiều siêu thị trên toàn quốc đã bắt đầu khóa các sản phẩm này lại, hy vọng sẽ phần nào giúp ngăn chặn trào lưu nguy hiểm của các em. (Thiện Lê)

Switch mode views: