Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Bông Hoa Quí

Bông Hoa Quí

Trần Quốc Bảo

Má hồng, môi thắm hây hây
Mắt nhung quyến rũ, đắm say lòng người!

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 17 tháng 01

396 – Ngày qua đời của Hoàng đế Romaine, Théodose ler Le Grand, vị Hoàng đế cuối cùng của triều đại Romaine thống nhất.

1377 – Tông Toà Giáo Hội La Mã được dời từ Avignon ở Pháp về Rôma.

1562 – Những tín hữu tin lành người Pháp được nhìn nhận theo chiếu chỉ của Thánh Germain.vansi don-quichotte

1605 – Ngày xuất bản cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Don Quichotte" của tác giả Miguel Cervantes.

1706 – Sinh nhật Franklin Benjamin. Ông là người đa tài trong nhiều lãnh vực: Văn chương, khoa học, chính trị. Ông đã tìm ra nguyên lý của sấm sét và phát minh ra cây thu lôi (Paratonnèrre).

1806 - James Madison Randolph, cháu nội của Tổng Thống Thomas Jefferson, là đưá bé đầu tiên được sinh trong Toà Bạch Ốc.

1839 – Ông John Colborne, nguyên tư lệnh quân đội của cả hai Vùng Canada, được bổ nhiệm làm Thống đốc vùng Bắc Mỹ, thuộc Anh.

1852 – Nền độc lập của Transvaal Boers được Anh Quốc nhìn nhận.

1871 - Andrew S. Hallidie nhận bằng sáng chế về hệ thống xe hơi cáp.

1882 – Triển lãm của Thomas Edison khánh thành tại phòng triển lãm dinh thự Crystal tại Luân Đôn.

1886 -  Sinh nhật Glenn Luther Martin, người tiền phong trong kỹ nghệ làm máy bay. Ông lập ra công ty “Glenn L. Martin Company”, Công ty nầy sau trở thành một phần của đại Công ty Martin Marietta và của Công ty Lockheet Martin.

1893 - Người da trắng ở đảo Hawai đã đứng lên lật đổ Nữ Hoàng Liliuokalani. Đến năm 1998, Hawai được sát nhập vào Mỹ quốc với sự thỏa thuận của Nhật Bản.

              – Ngày qua đời của ông Rutherford Birchard Hayes, Tổng thống thứ 19 của Hoa Kỳ.

1900 - Yaqui Indians ở Texas tuyên bố nền độc lập của họ từ Mễ Tây Cơ.

 - Mormon Brigham Roberts bị từ chối một ghế trong Hạ Viện Hoa Kỳ về việc đa thê của ông.

1912 – Nhà thám hiểm người Anh Robert Falcon Scott đến Nam Cực. Norwegian Roald Amundsen, người Na Uy đến trước ông 1 tháng. Scott and và đoàn thám hiểm của ông tử nạn trong chuyến thám hiểm trở về.

1918 – Ông Robert Scott cùng 4 người bạn đồng hành đã đến được Miền Nam cực, sau 33 ngày hành trình. Nhưng đoàn người nầy không còn đủ sức trở về, lần lượt chết hết vì đói và lạnh.

1927 – Ngày qua đời của bà Juliette Gordon, người đầu tiên lập ra HộI Phụ nữ và thiếu nữ tình nguyện Hoa Kỳ.

1928 – Máy rửa phim tự động hoàn chỉnh được cấp bằng sáng chế cho A.M. Josepho.

1938 – Ngày qua đời của ông William Henry Pickering, nhà thiên văn học đã tìm thấy vệ tinh thiên nhiên thứ 9 của Thổ tinh, tên Phoebé.

1942 – Sinh nhật của Mohammed Ali, võ sĩ quyền anh đã giữ đai vô địch thế giới hạng nặng nhiều năm. Ông được nổi tiếng không chỉ vì môn quyền anh, mà còn do hoạt động phản chiến trong chiến tranh Việt Nam và chống kỳ thị chủng tộc.

1943 – Sinh nhật René Preval. Ông là Thủ Tướng Haiti, trong thời Tổng Thống Jean Bertrand Aristide. Ông đắc cử Tổng Thống Haiti nhiệm kỳ 1996- 2001 và tái đắc cử năm 2006.

1945 –Hai nước Varsovie và Balan được giải phóng, sau 5 năm bị Đức chiếm cứ.

     – Nhà ngoại giao Thụy Điển Raoul Wallenberg mất tích tại Hungary trong khi bị Liên sô giam giữ. Wallenberg là người được cho là cứu sống 10.000 người Do Thái.

1946 – Hội Đồng bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức phiên họp đầu tiên.

1957 – Canada tạo chiếc Hàng không mẫu hạm đầu tiên “Le Bonaventure”.

1961 – Ông Patrice Lumumba, người lãnh đạo Phong trào Quốc Gia  Congo, bị ám sát.

         – Trong bài diễn văn chia tay Tổng Thống Hoa Kỳ Eisenhower cảnh báo chống lại việc gia tăng ky liên hợp kỹ nghê- quân sự.

1964 – Sinh nhật của bà Michelle Obama, đệ nhất phu nhân Hoa kỳ. Bà đã thành hôn với Tổng Thống Barack Obama năm 1992 và có hai con gái, là Malia và Natasha.

1982 - Cảnh sát chống khủng bố Tây Ban Nha đã giải thoát được Bác sĩ Iglesias, người bị các thành viên của tổ chức basque ETA bắt cóc.

1990 - Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu rút quân ra khỏi Kuwait nhưng Irắc không chấp hành. Ngày 17/1/1991, Liên quân gồm 40 nước do Mĩ cầm đầu đã mở cuộc tiến công đầu tiên bằng tên lửa phóng từ tàu chiến Mĩ ở ngoài khơi vịnh Pécxích và sau đó dùng máy bay ném bom xuống các mục tiêu quan trọng ở Kuwait và Iraq. Chiến tranh vùng Vịnh đã kéo dài suốt 40 ngày đêm, đến ngày 28/1/1991 mới kết thúc.

1991 – Ngày qua đời của Vua Na Uy, Alexandre, Đế hiệu “Olav V”. Ngài là vị Vua rất bình dân, rất gần gũi với dân chúng. Ngài còn là một lực sĩ điền kinh giỏi. Năm 1928, Ngài đã đoạt huy chương vàng Thế vận hội Olympic về môn trượt tuyết.

       - Tiểu bang California bị động đất 6.6, gây tử vong 57 ngườI, 500 người bị thương và 20.000 người bị mất nhà.

       - Quân đội Hoa kỳ mở chiến dịch “Desert Storm” dội bom Irak, giải phóng Kuwait.

1992 – Một quả bom của nhóm IRA đặt gần một con đường ở quận Tyrone, Bắc Ái Nhĩ Lan làm thiệt mạng 7 người thợ xây và làm bị thương 7 người khác.

1994 – Trận động đất tại Northridge có độ Ritchter là 6.7 đã làm rung chuyển Los Angeles, CA. Ít nhất có 61 người thiệt mạng và thiệt hại tài sản trị giá khoảng 20 tỉ Mỹ Kim.

1995 – Hơn 6.000 người bị thiệt mạng khi một trận động đất có độ Ritchter là 7.2 đã tàn phá thành phố Kobe, Nhật Bản.

1997 – Ngày qua đời của nhà thiên văn học William Tombaugh, người đã tìm thấy hành tinh Naine Pluton. Đây là hành tinh duy nhất được phát hiện trong thế kỷ XX.

        – Một toà án ở Ái Nhĩ Lan thừa nhận cuộc ly dị đầu tiên trong lịch sử đất nước Công Giáo nầy.

         - Israel bàn giao hơn 80% thành phố Hebron cho nhà cầm quyền Palestine, nhưng giữ phần còn lại, nơi vài trăm người định cư Do Thái đang sống với 20.000 người Palestine.

1998 – Tổng Thống Hoa Kỳ Clinton đưa ra bằng chứng trong vụ kiện quấy rối tình dục của Paula Jones chống lại ông. Ông là vị Tổng Thống Hoa Kỳ đầu tiên làm chứng như một bị cáo trong vụ án dân sự.

2000 – Công ty dược phẩm Anh Quốc Glaxo Wellcome PLC và SmithKline Beecham PLC đồng ý liên doanh liên kết để hình thành một nhà sản xuất dược phẩm lớn nhất thế giới.

2001 – Tổng Thống Congo, ông Laurent Kabila bị bắn và thiệt mạng trong một âm mưu đảo chánh. Các quan chức Congo tạm thời để con ông nắm chính quyền.

            – Giám Đốc Đài truyền hình Palestin là ông bị bắn tại một nhà hàng khi 3 người có võ trang đeo mặt nạ bước tới bàn của ông và bắn hơn 10 phát đạn.

2002 – Có nguồn tin cho biết Microsoft đã ký một hợp đồng liên doanh để sản suất phần mềm với 2 đối tác ở Trung Quốc. Hai đối tác này là Công Ty Centergate Technologies của Bắc Kinh và Tập Đoàn Stone.

            – Núi lửa Nyiragongo, xứ Congo phun lửa, làm chết 157 người.

2006 – Ông Clarence Ray Allen, 75 tuổi, bị xử tử năm 1982 tại California vì can tội giết 3 nhân chứng chống ông. Ông là tử tội cao tuổi nhất của nước Mỹ bị xứ tử.

2008 – Ngày qua đời của nhà vô địch Cờ thế giới, Bobby Fisher, người Mỹ. Năm 1958, ông hạ Boriss Spassky, người Nga.

2010 – Haiti bị đặt trong tình trạng khẩn cấp: chôn 70.000 tử thi, nạn nhân của vụ động đất, trong một hố tập thể.


Việt Nam

Bích Khê tên thật là Lê Quang Lương. Sinh ngày 24/3/1916 tại xã Phước Lộc, huyện Sơn Tinh tỉnh Quảng Ngãi. Làm thơ từ năm 12 tuổi đến khi nằm xuống, Bích Khê để lại ba tập thơ: "Mấy dòng thơ cũ" (1931–1936), "Tinh huyết" (1939). "Tinh Hoa" (1938–1944); một tập văn xuôi tự truyện "Lột truồng". Sinh thời, tất cả các tác phẩm đều chưa được xuất bản, trừ "Tinh huyết". Là một nhà cải cách thơ, Bích Khê đã góp cho làng thơ mới một giọng du dương đầy chất tượng trưng và huyền diệu. Bích Khê mất ngày 17/1/1946.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: