Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Câu trả lời thâm thúy

mh-cau-tra-loiĐuổi Mỹ về nước      

Vào đầu thập niên 60, trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Châu Âu  để thỏa hiệp sống chung hòa bình với các nước CS Đông Âu. Tổng Thống Pháp Charles de Gaulle muốn lấy lòng CS nên đã đơn phương quyết định rút ra khỏi Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương ( NATO ). Ông ta nói với Ngoại trưởng Dean Rusk của Tổng Thống Kennedy là: " Ông muốn Quân Đội Hoa Kỳ PHẢI RÚT RA KHỎI NƯỚC PHÁP CÀNG SỚM CÀNG TỐT"
Ngoại Trưởng Rusk nhìn thẳng vào mặt Tổng Thống De Gaulle từ tốn hỏi:  " Thưa Tổng Thống! lệnh này có bao gồm luôn cả các Quân Nhân Hoa Kỳ từng được chôn cất tại đây hay không ????  " ( Chúng ta biết lính Mỹ tử trận nhiều nhất là trong cuộc đổ bộ lên bờ biển Normandie  cùng với quân Canada năm 1944 để Giải Phóng Nước Pháp thoát khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xả trong  Đệ Nhị Thế Chiến...)

TT De Gaulle cứng họng không trả lời. Tiếp theo là một  sự yên lặng như tờ. Yên lặng đến đỗi có thể nghe cả hơi thở người đối diện.

Trình Sổ Thông Hành

Cụ già Người MỸ 84 tuổi, Robert Whiting tới Paris bằng phi cơ. Tại văn phòng Sở Di Trú phi trường. Vì già cả chậm lụt, nên cụ phải mất thời gian lục tìm sổ thông hành trong xách tay. Thấy cụ cứ lục lọi , nhân viên Sở Di Trú sẵng giọng với cụ:  " Thưa Ông! Ông đã từng đến nước Pháp bao giờ chưa? " Cụ Whiting khai là trước đây cụ đã từng đến nước Pháp rồi.  " Vậy ông có biết là ông Cần Phải Sẵn Sàng Để Xuất Trình Sổ Thông Hành không?"        
Cụ già Hoa Kỳ trả lời:" Trước đây khi tôi đến Pháp tôi không cần phải xuất trình Sổ Thông Hành gì hết cả.."

Nhân viên Di Trú nổi nóng: " Xin Ông nói chuyện cho đàng hoàng một chút. Chuyện vô lý! Người Mỹ  bao giờ củng phải xuất trình Sổ Thông Hành khi tới Pháp.
Cụ Whiting đua mắt nhìn nhân viên Di Trú thật lâu rồi nhẹ nhàng giải thích: " Thật vậy sao! trước đây khi tôi đổ bộ lên bãi biển OMAHA nước Pháp trong ngày D day năm 1944 để giải phóng nước Pháp thoát khỏi sự thống trị của Đức Quốc Xã, tôi ĐÃ KHÔNG TÌM THẤY MỘT NGƯỜI PHÁP NÀO  Ở ĐÓ ĐỂ MÀ TRÌNH SỔ THÔNG HÀNH CẢ......."

Yên lặng như tờ. Yên lặng đến đỗi có thể nghe làn gió thoảng nhẹ nhàng xuyên qua cửa sổ phi trường.

Switch mode views: