Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sở Di Trú Úc xác nhận dòng người tị nạn đến từ VN đang gia tăng

Cali Today News - Chiều thứ tư 17/7 Sở Di Trú Úc xác nhận là con số người tị nạn đến từ VN đang gia tăng nhanh chóng. Hôm qua một chiếc tàu chở 84 người, đa số là Việt Nam, lại đến Úc.

Nhóm người mới đến đã được hướng dẫn đến một cảng địa phương và được chuyển đến trại giam Curtin Detention Centre. Nếu trong năm 2012 chưa đến 50 người việt đến Úc thì tính từ đầu năm 2013 đến nay đã có 759 người Việt đến úc rồi.

tautinanPhoto: abc.net.au

Ian Rintoul thuộc tổ chức The Refugee Action Coalition cho hay “đây là kết quả phần nào của chuyện nhà cầm quyền VN đang đàn áp mạnh tay giới đối lập và các nhóm tôn giáo trong nước”

Ông Rintoul nói: “Tôi thật sự ngạc nhiên, nhưng rõ ràng từ vài tháng qua con số người Việt đổ đến đây đã gia tăng, rõ ràng chính phủ VN đã làm sao khiến người dân phải ra di, nhất là thành phần dân Công giáo”

Ông Võ Trí, Chủ Tịch Hội Ngươi Việt Sydney, nhận dịnh: “Đây có vẻ là hậu quả của chính sách đàn áp nhắm vào giới bất đồng chính kiến, các bloggers, các nhà tranh đấu cho nhân quyền, ký giả truyền thông và giới trẻ đã không còn sợ sệt đứng lên tranh đấu đòi dân chủ”

Ông Võ Trí cũng là thuyền nhân, đã cùng gia đình vượt biển vào năm 1982, ông tiên đoán là “số thuyền nhân VN đến Úc sẽ gia tăng cho đến khi sự đàn áp nới lỏng”

Ngoại Trưởng Indonesia Marty Natalegawa mới đây cho hay ông chống lại chủ trương kéo tàu thuyền nhân trở ra biển: “Chúng tôi không ủng hộ chuyện này, vấn đề là phải đối thoại để lắng nghe nhiều ý kiến khác nhau”


Switch mode views: