Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia -VNCH Bắc California

Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia -VNCH Bắc California

Vân Hằng

Vào lúc 11 giờ trưa thứ bảy ngày 8 tháng 12 năm 2018 vừa qua, buổi tiệc Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Bắc Cali đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, ấm áp tình thân hữu.

Ngoài Trời và Trong Lớp - Outdoors vs In Class

Ngoài Trời và Trong Lớp - Outdoors vs In Class

Thày Chạy

"Thưa thầy đúng là kỳ diệu, nếu ông ấy cứ ngồi trong lớp học chăm chú vào sách vở như chúng ta thì ổng đã chẳng khám phá ra được gì cả ạ." 

Đón Xuân này… tôi nhớ Xuân xưa

Đón Xuân này… tôi nhớ Xuân xưa

Nguyễn Diệu Anh Trinh

Ôi! nhớ làm sao những cái Tết ngày xưa, khi gia đình tôi còn sống ở Ðà Nẵng, thành phố hiền hòa có con đường Bạch Ðằng thơ mộng, êm ả nằm dọc theo bờ sông Hàn, có những hàng kiền kiền cao lớn rợp bóng mát đường Quang Trung, có những hàng phượng đỏ thắm dọc con đường Lê...

Chiều Xuân

Chiều Xuân

Nguyễn Mộng Hải

Xuân về từ từ mấy ngày qua
Trời còn rỉ rả ngân nga mưa dầm

Địa chính trị trong chiến tranh Việt Nam

Địa chính trị trong chiến tranh Việt Nam

Francis P. Semba

Khi Hoa Kỳ tiếp tục đổ nhiều tiền và máu vào Nam Việt Nam mà không hề thay đổi chiến lược, Burnham đã kết luận vào mùa xuân năm 1968 rằng tổng thống Johnson thật sự chỉ đang lao đầu vào chỗ bế tắc chứ không phải là chiến thắng, và thất bại mới thực sự là kết quả đang...

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Thời Gian - Thời Tiết

 

Saigon - San Jose

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

Nguyên nhân có ngày Tết

 

ynghiangaytet 1

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 07 tháng 01

1558 - Calais, vùng đất sở hữu cuối cùng của Anh trên đất Pháp đã bị người Pháp tái chiếm.

1566 -  Sau khi Giáo Hoàng Pio lV qua đời, Hồng y Michele Ghislieri được bầu kế vị và lấy hiệu là Pio V.

1610 – Nhà Bác Học Galileo Galilei quan sát được bốn mặt trăng của hành tinh Jupiter. Ông lần lượt đặt tên chúng là : Io, Europa, Ganymede, and Callisto.khoahocgia galileo galilei

1655 – Giáo Hoàng Innocent X qua đời. Ngài được bầu làm Giáo Hoàng ngày 15-9-1644 kế vị Giáo Hoàng Urbain.

1714 – Ông Henry Mill, kỷ sư người Anh, được bằng phát minh chiếc máy đánh chữ đầu tiên.

1731 - Thống Đốc Gilles Hocquart chỉ  thị xây con đường nối liền hai thành phố Québec và Motreal. Con đường nầy dài 250 km, rộng 7.4 m, và xây trong 7 năm mới xong.

1782 – Ngân Hàng Bắc Mỹ khai trương tại Philadelphia. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ.

1785 - Nhà vật lý học Mỹ, John Jeffries và một người Pháp tên Jean Pierre Blanchard, vượt qua biển Manche lần đầu tiên bằng khinh khí cầu.

1789 – Người Mỹ bầu chọn những cử tri nào chọn George Washington làm vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ.

1827 – Sinh nhật  Sir Sandford Fleming, khoa học gia người Ecosse, người đã đặt ra hệ thống thời giờ quốc tế được áp dụng hiện nay.

1834 – Sinh nhật  khoa học gia Đức, Johann Philipp Reis, người đã phát minh ra một trong những máy điện thoại đầu tiên.

1836 – Ông William Lyon Mackenzie thất cử trong một cuộc bầu cử bạo động và tham nhũng tại Canada. Ông ra cầm đầu một tổ chức nổi loạn có võ trang tại Canada.

1841 – Văn hào Victor Hugo, 39 tuổi, được bầu vào Hàn Lâm Viện Pháp, thay thế Ông Napomucene Lemercier.

1844 – Sinh nhật Thánh nữ  Bernadette Soubirous, người đã thấy Đức Mẹ xuất hiện gần con suối tại Lourdes năm lên 14 tuổi.

1856 - Nicola Tesla sinh năm 1856, mất ngày 7/1/1943 là kĩ sư người Nam Tư, di cư sang Mĩ. Ông có nhiều phát minh quan trọng về điện kĩ thuật và vô tuyến điện (điện đa pha, bộ đổi điện v.v...) Tên ông được đặt cho đơn vị cảm ứng từ và viết tắt là T.

1859 – Chánh phủ Canada phát hành tiền đồng đầu tiên đúc bằng kim loại.

1887 - Thomas Stevens hoàn tất chuyến đi bằng xe đạp vòng quanh thế giới lần đầu tiên. Chuyến đi của ông bắt đầu vào tháng 4 năm 1884. Stevens và chiếc xe đạp của ông đã đi được 13.500 dặm trong gần 3 năm.

1894 - W.K. Dickson nhận được bằng sáng chế về phim hình ảnh động.

1896 – Ngày qua đời của thi hào Pháp nổi tiếng, Paul Verlaine.

1904 – Tín hiệu cầu cứu C,Q.D ( Come, Quick, Distress), bắt đầu có hiệu lực. Hai năm sau, tín hiệu nầy được thay thế bằng tín hiệu mới “S.O.S.”, vì nó được truyền đi bằng sóng vô tuyến nên nhanh hơn.

1910 - Lev Nikolayevich Tolstoy sinh năm 1828 trong một gia đình quý tộc ở Nga. Ông qua đời ngày 7/1/1910. Thời thơ ấu, Tolstoy sống gần gũi nông dân và thiên nhiên Nga. Năm 16 tuổi đã vào học trường đại học, say mê văn học và âm nhạc, chịu ảnh hưởng sâu sắc triết học tiến bộ của phái Ánh sáng Pháp. Ông đã từng là sĩ quan pháo binh, chiến đấu chống lại quân xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ, Anh và Pháp. Trong 60 năm, hầu như không ngày nào Tolstoy không viết. Độc giả Việt Nam rất yêu mến Tolstoy qua các tiểu thuyết: Chiến tranh và hoà bình, Anna Karênina và Phục sinh. Lev Tônxtôi là nghệ sĩ vĩ đại của dân tộc Nga nửa cuối thế kỉ XIX, nói lên được những tư tưởng và tâm trạng đã hình thành trong hàng triệu nông dân Nga khi bắt đầu Cách mạng tư sản.

1927- Cuộc đàm thọại đầu tiên bằng máy điện thoại giữa ông W. S Gifford, Chủ tịch Công  ty AT&T và Sir Evelyn P. Murphy, Bộ Trưởng Ngoại giao Anh ở Londres.

   – Ngày sinh nhật  của Đội Bóng rổ “Harlem Globetrotters” nổi tiếng thế giới. Đội bóng nầy đã thắng 2.595 trận liên tục từ 1927 đến 1971.

1935 – Bộ trưởng Ngoại Giao Pháp Pierre Laval Thủ tướng Ý ký các hiệp định Pháp –Ý.

1937 – Công Chúa Juliana của Pays- Bas thành hôn vói Hoàng tử Đức Bernhard. Năm 1940, Đức xâm chiếm Pays-Bas, bà theo chồng và 2 con chạy sang Anh, rồi  sang Canada.

1942 – Cuộc bao vây thành phố Bataan trong thế chiến thứ hai bắt đầu.

1949 – Các bức hình chụp đầu tiên về genes triển lãm tại đại học Nam California tại Los Angeles được công bố.

1953 – Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman  tuyên bố sự phát triển của bom hydrogen.

1957 – Sư đoàn 2 Nhảy Dù của Pháp, do Tướng Jaques Massu làm tư lệnh, tiến chiếm Alger, Thủ đô của Algerie.

1958 – Ông Gibson được bằng sáng chế cây đàn Guitare điện hiệu Flying V.

1959 – Hoa Kỳ công nhận chính quyền mới của Fidel Castro tại Cuba.

1960 – Ông Antonio Barrette  kế nhiệm cố  Thủ Tướng Canada, Paul Sauvé (đột tử). Nhưng đến ngày 22 tháng 6 cùng năm, Đảng Liên Hiệp Quốc gia của ông bị Đảng Cấp Tiến của Jean Lesage đánh bại.

1968 – Giá thành của một con tem loại hạng nhất của Hoa Kỳ tăng lên 6 xu.

1975 - OPEC chấp thuận tăng giá dầu thô 10%  bắt đầu từ thời điểm lạm phát kinh tế thế giới.

1979 - Chế độ Pol Pot của Cao Miên bị lật đổ. Tên thật của Pol Pot là Saloth Sar, cầm đầu Chánh phủ  cộng sản Kmers Đỏ, người đả giết chết gần 2 triệu dân của quốc gia gia nầy.

1980 - Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter ký luật cho vay 1,5 tỉ Mỹ Kim để bảo lãnh cho Công Ty Chrysler.

1986 – Hai dì phước Micheline và Laurence Levesque, bị bắt giữ tại Rome, vì bị tình nghi tàng trữ và chuyên chở 4.980 grm ma tuý.  Sau 403 ngày bị giam giữ, Toà án ra lịnh trả tự do cho hai bà vì thiếu bằng chứng. Hai bà được trở về Canada.

1989 – Hoàng đế Nhật Bản Hirohito qua đời. Ngài ở ngôi Hoàng đế 63 năm và là người đã hợp tác với Đức và Ý, gây ra Đệ Nhị Thế Chiến, mà Nhật Bản đã tàn phá một phần lớn Á Châu.

1990 - Lần đàu tiên trong 800 năm, tháp nghiêng PISE của Ý bị đóng cửa, không cho du khách thăm viếng vì lý do an ninh. Người ta đã phát hiện Tháp nầy ngày càng bị nghiêng nhiều hơn.

1996 - Alvaro Arzu được đề cử làm Tổng Thống Guatemala.

     – Một trong những trận bão tuyết lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ đã ảnh hưởng đến các tiểu bang phía Đông. Hơn 100 người bị thương vong và được coi như là hậu quả của thời tiết khắc nghiệt.

1998 – Monica Lewinsky, một cựu nhân viên của Toà Bạch ốc đã ký vào một bảng khai có tuyên thệ phủ nhận việc Bà có quan hệ với Tổng Thống Clinton.

      – Ngày thứ ba của trận bão tuyết khủng khiếp  tại Canada. Từ 500.000 đến 700.000 nhà không có điện. Xe cộ bị kẹt giữa những vách băng ngoài đường. Cây cối, giây điện ngả đổ đè lên nhà cửa, xe cộ khắp nơi.

1999 – Tổng thống Hoa Kỳ Clinton bị đưa ra xét xử trước Hạ Viện. Đây là lần thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ một vị tổng thống bị kết án được đem ra xét xử. Sau đó Clinton được tha bổng về việc khai man và làm bế tắc các cáo buộc của Toà Án.

2002 – Bill Gates, Chủ tịch của công ty Microsoft giới thiệu một mã thiết bị mới có tên là Mira. Thiết bị này giống như một thanh ngang và là cầu nối giữa máy vi tính và thiết bị điều khiển từ xa của TV.

       - Viễn vọng kính của cơ quan NASA phát hiện một hành tinh, bề trực kính khoảng 300m, đến gần, cách quả địa cầu 840.000 km.

2009 – Nga cắt moi nguồn cung cấp xăng dầu tới Châu Âu qua Ukraine. Thủ tướng công khai xác nhận biện pháp này và hối thúc hoạt động quốc tế nỗ lực hơn trong cuộc bàn cãi về năng lượng.

2010 – Công ty xăng dầu Shell sẽ đóng cửa nhà máy lọc dầu tại Vùng Đông-Montreal, Canada.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: