Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vũ khí sinh học Covid-19

coronavirusTrung Quốc đã bí mật nghiên cứu vũ khí sinh học “virus corona” để “san bằng nước Mỹ”, “bành trướng ở Biển Đông của Việt Nam” từ 20 năm trước đây?


Phương Tây vẫn chưa nắm bắt được động cơ thật sự trong việc Trung Quốc luôn sẵn sàng tham gia vào các phòng thí nghiệm vi sinh học P4, nơi nghiên cứu các virus gây chết người hàng đầu thế giới.  

 

Giờ đây đại dịch corona mới đã xảy ra ở Vũ Hán, ngay bên ngoài phòng thí nghiệm virus học cơ bản P4 của Trung Quốc.

Trung Quốc đã lên kế hoạch vũ khí sinh học từ lâu?

Trong một bài phát biểu tối mật dành cho các cán bộ nòng cốt cấp cao của Trung Quốc gần hai thập kỷ trước, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Tướng Trì Hạo Điền đã giảng giải một kế hoạch dài hạn để đảm bảo sự phục hưng của Trung Quốc.
Ông nói có 3 vấn đề quan trọng cần phải nắm bắt.  

1]     Đầu tiên là vấn đề về không gian sống – Trung Quốc đang bị quá tải dân số nghiêm trọng và môi trường ngày càng xấu đi.
2]     Do đó theo tướng Trì, vấn đề thứ hai là TQ phải dạy cho công dân Trung Quốc đi “ra ngoài,” có nghĩa là đi chinh phục những vùng đất mới, để biến nó thành thuộc địa và có thể xây dựng một Trung Quốc thứ hai tại nơi đó.  
3]     Rồi phát sinh tiếp vấn đề quan trọng thứ ba: “vấn đề về người Mỹ”:

 

Tướng Trì cảnh báo: “Điều này có vẻ hơi sốc, nhưng lý lẽ thực sự rất đơn giản. Trung Quốc xung đột cơ bản về lợi ích với chiến lược của phương Tây. Vì vậy, Mỹ sẽ không bao giờ cho phép Trung Quốc chiếm đoạt các nước khác để xây dựng một Trung Quốc thứ hai.
Nước Mỹ sẽ chống lại kế hoạch của Trung Quốc.”

Tướng Trì giải thích vấn đề như sau:

“Liệu Mỹ có để yên cho chúng ta ra ngoài giành lấy không gian sống mới không?


Đầu tiên, nếu Mỹ kiên quyết ngăn chặn, chúng ta sẽ khó có thể làm bất cứ điều gì to tát với Đài Loan, Việt Nam, Ấn Độ hoặc thậm chí Nhật Bản, [vì vậy] chúng ta phải làm cách nào để chiếm thêm không gian sống đây?
Rất bình thường! Chỉ các quốc gia như Mỹ, Canada và Úc mới có vùng đất rộng lớn để đáp ứng nhu cầu thực dân đại chúng của chúng ta.

Chúng ta không ngu ngốc đến mức muốn cùng ôm nhau chết với Mỹ bằng cách dùng vũ khí hạt nhân.
Chỉ có cách sử dụng loại vũ khí không thể phá hủy và có thể giết chết nhiều người, chúng ta mới có lực lượng đấu lại nước Mỹ”.  

Ông nói thêm: “Tất nhiên, chúng ta đã không lãng phí thời gian, trong những năm qua chúng ta đã nắm bắt cơ hội để làm chủ vũ khí loại này”.
Câu trả lời được tìm thấy trong vũ khí sinh học... Trung Quốc coi vũ khí sinh học là vũ khí quan trọng nhất để hoàn thành mục tiêu “san bằng nước Mỹ” của họ.

Ông Trì ca ngợi Đặng Tiểu Bình với việc đề cao vũ khí sinh học lên trên tất cả các hệ thống vũ khí khác trong kho vũ khí của Trung Quốc: “Khi đồng chí Tiểu Bình vẫn còn ở với chúng ta, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã có quyết định đúng đắn khi không phát triển các nhóm tàu sân bay.
Thay vào đó, chúng ta tập trung vào phát triển vũ khí gây chết người có thể loại bỏ đông đảo dân số của quốc gia thù địch.”

Điều này có vẻ khó tin, nhưng tướng Trì tự xem mình là một người “nhân đạo” và thừa nhận những cảm xúc cá nhân lẫn lộn về vấn đề này:
“Đôi khi tôi nghĩ rằng thật tàn nhẫn khi Trung Quốc và Mỹ trở thành kẻ thù…”.
Sau mọi chuyện, Mỹ đã giúp Trung Quốc trong Thế chiến thứ II. Người dân Trung Quốc vẫn nhớ rằng Mỹ đã chống lại đế quốc Nhật. Nhưng bây giờ nó không còn quan trọng nữa.”

Ông tiếp tục:
“Về lâu dài, quan hệ của Trung Quốc và Mỹ sẽ là một cuộc đấu tranh sinh tử. Chúng ta không được quên rằng lịch sử nền văn minh Trung Quốc nhiều lần đã dạy chúng ta rằng một núi không thể có hai hổ sống chung. Chúng ta phải chấp nhận viễn cảnh bi thảm này”.

Theo tướng Trì, vấn đề dân số quá đông của Trung Quốc và suy thoái môi trường cuối cùng sẽ dẫn đến sụp đổ xã hội và nội chiến.
Ông ước tính rằng “hơn 800 triệu người Trung Quốc” sẽ chết trong một cuộc sụp đổ như vậy. Do đó, TQ không có chính sách thay thế. Hoặc là dọn sạch nước Mỹ thành công bằng các cuộc tấn công sinh học, hoặc Trung Quốc phải chịu thảm họa quốc gia.  

Tướng Trì đưa ra lập luận theo sau:
 “Chúng ta phải chuẩn bị 2 kịch bản. Nếu vũ khí sinh học của chúng ta thành công trong cuộc tấn công bất ngờ, người dân Trung Quốc sẽ có thể giữ tổn thất ở mức tối thiểu trong cuộc chiến chống lại Mỹ.

Tuy nhiên, nếu cuộc tấn công thất bại và kích hoạt sự trả đũa hạt nhân từ Mỹ, Trung Quốc có lẽ sẽ phải chịu một thảm họa với hơn một nửa dân số sẽ thiệt mạng. Đó là lý do tại sao chúng ta cần sẵn sàng với các hệ thống phòng không cho các thành phố lớn và vừa của chúng ta.”

Trong bài phát biểu, tướng Trì cung cấp cho chúng ta chìa khóa để hiểu chiến lược phát triển của Trung Quốc.
Theo ông, “sự phát triển kinh tế của Trung Quốc tất cả là để chuẩn bị cho nhu cầu chiến tranh!”

Phát triển kinh tế của Trung Quốc không phải để cải thiện đời sống của người dân Trung Quốc trong ngắn hạn. Cũng không phải để xây dựng một xã hội tư bản định hướng tiêu dùng.
Tướng Trì công khai rằng “chúng ta vẫn nhấn mạnh lấy phát triển kinh tế làm trung tâm, nhưng trên thực tế, phát triển kinh tế cho chủ trương chiến tranh mới là trọng tâm của nó!”

Vũ khí sinh học Virus  

Không lâu sau phát biểu của mình, Tướng Trì Hạo Điền đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng năm 2003, cùng năm với dịch SARS xảy ra tại Trung Quốc.
Đây cũng là (trùng hợp) cùng năm Bắc Kinh quyết định xây dựng phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán P4.  

Nhìn vào bài phát biểu của tướng Trì, liệu có phải dịch bệnh virus corona mới ở Vũ Hán là một tai nạn rủi ro do vũ khí hóa virus tại phòng thí nghiệm vi sinh học P4 của thành phố?

Có 3 điểm dữ liệu đáng để xem xét cho luận điểm trên.  

1]    Đầu tiên, vào năm 2008, theo tờ Sydney Morning Herald, quan chức an ninh hàng đầu của Đài Loan đã nói với các nhà lập pháp rằng “Đài Loan có thông tin tình báo về sự liên kết giữa virus SARS với nghiên cứu được thực hiện tại các phòng thí nghiệm của Trung Quốc.”

Giả thiết virus corona là từ chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc và Viện Vi trùng học Vũ Hán đang được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội. (Ảnh qua Global News)  

Với ảnh hướng kinh tế của Trung Quốc và sự xâm nhập chính trị của các phương tiện truyền thông tiếng Trung, không có gì ngạc nhiên khi Giám đốc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan Thái Triêu Minh buộc phải rút lại tuyên bố của mình, mặc dù tuyên bố của ông không có sơ hở nào .

 

2]     Điểm dữ liệu đáng xem xét thứ hai là: Tạp chí Virology Journal có một bài viết của Tiến sĩ Gulfaraz Khan, được xuất bản vào ngày 28/2/2013, nói về việc phát hiện ra một chủng virus corona mới ở Ả Rập Saudi vào tháng 6/2012.

Loại virus này rất giống corona và chỉ có một đặc tính khác biệt duy nhất: Khi lần đầu tiên được phát hiện, nó không thể dễ dàng truyền từ người sang người. Tuy nhiên, có một thứ gì đó bên trong loại virus này đã bị thay đổi kể từ thời điểm đó.
Do đó, phiên bản virus corona chủng loại mới ở Vũ Hán được dán nhãn là 2019-nCoV thay vì chỉ đơn giản là NCoV.
Bởi vì bản thân NCov không phải là virus truyền nhiễm, trong khi 2019-nCoV đang lây lan nhanh chóng khắp Trung Quốc.

3]     Vậy điều gì đã thay đổi khả năng lây truyền của nó trong khoảng thời gian 2012-2020? Là do đột biến ngẫu nhiên hay được vũ khí hóa?

Câu hỏi này hiện đã được các nhà khoa học Ấn Độ trả lời, họ đã phát hiện virus corona đã được ai đó thêm vào gen của virus HIV.
 Bằng chứng là các phương pháp điều trị HIV đã phát huy tác dụng khi được sử dụng cho các bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Theo Bộ Y tế Thái Lan, nữ bệnh nhân người Trung Quốc đã âm tính với virus corona sau khi được điều trị bằng phác đồ thuốc chống virus cúm và HIV, Bangkok Post đưa tin vào tối 2/2.
Nếu dịch bệnh viêm phổi chết người hiện tại xảy ra ở bất kỳ thành phố nào khác ngoài Vũ Hán, thì việc tin vào một sự đột biến ngẫu nhiên cũng là chuyện khả dĩ.

 Nhưng Vũ Hán là nơi đầu tiên Trung Quốc thí nghiệm vũ khí hóa sinh học. Liệu đây có đơn giản chỉ là một sự trùng hợp?

Liên quan đến việc virus corona lan rộng ở Trung Quốc, ông Michael Pillsbury, một chuyên gia tư vấn của Lầu Năm Góc cho biết, mặc dù vẫn chưa chứng minh việc virus có phải xuất phát từ phòng thí nghiệm P4 hay không, nhưng nghi vấn này không nên bị bỏ qua và cần tiến hành điều tra.

“Các nhà khoa học hàng đầu đang dần có chung nhận thức rằng ít nhất coronavirus mà chúng ta đang phải đối mặt ngày nay là sản phẩm đến từ một phòng thí nghiệm, chứ không phải là sản phẩm của một quá trình xảy ra tự nhiên nào đó.
Ngày càng có nhiều quan điểm đồng ý rằng Coronavirus này là một loại virus nhân tạo liên quan tới các chương trình và năng lực vũ khí sinh học của Trung Quốc”.

“Thế giới nên nghiêm túc xem xét, cân nhắc khả năng này, và nó sẽ ảnh hưởng đến chính sách và mối quan hệ của chúng ta với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, ông Fisher nói.

Dịch cúm Covid-19 (Virus Corina) xuất hiện từ Tàu-cộng cực kỳ nguy hiểm và lây lan nhanh chóng trên 30 nước.

Vậy để tránh dịch bệnh này yêu cầu các Bác sĩ có lương tâm tại các Bệnh viện trên tòan lãnh thổ VN, không nên đặt tin tưởng vào Đảng csVN cũng như bạo quyền csVN về kế họach phòng chống, chữa trị bệnh dịch này, mà phải cần phổ biến trên truyền thông báo chí, internet, Facebook về phương cách chửa trị hửu hiệu nhất (kê khai các lọai thuốc rõ ràng) và cách phòng ngừa bệnh dịch này.

Nguyễn Phú Trọng, đảng csVN và bạo quyền csVN rất là ngu xuẩn, đả lấy tiền đóng thuế của dân 5 triệu Đô La) và các khẩu trang, thiết bị tốt nhất viện trợ cho Tàu-cộng, thay vì để số tiền này phòng ngừa và chửa trị bệnh cúm Covid-19 cho dân Việt Nam.

Ngòai ra còn làm mặt trơ không biết xấu hổ kêu gọi thế giới và đồng bào hải ngọai tham gia đóng góp.
Cứ tịch thâu các tài sản của các cán bộ csVN từ trung ương đến địa phương tham nhũng thì sẽ có đủ tài chánh chữa trị cho các đồng bào bị lây nhiểu cúm Covid-19.

 Rất mong quý vị Lãnh đạo các tôn giáo, Đảng phái chình trị, Hội đòan, Cá nhân trong và ngòai nước khẩn trương :

1.- tiếp xúc các Bác sĩ các Bệnh viện hải ngọai (Mỹ, Pháp, Anh, Đức…) đã từng chửa trị khỏi bệnh dịch Codid-19 để xin Toa thuốc chửa trị và phổ biến rộng rãi trên mọi phương tịện, để cứu dân Việt Nam sớm thóat khỏi bệnh dịch Covis-19,

2.- lên tiếng, gây áp lực với Đảng csVN cũng như bạo quyền csVN:

 a.- đóng tất cả các cửa khẩu biên giới , kiểm sóat chặt chẻ, không cho Tàu cộng du lịch Việt Nam để tránh khỏi dịch bệnh Covid-19,

 b.- cấm các hàng hóa, thức ăn sản xuất tại Tàu cộng nhập vào Việt Nam để cứu dân tộc Việt Nam sớm thóat khỏi bệnh dịch Covis-19 đã gây đau thương tang tóc cho nhiều gia đình.

 Đến nay, đã có ít nhất 1369 người chết và hơn 60.000 ca nhiễm virus corona ở 27 nước ngoài Trung Quốc?
Số người chết vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đã thêm 245 ca trong ngày 12/2, đưa tổng số người tử vong lên 1.369.

Giới chức tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) công bố con số kỷ lục: 14.840 ca nhiễm mới nCoV trong ngày 12/2, đồng thời có thêm 242 người chết vì loại virus này. Trong đó, trọng điểm là thành phố Vũ Hán với 13.436 ca nhiễm mới và 216 người chết trong ngày 12/2.

Đây là mức tăng cao nhất theo ngày kể từ khi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng phát.
Đặc biệt, con số người nhiễm bệnh mới tăng 9 lần so với ngày 11/2 và số người tử vong tăng hơn 2 lần.
 Tỉnh Hồ Bắc cho biết họ mới thay đổi phương pháp thống kê.

Như vậy, riêng tỉnh Hồ Bắc tính đến nay đã có hơn 48.000 người nhiễm virus nCoV và 1.310 trường hợp tử vong.
Đến chiều 13/2, Uỷ ban Y tế Trung Quốc công bố toàn quốc có 15.152 ca nhiễm mới và 254 trường hợp tử vong trong ngày 12/2.

Tính trên toàn thế giới, có 1.369 người chết vì dịch, trong đó hai trường hợp ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán ở Philippines và một người đàn ông ở Hong Kong.

Ngoài ra có 60.392 người nhiễm, 8.176 người trong tình trạng nguy kịch.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng số ca tử vong và nhiễm bệnh theo số liệu chính thức chưa phản ánh con số thực tế vì các cơ sở y tế đang bị quá tải, nhiều người chưa được chăm sóc y tế.

Nhiều sự kiện lớn trên thế giới đang bị huỷ bỏ do dịch nCoV.
Triển lãm lớn nhất về công nghệ di động, Mobile World Congress 2020, đã bị huỷ sau khi một loạt các hãng lớn tuyên bố rút lui như Facebook, Cisco Systems, và Intel.

Trước đó, triển lãm này dự kiến tổ chức ở Bacelona vào ngày 24/2. Giải đua F1 Grand Prix dự kiến tổ chức vào 19/4 ở Thượng Hải cũng đã bị huỷ bỏ.

Virus corona ở bên ngoài Trung Quốc ra sao?

Ngoài Trung Quốc, 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người bị nhiễm nCoV là:

Số ca/Quốc gia:
248 Nhật Bản (bao gồm tàu Diamond Pricess)
50 Hong Kong
50 Singapore
33 Thailand
28 Hàn Quốc
26 Nhật Bản
18 Đài Loan
18 Malaysia
15 Úc
16 Đức ­
16 Vietnam
14 Mỹ
11 Pháp
10 Macau
7 Canada
8 United Arab Emirates
3 Italy
3 Philippines
3 Ấn Độ
9 Anh
2 Nga
1 Nepal
1 Cambodia
1 Bỉ
2 Tây Ban Nha
1 Phần Lan
1 Thuỵ Điển
1 Sri Lanka
(Nguồn: Worldometers)

Tổng số có 570 trường hợp nhiễm bệnh bên ngoài Trung Quốc tính đến ngày 12/2. Đặc biệt, du thuyền Diamond Pricess có thêm 44 trường hợp xét nghiệm dương tính với nCoV.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng con số những người bị nhiễm virus corona dù không đến Trung Quốc hiện nay chỉ là phần nổi của tảng băng.

Campuchia cho du thuyền cập cảng sau khi 5 quốc gia khác từ chối
Campuchia cho phép du thuyền chở hơn 2.000 người MS Westerdam cập cảng Sihanoukville, sau khi nó bị 5 nơi từ chối vì lo ngại về virus corona.

“Chúng tôi sẽ ngay lập tức lên đường tới Sihanoukville ở Campuchia”, thuyền trưởng Vincent Smit hôm nay thông báo với hành khách, cho biết giới chức Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra nhanh sức khỏe trên tàu...
Du thuyền dự kiến đến đích vào 7h ngày 13/2. Công ty điều hành du thuyền tại Mỹ nói:
“Chúng tôi vô cùng biết ơn chính quyền Campuchia vì sự hỗ trợ của họ”.

Trước đó, Nhật, đảo Guam, Philippines, Đài Loan và Thái Lan đều từ chối cho tàu nhập cảnh, mặc dù Holland America khẳng định không có ai nhiễm nCoV trên tàu.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Hôm nay 13/2, Bộ Y tế xác nhận thêm trường hợp thứ 16 dương tính với virus corona.
 Bệnh nhân này là bố của nữ công nhân 23 tuổi ở Vĩnh Phúc trở về Việt Nam từ Vũ Hán trước đó.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua. Sau đó, nhân viên y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm và kết quả là dương tính.

Trước đó, Vĩnh Phúc quyết định cách ly hoàn toàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên do diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do Covid-19 tại tỉnh này.

Theo đó, 8 chốt kiểm soát ở huyện Bình Xuyên sẽ bị thu hồi, thay vào đó xã Sơn Lôi thiết lập 8 chốt kiểm soát cách ly hoàn toàn địa phương này.
Các chốt này sẽ gồm công an, quân đội, y tế, cán bộ xã… để kiểm tra, kiểm soát cả ngày – đêm.
Vĩnh Phúc là tỉnh ghi nhận số ca nhiễm virus corona mới nhiều nhất cả nước, với 11/16 ca mắc bệnh.

Chiều 12/2, bệnh nhân viêm phổi corona thứ hai Li Ding, 66 tuổi, người Trung Quốc, được tuyên bố hoàn toàn khỏi bệnh với 5 kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp.
Chuyên gia y tế nói bùng phát dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc ‘chỉ mới bắt đầu’

Dịch bệnh Covid-19 (virus corona chủng mới) có thể đang đạt đỉnh ở Trung Quốc nhưng chỉ là mới bắt đầu bùng phát ở các nước trên thế giới và có khả năng lây lan hơn nữa, Chủ tịch Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Bùng phát dịch Toàn cầu Dale Fisher cảnh báo hôm 12/2.

Theo Reuters, một cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho biết dịch bệnh này đang đạt đỉnh ở Trung Quốc kể từ khi khởi phát vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Vị chuyên gia này nói thêm, dựa trên mô hình phát triển dịch bệnh, các sự kiện gần đây và hành động của chính phủ, dịch Covid-19 có thể kết thúc vào tháng Tư.

Tuy nhiên, ông Dale Fisher nhận định dự đoán trên có thể chính xác nếu dịch bệnh chỉ xảy ra ở Vũ Hán.
“Công bằng mà nói, với những gì chúng ta đang chứng kiến, dự báo đó có thể đúng. Tuy nhiên, dịch bệnh đã lan sang nhiều nơi khác và đang bắt đầu bùng phát.

Tại Singapore, dịch bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch”, ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters.
Theo số liệu từ giới chức Trung Quốc, tính đến hết ngày 12/2, có hơn 48..000 người nhiễm Covid-19 và 1..310 trường hợp tử vong chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc. Con số của toàn Trung Quốc chưa được công bố.

Trong khi đó, Singapore đã báo cáo 50 ca nhiễm, là một trong những nước có số bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao nhất bên ngoài Trung Quốc. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở nước này được nhận định là lây lan trong cộng đồng bản địa.
“Tôi khá chắc chắn rằng cuối cùng mọi nước đều xuất hiện ca nhiễm”, ông Fisher dự báo.

Phòng thí nghiệm San Diego chỉ trong 3 giờ, tìm ra vắc xin trị COVID-19

DR.Trevor SmithBác Sĩ Trevor Smith thuộc phòng thí nghiệm Inovio Pharmaceuticals. (Hình: CBS 8 San Diego)SAN DIEGO, California – Trong cuộc chạy đua với thời gian để tìm thuốc vắc xin chống virus COVID-19, một phòng thí nghiệm tại San Diego, có tên Inovio Pharmaceuticals, đang tiến gần đến việc thử nghiệm loại thuốc mà họ tìm ra trên một số bệnh nhân ở Trung Quốc.

Inovio Pharmaceuticals, có trụ sở đặt tại Sorrento Valley, nằm sát cạnh thành phố San Diego, trước đây đã từng chế ra thuốc vắc xin chống virus Zika, virus gây bệnh viêm phổi Middle East Respiratory Syndrome (MERS), và vắc xin chống dịch Ebola, theo bản tin của đài truyền hình địa phương CBS 8 hôm Thứ Tư, 12 Tháng Hai.

Bác Sĩ Trevor Smith, giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm ở Inovio, nói:
“Đây là điều chúng tôi được huấn luyện để thực hiện và có đầy đủ trang bị căn bản cho việc này và cũng có các hiểu biết cần thiết cho việc chế tạo vắc xin này.”

Khi các khoa học gia Trung Quốc công bố kết quả của việc giải trình tự gene (gene sequencing) của virus COVID-19 hôm 9 Tháng Giêng, các nhà nghiên cứu ở Inovio bắt tay vào việc ngay tức thời, và chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, họ có được mẫu vắc xin đầu tiên.

“Chúng tôi có thuật toán (algorithm) đã được chính chúng tôi soạn ra trước và chúng tôi trình tự này vào thuật toán của mình, để sau đó có được kết quả là mẫu vắc xin, chỉ trong thời gian ngắn,” theo lời Bác Sĩ Smith.

 

Vắc xin này đã được thử trên chuột và các con vật khác. Kế tới đây, vắc xin sẽ được thử trên một nhóm bệnh nhân ở Trung Quốc.
Vắc xin này sẽ cho cơ thể con người các chỉ thị cần thiết để tạo ra phương cách phản ứng chống virus, qua việc hình thành các T-cell và tạo kháng thể chống COVID-19.

Nếu mọi sự diễn tiến như dự liệu, vắc xin sẽ được đưa ra thị trường vào đầu mùa Hè năm nay, một điều sẽ là thời gian kỷ lục cho Inovio Pharmaceuticals.
Ngay lúc này, một nhà nghiên cứu của Inovio Pharmaceuticals cũng đang ở Thụy Điển để cộng tác với tổ chức WHO nhằm có được kế hoạch tốt nhất đối phó với COVID-19.

 

Switch mode views: