Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài
  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vẫn chuyện ông Trump sa thải ông Comey


james comey
Ông James Comey trong buổi điều trần tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện ngày 3 Tháng Năm. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Vẫn chuyện ông Trump sa thải ông Comey“Tôi sa thải ông ta vì ông ta không làm được việc, ông ta không làm được việc,” tổng thống Hoa Kỳ trả lời báo chí sau ngày quyết định cho ông Giám Ðốc FBI James Comey nghỉ việc. Cùng ngày, bà phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders tiết lộ một trong những lý do khiến ông Comey mất việc “vì nhiều nhân viên FBI (cho chúng tôi biết) họ không tin tưởng ông Comey.” Ðiều này cũng được Tổng Thống Trump nói tới khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình NBC, cho biết từ lâu ông đã tính chuyện sẽ cho ông Comey nghỉ việc, không thể tiếp tục để cho “nhân viên FBI nhốn nháo” chỉ vì lối làm việc và các quyết định của người giám đốc.

Những lời tuyên bố nêu trên là bằng chứng xác nhận Tòa Bạch Ốc đang cố gắng giải thích lý do tại sao Tổng Thống Trump quyết định sa thải người điều hành cơ quan FBI. Cho đến chiều Thứ Năm (11 Tháng Năm 2017), tin tức ghi nhận được từ Washington D.C. cho thấy hành pháp càng lên tiếng giải thích bao nhiêu, sự thật lại càng trái ngược bấy nhiêu.

Ðầu tiên là chuyện nhân viên FBI than phiền với Tòa Bạch Ốc họ “mất tin tưởng” ở ông Comey. Trong buổi điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, người đang giữ quyền giám đốc là ông Andrew McCabe nói rất rõ “điều đó hoàn toàn không đúng.” Trả lời câu hỏi của Thượng Nghị Sĩ Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico), ông McCabe cho biết “làm việc với ông Comey là vinh dự của đời tôi,” bảo thêm “tôi có thể nói chắc chắn là hầu hết nhân viên FBI rất hài lòng với mối quan hệ giữa họ và (người lãnh đạo là) ông Giám Ðốc Comey.”

“Theo những gì tôi được nghe, từ khi còn tranh cử Tổng Thống Trump đã không có mấy thiện cảm với ông Giám Ðốc Comey,” một người thuộc giới biết nhiều chuyện thuộc loại “thâm cung bí sử chính trường Hoa Kỳ” kể lại. “Thoạt đầu, ông Trump bực mình vì ông Comey không truy tố bà Hillary Clinton, bực mình tới mức ông ta chửi thề om tỏi, dùng những lời lẽ tệ nhất để nói về ông giám đốc FBI,” nhân vật không muốn nêu tên này nói tiếp. “Ðiều đó cũng dễ hiểu. Ông Trump tranh cử với bà Clinton, mọi cuộc thăm dò đều nói bà Clinton dẫn trước, đương nhiên ông Trump muốn bà Clinton bị còng tay, chiến thắng chắc chắn sẽ thuộc về mình. Rất tiếc, ước mong đó bị ông Comey phá vỡ.”

Phải chờ đến 11 ngày trước bầu cử, “ông Trump mới thấy cơ hội chiến thắng khi ông Comey công khai thông báo có một số chi tiết mới, cần phải mở lại cuộc điều tra bà Clinton. Lúc đó, khi đi vận động, ứng cử viên Trump hết lời ca ngợi ông Comey, nhắc đi nhắc lại câu ông giám đốc FBI là người quả cảm. Nhiều người cho rằng việc làm này của ông Comey ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử, và điều đó cũng khiến ông Trump bực bội, vì xưa nay ông Trump vẫn hãnh diện là người không cần nhờ vả ai vẫn luôn luôn chiến thắng, do đó ông ta không muốn chia sẻ thành công chính trị với ai cả, nhất là không muốn chia sẻ với ông Comey, người được chính quyền Dân Chủ Barack Obam đưa vào ghế giám đốc FBI.”

Quan hệ giữa người điều hành cơ quan FBI và Tổng Thống Trump “trở nên khó khăn hơn” sau bữa cơm tối ở Tòa Bạch Ốc “đúng một tuần lễ sau ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức,” theo tin xuất phát từ một người thuộc nhóm thân cận với ông Comey. “Ông Comey kể cho tôi và một số người khác biết là trong bữa ăn, ông Trump hai lần nêu câu hỏi nếu được giữ lại để tiếp tục điều hành FBI, ông Comey có trung thành (loyalty) với ông ta (Trump) hay không?” Ông Comey trả lời như thế nào? “Theo ông ta (Comey) nói lại thì ông trình bày với Tổng Thống Trump rằng người lãnh đạo cơ quan FBI phải là người giữ vị trí độc lập để có thể làm việc mà không bị chi phối bởi bất kỳ ai.” Sau khi trình bày điều đó “ông Comey có hứa với tổng thống là sẽ hết sức thành thật (honest) khi trình bày những gì cần phải trình bày với người lãnh đạo quốc gia.” Bữa cơm tối 27 Tháng Giêng 2017 kết thúc “trong bầu không khí chẳng mấy phấn khởi, vì ông Trump không nhận được lời cam kết như ông trông đợi.” Lúc đó, “ông Comey đã biết rất khó tồn tại, nhưng ông có nói với chúng tôi là mình cứ làm việc phải làm, và làm cho đúng với luật pháp.”

“Không may, điều ông Comey âu lo đã trở thành sự thật ngay sau buổi điều trần cuối cùng của ông trước Quốc Hội,” theo tin được đồn thổi là “rò rỉ từ Tòa Bạch Ốc.” Tin “rò rỉ” này nói rằng “tổng thống bực bội khi xem TV, thấy ông Comey trình bày với mọi người là ông xót xa mỗi khi nghĩ đến chuyện có thể điều ông làm 11 ngày trước bầu cử đã ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bỏ phiếu, kế đến ông Comey còn xác nhận cơ quan FBI vẫn tiếp tục điều tra, tìm hiểu xem những người vận động cho ông Trump có quan hệ thế nào với tình báo Nga, có ủng hộ hay khuyến khích Nga can dự vào cuộc bầu cử Tổng Thống 2016 hay không?”

Theo CNN, ông Trump “tức tối, chửi rủa” ông Comey, đồng thời nhiều nguồn tin khác nhau ghi nhận được từ giới sinh hoạt chính trị thủ đô cho biết “dàn cố vấn thân cận với Tổng Thống Trump cũng bục bội không kém, vì ông giám đốc FBI không cho Tòa Bạch Ốc biết trước những điều ông sẽ trình bày trước Quốc Hội.” Vẫn theo những nguồn tin rò rỉ, “dàn cố vấn của Tổng Thống Trump xem ông Comey là kẻ khó ưa,” tất cả đều tán thành ý kiến nên cho ông Comey về vườn.

Tin ông Giám Ðốc FBI James Comey bị đuổi việc được công bố qua bản thông cáo của Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc, cho hay Tổng Thống Trump đưa ra quyết định này sau khi nhận được đề nghị của ông Tổng Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và ông Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein, dựa vào lý do ông James Comey phạm nhiều lỗi lầm khi điều hành cơ quan FBI, cần phải tìm người “có khả năng, chính trực” để dẫn dắt cơ quan được Tổng Thống Trump ca ngợi là “cơ quan thi hành luật pháp được kính trọng” nhất của quốc gia. Nhưng theo giải thích của Tổng Thống Trump trên đài NBC, “có hay có những đề nghị này thì tôi cũng vẫn sa thải ông ta.”

Ðiều đó có nghĩa là từ lâu, ông James Comey nằm trong “tầm nhắm” của ông Trump. Ðừng quên xưa nay ông Trump luôn hãnh diện là người “bắn phát nào trúng phát đó,” thành công rực rỡ trên thương trường, bước vào chính trường cũng thành công vẻ vang, nên nếu tổng thống đã đặt ông Comey trong tầm nhắm thì sớm muộn gì ông giám đốc FBI cũng phải về vườn, không thể nào chạy thoát.

Switch mode views: