Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàng vạn người biểu tình khắp Việt Nam, báo ‘lề phải’ xem như không có

June 10, 2018

bieutinh sg 1
Người biểu tình tại Sài Gòn hôm 10 Tháng Sáu cầm theo nhiều biểu ngữ cảnh báo mất nước, phản đối cho Trung Quốc thuê đất. (Hình: Facebook Hien Luong)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hàng vạn người đồng loạt xuống đường tại Sài Gòn, Hà Nội, Bình Dương, Nha Trang, Đà Nẵng, Tiền Giang… để phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng, hôm 10 Tháng Sáu 2018, hai năm sau cuộc biểu tình rầm rộ phản đối Formosa năm 2016.

Các hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình cầm theo nhiều biểu ngữ với nội dung cảnh báo hiểm họa mất nước, phản đối chính quyền cho Trung Quốc thuê đất tại các đặc khu…

Tại Sài Gòn có ghi nhận tại các điểm nóng diễn ra biểu tình: Phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Nguyễn Du trước Nhà thờ Đức Bà… có hiện tượng phá sóng điện thoại, chặn Facebook…

Riêng tại khu vực Công viên Gia Định, nơi trang “Đô Thành Sài Gòn” đưa ra lời kêu gọi biểu tình từ mấy hôm trước, an ninh được siết chặt triệt để với hàng trăm cảnh sát cơ động và công an mặc thường phục được bố trí dày đặc khiến ngả đường vào Phi trường Tân Sơn Nhất gần như bị cô lập, người đến và đi từ phi trường chỉ còn cách đi bộ.

Bà Phan Thị Châu, cựu phóng viên báo Phụ Nữ ở Sài Gòn, một trong những người xuống đường hôm 10 Tháng Sáu, tường thuật trên trang Facebook cá nhân: “Dòng người rất đông đổ về khu Nhà thờ Đức Bà với đầy đủ loa, biểu ngữ phản đối. Cuộc biểu tình lần này lượng người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ dạng tiểu thương khá đông. Họ rất hăng hái vung tay, hát hò, phản đối lẫn la hét đến khản cổ. Thậm chí có mấy chị, chắc đã được mặc định trong đầu hai chử phản đối nên, ai hô chi, các chị cũng la lên “phản đối”, dầu câu hô là “Đả đảo bán đất cho Trung Quốc”, “Toàn dân chúng ta quyết tâm bảo vệ tổ quốc”… Không chỉ dân thành phố biểu tình, một số anh từ ngoại tỉnh cũng tham gia.”

Cũng theo bà Châu: “Lực lương công an, an ninh, dân phòng tuy rất đông nhưng có vẻ như họ hơi hững hờ với chuyện trấn áp. Dĩ nhiên cũng có một số người đi biểu tình lẻ tẻ bị đánh, bị bắt, nhưng số đó không đáng là bao so với trước đây. Nhìn họ lố nhố lẽo đẽo theo đuôi nhóm biểu tình, tôi tự hỏi: Phải chăng sự tiếp tay quá trắng trợn của nhà nước đối với bọn Trung Cộng đã khiến họ cũng hoang mang, lo lắng cho một tương lai của kiếp nô lệ nên chùn tay chăng?”

Đáng lưu ý, hầu hết người xuống đường là những gương mặt mới, chứ không phải là những nhân sĩ, trí thức quen thuộc tại các cuộc biểu tình những năm trước. Điều này có thể hiểu là các nhân vật được nhiều người biết đều đã bị chặn cửa nhà từ đêm hôm trước.

bieutinh sg 2
Một trong những tấm ảnh được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội hôm 10 Tháng Sáu.
(Hình: Facebook Nguyen Anh Tuan)

* Báo chí ‘lề phải’ im tiếng

Gần như tất cả các báo “lề phải” đều im lặng về cuộc biểu tình hôm 10 Tháng Sáu.

Trang nhất của các báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, VnExpress… hôm 10 Tháng Sáu tập trung tường thuật diễn biến mới nhất của Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim, cũng như các tin khác về World Cup, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội Nghị G7 ở Canada…

Báo Người Lao Động đăng bài “Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng” với nội dung: “Trong những ngày qua, một số đối tượng xấu thông qua mạng xã hội đã xúi giục, kêu gọi người dân, trong đó có công nhân xuống đường phản đối dự án Luật Đơn Vị Hành Chính – Kinh Tế Đặc Biệt (Luật Đặc Khu).

Cùng thời điểm, báo Pháp Luật ở Sài Gòn đăng bài mô tả chuyện người dân Sài Gòn “bực bội vì dính kẹt xe một số tuyến đường”. Bài báo cho hay: “Tại khu vực xung quanh Công viên Hoàng Văn Thụ, xe cộ vẫn ùn ứ, khi một số người tụ tập ở công viên và dưới lòng đường ở khu vực này. Lực lượng chức năng đã đến nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập, gây ảnh hưởng đến tình trạng trật tự giao thông.”

Một bản tin trên báo điện tử VietnamNet tường thuật về việc Công An tỉnh Bình Dương tạm giữ hai người “kêu gọi người dân biểu tình trái phép, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh chính trị trên địa bàn.” “Người dân cần hết sức cảnh giác, không mắc mưu các thế lực xấu, lợi dụng tình cảm yêu nước chân chính của nhân dân để kích động các hoạt động tập trung đông người, gây mất trật tự công cộng, vi phạm pháp luật,” báo này viết. (T.K.)

Switch mode views: