Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tuyên bố của các tổ chức quần chúng Việt Nam

LTS: Ông Trương Tấn Sang, chủ tịch nhà nước CSVN, sẽ có cuộc hội kiến với tổng thống Hoa Kỳ, Barack Obama, tại Tòa Bạch Ốc. Nhân dịp này, nhiều tổ chức trong cộng đồng gốc Việt khắp nơi trên thế giới cùng ký tên vào một bản tuyên bố chung. Tòa soạn xin đăng tải nguyên văn bản tuyên bố dưới đây.

***

bt chong tc 5Nhân dịp có cuộc gặp gỡ giữa Tổng Thống Barack Obama và Chủ Tịch Trương Tấn Sang tại Tòa Bạch Ốc, chúng tôi, đại diện những đoàn thể quần chúng Việt Nam ký tên dưới đây, xin đưa ra trước công luận tuyên bố này.

Trong những năm gần đây, CHXHCN Việt Nam đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế có uy tín như Ân Xá Quốc Tế (AI), Hội Theo Dõi Nhân Quyền (HRW), Nhà Tự Do (Freedom House), Ủy Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), v.v. nhận diện là một trong những nước vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất trên thế giới, và là kẻ thù của truyền thông điện tử toàn cầu (CPJ và RSF). Ðiều này cũng được xác nhận trong “Tuyên bố của Mạng Lưới Bloggers Việt Nam” do 69 bloggers tại Việt Nam cùng ký tên (tính đến ngày 18 tháng 7, 2013).

Việc CHXHCN Việt Nam không tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân Việt Nam như đã được bảo đảm trong các văn kiện luật pháp nhân quyền quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia cho thấy Việt Nam không tôn trọng các cam kết quốc tế và không xứng đáng ngồi vào chiếc ghế thành viên Hội Ðồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đang ứng tuyển.
Từ những nhận định đó, chúng tôi, đại diện những đoàn thể quần chúng trong và ngoài Việt Nam, trước hết hoan nghênh tuyên bố của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Barack Obama sẽ nêu lên vấn đề nhân quyền trong buổi gặp gỡ Chủ Tịch Trương Tấn Sang. Chúng tôi kêu gọi cuộc thảo luận sẽ không dừng lại ở lời nói, và sẽ dẫn đến kết quả là chính quyền Việt Nam sẽ thực hiện những việc cụ thể như dưới đây:

1. Hủy bỏ những điều khoản gọi là “an ninh quốc gia”, đặc biệt là các điều 79, 87, 88, 89 và 258 trong Luật Hình Sự hiện nay của Việt Nam.

2. Thả tất cả các bloggers đang bị giam giữ (35 người theo con số của Reporters Sans Frontieres) chỉ vì đã nói tới những vấn đề đang tác hại đến đất nước, và do đó, không làm gì hơn là thực thi một cách hòa bình quyền tự do tư tưởng và tự do phát biểu ý kiến của họ.

3. Trả tự do ngay lập tức cho những tù nhân lương tâm sau đây:

- Blogger Ðiếu Cày Nguyễn Văn Hải, người mà chính Tổng Thống Barack Obama đã nhắc đến trong ngày Báo Chí Quốc Tế năm ngoái, và là người mà hiện nay đang tuyệt thực đến ngày thứ 25 (tính đến July 17) tại trại giam số 6, tỉnh Nghệ An.

- Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, đã tuyệt thực 25 ngày (tính đến June 21).

- Linh Mục Nguyễn Văn Lý, một trong những tù nhân lương tâm nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

- Luật Sư Lê Quốc Quân, một cựu Fellow của NED ở Washington D.C., chuyên nghiên cứu về xã hội dân sự.

- Ông Trần Huỳnh Duy Thức, một doanh nhân bị kết án 16 năm tù chỉ vì không chịu nhận những tội danh do chính quyền gán ghép.

- Bà Tạ Phong Tần, một cựu sĩ quan an ninh trở thành đối kháng, một người mà mẹ đã phải tự thiêu để đòi tự do cho con.

- Ba nhà hoạt động lao động, Ðoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Ðỗ Thị Minh Hạnh, những người muốn thành lập các nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ công nhân.

- Hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ An Bình, không làm gì khác hơn là biên soạn những bản nhạc yêu nước.

- Các sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Ðinh Nguyên Kha, bị giam giữ chỉ vì giải tuyền đơn đòi “Người Hoa, Hãy Về Nước”.

- Mục Sư Nguyễn Công Chính, bị giam giữ 11 năm vì giảng Thánh Kinh cho các sắc dân thiểu số tại Gia Lai, Kontum.

- Và, đặc biệt, tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Cầu, một cựu sĩ quan Quân Ðội VNCH, đã bị giam cầm suốt 35 năm qua, và đã bị mù vì mắc nhiều bệnh tật trầm trọng.

4. Tôn trọng quyền tự do tôn giáo bằng cách hủy bỏ tất cả những luật lệ giới hạn quyền hành đạo, ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của các giáo hội, và ngưng đàn áp các giáo sĩ và tín đồ.

5. Trả tự do cho tất cả những tù nhân lương tâm hiện bị giam giữ vì lý do tôn giáo, dù họ là Cao Ðài, Hòa Hảo, Ðại Thừa, Tiểu Thừa Phật Giáo (như trường hợp các tín đồ Phật Giáo Khmer Krom tại tỉnh Sóc Trang), Công Giáo (như trường hợp Cồn Dầu, Ðà Nẵng hay các sinh viên Công Giáo tại Nghệ An)), các hệ phái Tin Lành (Evangelist, Mennonite, hay Tin Lành tại gia).
Việc Tổng Thống Barack Obama can thiệp một cách nghiêm chỉnh và mang lại kết quả cụ thể cho các tù nhân lương tâm trên đây sẽ cho thấy Hoa Kỳ tuân thủ cam kết của mình, luôn đặt dân chủ và nhân quyền, những hòn đá tảng của nền cộng hòa Mỹ, lên trên những toan tính lợi ích tầm thường, dù thương mại hay quân sự. Thực ra, dân chủ và nhân quyền không hề tác hại đến mối quan hệ lâu dài, mang tính chiến lược, vì một liên minh như thế, muốn được bền vững, phải được xây dựng trên những giá trị và niềm tin cậy chung.

Chúng tôi mong rằng bản tuyên bố này được phổ biến rộng rãi trong cũng như ngoài Việt Nam. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan truyền thông công cộng hãy giúp chuyển tải thông điệp này đến cộng đồng Việt Nam hải ngoại và cộng đồng quốc tế.

Việt Nam, ngày 22 tháng 7 năm 2013

Những đoàn thể cùng ký tên:

- Ðại Việt Cách Mạng Ðảng (Ðinh Quang Tiến, đệ nhị phó chủ tịch)

- Ðảng Dân Chủ Nhân Dân (Ðỗ Thành Công, phát ngôn nhân)

- Ðảng Tân Ðại Việt (Lê Minh Nguyên, phó chủ tịch)

- Ðảng Việt Tân (Ðỗ Hoàng Ðiềm, chủ tịch)

- Họp Mặt Dân Chủ (Lâm Ðăng Châu, TB phối hợp)

- Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc (Trần Quốc Bảo, chủ tịch)

- Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Nguyễn Bá Tùng, TB phối hợp)

- Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt (Nguyễn Ngọc Bích, chủ tịch)

- Tập Hợp vì Nền Dân Chủ (Nguyễn Thể Bình, đại diện)

- Việt Nam Quốc Dân Ðảng (Trần Tử Thanh, chủ tịch, Hội Ðồng Ðiều Hợp Trung Ương Hải Ngoại)

- Viện Quốc Tế vì Việt Nam (Ðoàn Viết Hoạt, chủ tịch)

- Trung Tâm Nhân Quyền Việt Nam, Paris (Trần Thanh Hiệp, chủ tịch)

Switch mode views: