Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Giới Luật Yêu Thương

Giới Luật Yêu Thương

Hàn Thư Sinh

Giới luật yêu thương: Yêu Chúa hết tình.
Yêu mến anh em như thể yêu thân mình.

* Ca sĩ: Ca Đoàn Tiếng Gọi Lòng Thương Xót

Vô Tình

Vô Tình

Phạm Thành Châu

Cô đứng gần đến độ hai người như chạm nhau.

Nụ Hôn Ngọt Ngào

Nụ Hôn Ngọt Ngào

Nguyễn Mộng Hải

Đến thăm em chiều nay
Mới thấy đời vui đấy!

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 22 tháng 01

1506 - Thuỵ Sĩ đưa đoàn 1.506 lính bảo vệ cho Toà Thánh ở Rome. Đoàn bảo vệ nầy được Đức Goáo Hoàng Jule ll đón tiếp.

quandoi linh lama

1666 - Shah Jahan, một hậu duệ của Genghis Khan and Timur, qua đời năm 74 tuổi. Ông là Hoàng Đế Mogul của Ấn Độ xây đền Taj Mahal như một lăng tẩm cho vợ ông là Mumtaz-i-Mahal.

1690 - Người Eroquois ký hoà ước vớí người Anh và bộ lạc Grands Lacs.

1729 - Gotthold ephraim Lessing  – nhà viết kịch, nhà phê bình lý luận văn học nổi tiếng Đức thế kỷ 18; ông là người đại diện cho phong trào "Ánh sáng Đức", sinh ngày 22/1/1729. Năm 19 tuổi ông đã viết vở hài kịch "Chàng học giả trẻ tuổi". Ông có các vở kịch "Cô Xara Xămpxơ", "Mina phon Banhem", vở bi kịch "Êmilia Galôtti", vở kịch thơ "Nathan, người thông thái"... Ông còn có những sáng tác phê bình và lý luận như "Những thư về văn hoá", "Laokun hay những ranh giới của hội hoạ và thơ"... Các tác phẩm của ông phản ánh tư tưởng chống phong kiến, chống tôn giáo phản động, thể hiện lòng tin vào sự phát triển của con người tự do, vào lý trí và nhân đạo. Ông qua đời ngày 15/2/1781.

1788 - Goerge Gordon Byron sinh ngày 22/1/1788, qua đời năm 1824. Ông là nhà thơ lớn của nước Anh thế kỷ XIX. Là một người yêu nước nồng nàn, yêu tự do, dân chủ, ông kịch liệt chống chế độ phong kiến, khuôn sáo đạo đức giả của xã hội thượng lưu. Tác phẩm nổi tiếng của Byron là tập thơ trường thiên "Cuộc du hành của Childe Harold".

1771 – Tây Ban Nha nhượng lại các hòn đảo Falkland cho Anh Quốc.

1824 – Quân đội Asante đè bẹp quân đội Anh tại Gold Coast.

1874 – Ông  Alexander Mackenzie, người cấp tiến đầu tiên được đắc cử Thủ Tướng Canada.

1879 – Quân đôi Anh tạì Sandhluwana bị 20.000 quân Zoulous của Vua Ceteweyo tấn công. Đây là lần thất trận nặng nề trong lịch sử thuộc địa của Anh quốc.

        -Thủ Tướng Anh đưa 10.000 quân đánh lại người Zoulous. Sau 6 tháng chiến đấu đẩm máu. Quân Anh đã đánh bại Vua Cetewayo và chấm dứt chiến tranh với người Zoulous.

       - James Shields bắt đầu một nhiệm kỳ làm Thống Đốc Hoa Kỳ từ Missouri. Trước đó ông đã làm việc ở bang Illinois và  Minnesota. Ông là nghị viên đầu tiên làm việc 2 tiểu bang.

1889 – Công ty máy hát đĩa Columbia được thành lập tại Washington, DC.

1895 – Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia được tổ chức tại Cincinnati, OH.

1901 – Nữ Hoàng Victoria của Anh băng hà sau khi trị vì gần 64 năm. Edward VII, con trai của Nữ Hoàng kế tục sự nghiệp.

          – Hoàng Tử Prince de Galles nối ngôi Mẹ, lên ngôi Hoàng đế Anh, với đế hiệu Edouard Vll. Ngài chỉ trị vì có 9 năm mà thôi và qua đời năm 1910.

1905 – Các công nhân nổi dậy bị hoả thiêu tại St Petersburg, Sô Viết, đưa đến “Ngày Chúa Nhật đẫm máu”. 500 người bị giết.

– 100.000 thợ thuyền Nga biểu tình ôn hoà,  thỉnh nguyển Vua Tsa Nicolas ll cải cách  xã hội và chánh trị.  Đoàn người biểu tình  bị quân đội   Nga xả súng bắn, gây tử vong gần 1.000 người. Lénine gọi biến cố nầy là “Tháng 9 đen”.

- Cuộc đàn áp đẫm máu nói trên đánh dấu cuộc cách mạng đầu tiên của Nga và dẩn đến cuộc tổng nổi dậy vào năm 1917, lật đổ chế độ quân chủ của Hoàng đế Nicolas ll.

1906 - Chiếc tàu hàng Valancia của Mỹ, đi từ San Fracisco đến Seattle, bị sương mù, đâm vào đá, chìm gần Vancouver, gây tử vong chơ 726 người.

1908 - Lev Davidovich Landau, nhà vật lý nổi tiếng Nga, người sáng lập trường phái vật lý, lý thuyết Liên Xô, sinh ngày 22/1/1908. Năm 18 tuổi ông đã đăng tác phẩm khoa học đầu tiên. Năm 1937 ông phát minh ra "Hiện tượng từ tính Landau" nổi tiếng. Ông được trao tặng giải thưởng Lênin, ba lần được giải thưởng quốc gia, là Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học. Năm 1954 được tặng danh hiệu Anh hùng lao động, được tặng giải Nôbel vật lý. Ông qua đời ngày 1/4/1968.

1917 – Tổng Thống Hoa Kỳ Wilson kêu gọi kết thúc chiến tranh tại Châu Âu, kêu gọi “nền hoà bình không có thắng lợi”. Hoa Kỳ tham chiến tháng 4 sau đó.

1922 - Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV qua đời, hưởng thọ 67 tuổi.

1924 - Ramsay MacDonald là thủ tướng công đảng Anh đầu tiên của Anh Quốc.

1936 – Tại Paris, Thủ tướng Laval từ chức qua cuộc thất bại về ngoại giao trong cơn khửng hoảng tại Ethiopy.

1941 – Anh Quốc bắt giữ Tobruk của quân đội Đức.

 1944 – Quân Đồng minh Anh-Pháp mở cuộc hành quân quy mô, “Shingle”, ở vùng phía Nam Rome, Ý, gây thiệt hại nặng cho quân đôi Đức. Đồng minh có 3 binh sĩ thiệt mạng.

1950 - Alger Hiss, một cựu cố vấn của Tổng Thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt, bị buộc tội khai man về việc phủ nhận những mối quan hệ với một nhân viên tình báo Sô Viết. Ông bị kết án 5 năm tù.

1951 - Fidel Castro bị loại khỏi môn bóng chày của hiệp hội Winter League sau khi đánh một vận động viên. Sau đó ông từ bỏ môn chơi này để theo đuổi sự nghiệp chính trị.

1957 – Nghi can “Kẻ ném bom điên loạn” bị bắt tại Waterbury, CT. George P. Metesky bị buộc tội đã thành lập hơn 30 thiết bị gây nổ trong vùng thành phố Nữu Ước.

1957 – Quân đội Israel rút lui khỏi Sinai. Họ đã xâm lăng Ai Cập ngày 29 tháng 10 năm 1956.

1962 – Quyền hội viên của Cuba trong tổ chức các tiểu bang Hoa Kỳ (OAS) bị đình hoãn.

1964 - Kenneth Kaunda tuyên thệ làm thủ tướng đầu tiên của Bắc Rhodesia.

1970 – Chuyến bay thương mại Boeing 747 theo lịch bay đầu tiên bắt đầu tại thành phố Nữu Ước và kết thúc tại Luân Đôn khoảng 6 giờ rưỡi sau đó.

1972 – Liên Hiệp Anh, Cộng Hoà Ái Nhĩ Lan và Đan Mạch tham gia khối EEC.

1973 – Tối cao pháp viện Hoa Kỳ bãi bỏ luật chính phủ giới hạn việc phá thai trong 6 tháng đầu đầu tiên của thai kỳ. Tình trạng này hợp thức hoá việc phá thai.

        - Tổng Thống Hoa Kỳ Lyndon B. Johnson qua đời. Ông là người ủng hộ leo thang Chiến tranh Việt Nam.

1979 – Ông Ed Schreyer đắc cử Thủ Tướng toàn quốc Canada.

1979 – Ông Adou Hassan và 8 đồng bọn bị cơ quan Mossad của Do Thái gài bom vào xe, giết chết tại Beyrouth. Ông là người tổ chức tàn sát lực sĩ Do Thái dự Thế Vận Hội Olympic tại Munich, Đúc, năm 1972.

1992 – Các binh sĩ phản loạn bao vây đài phát thanh tại Kinshasa, thủ đô Ai Cập và đưa ra yêu cầu đòi chính quyền từ chức.

     – Bà Roberta Bonda, nữ phi hành gia Canada, được đưa lên không gian trong phi thuyền con thoi Discovery.

1995 – Ngày qua đời  của bà Rose Fitzgerald Kennedy, 104 tuổi. Bà là Mẹ của cố Tổng Thống John F. Kennedy và hai Thượng nghị sĩ Liên bang Hoa Kỳ.

       – 2 người Palestine ném bom tự sát từ dẫy Gaza đã cho nổ các chất nổ cực mạnh tại điểm vận chuyển quân sự tại trung tâm Israel làm 19 người Israel thiệt mạng.

1997 – Hạ Viện Hoa Kỳ xác nhận Bà Madeleine Albright là Bộ trưởng ngoại giao phụ nữ đầu tiên.

2000 – Các bà của Elian Gonzalez gặp riêng với Chưởng lý Hoà Kỳ là ông Janet Reno khi họ yêu cầu sự giúp đỡ trong việc đưa đưa bé khỏi những người bà con ở Florida và đưa bé đoàn tụ với Cha nó tại Cuba.

2001 – Năm 1975, bà Patty Hearst Shaw bị kết án 7 năm tủ vì tội cướp ngân hàng. Bà được Tổng Thống Bill Clinton ân xá, khi ông sắp mãn nhiệm kỳ.

2002 – Tại Calcutta, Ấn Độ, những người có vũ trang hạng nặng tấn công Trung Tâm Văn Hoá Hoa Kỳ. 5 sĩ quan cảnh sát bị thiệt mạng cùng với 20 người khác gồm có một người đi bộ và một vệ sĩ tư nhân bị thương.

    – Tác phẩm "Study for 'Over Vitebsk" của Marc Chagall được tìm thấy tại nhà bưu điện ở Topeka, KS. Bức tranh sơn dầu có kích thước 8x10 trị giá 1 triệu Mỹ Kim. Tác phẩm này bị mất cắp 1 năm trước Viện Bảo Tàng Do Thái tại thành phố Nữu Ước.

2003 – Tại New York, Cuộc triễn lãm Bậc Thầy hội hoạ “Leonardo da Vinci, " khai mạc tại viện bảo tàng nghệ thuật thủ đô.

 – Có nguồn tin cho biết các nhà khoa học ở Trung Quốc đã tìm thấy những dấu vết hoá thạch còn sót của một con khủng long có 4 cánh có lông.

2004 - Bệnh viện Sainte-Justin, ở Montréal, Canada, truy tìm 2.614 bệnh nhân đã bị một Bác sĩ nhiễm vi trùng HIV giải phẫu. May mắn, không có ai trong số người nói trên bị nhiểm vi trùng HIV.

2006 - Đức Hồng y Angelo Sodano tổ chức buổi lễ đặc biệt cho đoàn lính bảo vệ Thuỵ sĩ (cùng gia đình) có nhiệm vụ bảo vệ các Giáo Hoàng. Đức Giáo Hoàng Bênêdictô XVl ban phép lành cho họ.

       – Ông Juan Evo Morales Ayma đắc cử Tổng Thống Bolivia.

 2007 - Robert Pickton, tên sát nhân hàng loạt, thú nhận đã giết 49 phụ nữ. Ông ta đang toan giết thệm một người nữa cho đủ số 50, là con số ấn định của một tà giáo mà ông ta tin tưởng. Ông bị Toà án Vancouver phạt 25 năm tù.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: