Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 14 tháng 6

1381 – Cuộc nổi dậy của người dân quê do Wat Tyler dẫn đầu đã lên tới đỉnh điểm khi các nhóm nổi loạn diễn hành tại Luân Đôn. Họ cướp bóc, đốt phá và chiếm giữ tháp Luân Đôn, giết Đức Tổng Giám Mục tại Canterbury. Cuộc phản loạn này nhằm đáp trả chế độ hạ thấp lương trong thời kỳ thiếu lao động.

 
1736 - Coulomb là nhà vật lý Pháp, người đã đưa ra định luật cơ bản về lực tác dụng giữa các điện tích.coulomb Ông sinh ngày 14-6-1736 và mất vào nǎm 1806.


Coulomb sớm tham gia quân đội và là kỹ sư công binh. Khi ra khỏi quân đội, ông giành thời gian để nghiên cứu hoa học, ông phát minh ra cân xoắn, một dụng cụ rất nhạy dùng đo lực tác dụng giữa các điện tích trên cơ sở nghiên cứu tính đàn hồi xoắn của các dây và tóc. Ông đưa ra công thức về cường độ điện trường ở gần một mạng điện. Và đặc biệt ông đã đưa ra một định luật cơ bản về lực tác dụng giữa các điện tích. Định luật này được mang tên ông, gọi là định luật Coulomb.


Ngoài các công trình về điện và từ, Coulomb còn có những nghiên cứu về sự ma sát trong các máy, về cối xay gió, về tính đàn hồi của kim loại và sợi.

1775 – Quân đội lục địa do quốc hội lục địa thành lập vì những mục đích phòng vệ chung. Sự kiện này được coi như là ngày sinh của quân đội Hoa Kỳ là ngày 15 tháng 6. George Washington được đề cử làm Tổng Tư Lệnh.

1841 – Quốc hội đầu tiên của Canada khai mạc tại Kingston.

1846 – Một nhóm những người định cư Hoa Kỳ tại Sonoma tuyên bố nền độc lập của California.   

1868 - Karl Lansteiner sinh ngày 14-6-1868 tại Viên - thủ đô nước Áo, trong một gia đình gốc Do Thái. Nǎm 23 tuổi ông tốt nghiệp khoa y trường Đại học Tổng hợp, trở thành thầy thuốc kiêm nhà nghiên cứu. Về sau, ông làm giáo sư tại Học viện Rockefeller.


Nǎm 1900, Lansteiner lần đầu tiên đã thử trộn riêng rẽ nhiều hồng cầu của người, lần lượt với huyết thanh của nhiều người khác và đánh dấu các trường hợp máu bị ngưng kết. Phân tích kết quả thí nghiệm, ông đã chia máu người thành 4 nhóm A, B, AB, và O. Nếu tiếp cho "người nhận" "máu của những người cho" thích hợp theo sơ đồ các nhóm máu thì việc truyền máu sẽ thành công. Nǎm 1930 Lansteiner đã được nhận giải thưởng Nobel. Ông từ trần ngày 26-6-

1943, thọ 75 tuổi.

1900 - Hawaii trở thành một lãnh thổ của Hoa Kỳ.

1917 – Tướng John Pershing đến Paris trong thế chiến thứ I.

1927 - Tổng Thống Adolfo Diaz của Nicaragua ký một hiệp ước đồng ý Hoa Kỳ can dự vào đất nước của ông.

1940 – Đức quốc xã khai mạc trại tập trung tại Auschwitz, Ba Lan nơi người Đức đang chiếm đóng.

1940 – Quân đội Đức tiến vào Paris. Khi Paris bị chiếm đóng, các phát thanh viên thông báo việc áp dụng lệnh giới nghiêm sẽ áp dụng từ 8 giờ tối.

1944 – 60 pháo đài B-29 của Hoa Kỳ tấn công một xưởng sắt thép trên đảo Honshu. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Hoa Kỳ vào vùng đất liền của Nhật Bản.

1945 – Miến Điện được người Anh giải phóng.

1949 – Chính phủ Việt Nam được thành lập.

1954 - Tổng Thống Hoa Kỳ Dwight D. Eisenhower ký một sắc lệnh thêm hàng chữ "under God" vào bản tuyên thệ “Pledge of Allegiance”.

1954 – Hoa Kỳ tham gia vào cuộc thử nghiệm phòng vệ dân sự cả nước lần đầu tiên chống lại cuộc tấn công nguyên tử.

1965 – Chế độ chuyên chính tay ba nắm quyền kiểm soát tại Sài Gòn, miền Nam Việt Nam.

1982 – Quân đội Argentine đầu hàng quân đội Anh trên các đảo Falkland.

1989 – Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Reagan nhận chức hiệp sĩ danh dự của Nữ Hoàng Elizabeth II.

1995 – Các nhóm nổi loạn Chechen bắt giữ 2.000 con tin trong một bệnh viện tại Nga.

 

Switch mode views: