Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hội Đồng Giám Mục Mỹ: Chia cách mẹ con ở biên giới là ‘vô đạo đức’


2mecon didan
Hai mẹ con di dân bất hợp pháp từ Honduras bị Biên Phòng chặn bắt ở biên giới tại McAllen, Texas. (Hình: NBC News)

FORT LAUDERDALE, Florida (NV) — Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Mỹ hôm Thứ Tư ngày 13 Tháng Sáu lên tiếng chỉ trích chính sách di trú của chính phủ Donald Trump, nói rằng việc phân ly các bà mẹ và con của họ ở biên giới Mỹ là điều “vô đạo đức”.

Hồng y Daniel DiNardo, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục, viết trong bản thông cáo gửi báo chí: “Gia đình là nền tảng căn bản trong xã hội chúng ta và cha mẹ con cái phải được ở cùng nhau. Bảo vệ biên giới là điều quan trọng, chính phủ của chúng ta có thể làm được và phải có nỗ lực tốt hơn. Xã hội cũng phải tìm ra các phương cách khác để bảo đảm sự an toàn biên giới. Việc phân ly trẻ nhỏ với mẹ chúng không phải là điều đúng và là sự vô đạo đức.”

Bản thông cáo của Hồng Y DiNardo được phổ biến tại cuộc họp Mùa Xuân của hội đồng tại thành phố Fort Lauderdale, tiểu bang Florida.

Hồi Tháng Năm, đài CNN tường thuật rằng chính phủ Trump đã quyết dịnh truy tố bất cứ ai vượt biên giới vào Mỹ bất hợp pháp. Điều này có nghĩa là người lớn vượt biên giới cùng với trẻ nhỏ sẽ bị phân ly khi người lớn bị giam để truy tố.

Bà Katie Waldman, một nữ phát ngôn viên của Bộ Nội An, đáp trả phát biểu của Hồng Y DiNardo: “Bộ Nội An không có chính sách phân ly gia đình ở biên giới. Bộ Nội An đang ngày càng chuyển giao nhiều người hơn cho Bộ Tư Pháp để truy tố về tội vượt biên giới bất hợp pháp. Mỗi ngày, ở các cộng đồng khắp nước, nếu ai phạm pháp thì cảnh sát sẽ bắt đưa vào tù, cho dù có gia đình hay không… Thành phần di dân bất hợp pháp không nên có được các quyền khác hơn, hoặc tốt hơn, chỉ vì họ là di dân bất hợp pháp.”

Vào chiều ngày Thứ Tư, Hồng Y Sean P. O’Malley, Tổng Giám Mục địa phận Boston đưa ra bản thông cáo kêu gọi chấm dứt “chính sách nguy hại và bất công này”, nói thêm rằng “Là một giám mục Công Giáo, tôi ủng hộ giới hữu trách và pháp luật. Tôi luôn kêu gọi tôn trọng luật pháp và sẽ tiếp tục làm điều này. Nhưng, tôi không thể lặng thinh khi chính sách di trú của quốc gia chúng ta phá hủy gia đình, làm đau khổ các cha mẹ và khủng bố con trẻ.” (V.Giang)

Switch mode views: