Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Du khách Trung Quốc mặc áo in hình ‘đường lưỡi bò’ đến Cam Ranh


dukhach tau luoibo 1
Nhóm khách Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường "lưỡi bò" tại phi trường Cam Ranh. (Hình: FB Hoàng Minh)

CAM RANH, Việt Nam (NV) – Một nhóm du khách Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam qua phi trường Cam Ranh đã mặc các áo thun in hình bản đồ Trung Quốc với cái “Lưỡi bò” chủ quyền trên Biển Đông.

Tin này đã được truyền đi nhanh chóng trên mạng xã hội ngày Chủ Nhật với nhiều lời bình luận giận dữ và hôm Thứ Hai thấy các báo chính thống tại Việt Nam đưa tin cùng với những chi tiết phỏng vấn các viên chức an ninh tại phi trường.

Đây không phải lần đầu tiên du khách Trung Quốc đến du lịch với các hành động khiêu khích chính trị ngay trên đất nước Việt, nhưng họ không bị nhà cầm quyền CSVN đối xử gắt gao, chẳng hạn trục xuất về nước kèm theo phạt vạ hành chính, cấm quay trở lại…

Nhóm du khách Trung quốc khoảng 10 người, có vể hầu hết đều rất trẻ, nhập cảnh Việt Nam tới phi trường Cam Ranh khoảng 23 giờ 30 tối Chủ Nhật 13/5/2018. Tất cả đều mặc áo thu mầu trắng trên lưng có in hình nước Trung Quốc kèm theo nhữn vạch nối lại như hình “Lưỡi bò” gom phần lớn Biển Đông xác định là thành phần “chủ quyền” của nước họ.

Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời ông Bùi Quốc Tuấn – quản lý Công ty Aladin, tức công ty du lịch tổ chức cho nhóm du khách nói trên xác nhận: “Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, phụ trách lữ hành công ty mới phát hiện và yêu cầu thu hồi hết số áo này. Chúng tôi cũng đã làm báo cáo để cung cấp thông tin số khách Trung Quốc trên gửi công an cửa khẩu”.

Những năm gần đây, du khách Trung Quốc tới Việt Nam gia tăng bất thường. Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 37% tổng số du khách ngoại quốc đến Việt Nam năm 2017. Những nơi họ đến nhiều như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Huế.

dukhach tau luoibo 2
(Hình: FB Hoàng Minh)

Việt Nam trước nay vẫn cả quyết chủ quyền “không thể tranh cãi” chủ quyền đối với vùng biển và các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông. Trung Quốc tham lam hơn, sau khi cướp của Việt Nam quần đảo Hoàng Sa năm 1974 rồi 7 bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa năm 1988, tuyên bố chủ quyền hơn 80% Biển Đông.

Trung Quốc đã biến 7 bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự khổng lồ. Phối hợp với các căn cứ trên quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc đang lộ rõ tham vọng khống chế toàn bộ Biển Đông trước sự bất lực của Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

Tháng Bảy 2016, Tòa trọng tài Quốc tế tại The Hague, Hòa Lan, đã phán quyết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông theo hình “Lưỡi bò” là vô giá trị theo đơn kiện của chính phủ Philippines. Dù vậy, Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố bác bỏ phán quyết, cậy thế sứ mạnh quân sự ăn trùm các nước nhỏ cùng tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Hồi năm 2012, Hà Nội từng phản đối Bắc Kinh in hình “Lưỡi Bò” trên quyển hộ chiếu của dân nước họ. Lời phản đối cũng không đi tới đâu. Người Trung Quốc vẫn tiếp tục đến Việt Nam thách thức.

Hồi cuối tháng Hai vừa qua, báo chí trong nước cho hay một nữ hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc đã “thuyết minh” cho đoàn du khách của bà ta rằng “Việt Nam từng thuộc Trung Quốc, sau này vì giao tranh mà phân chia ra và mới hình thành một quốc gia” khi đến viện bảo tàng Đà Nẵng chỉ cách Trung tâm hành chính Đà Nẵng khoảng 100 mét.

Nhiều người Việt Nam tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bá quyền bành trướng và bầy tỏ lòng yêu nước, mặc các áo thun in hình “Lưỡi bò” bị cái kéo cắt đứt, từng bị công an đánh đập, bắt giữ còn áo thì bị tịch thu. (TN)

Switch mode views: