Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Bát Bún Riêu

Bát Bún Riêu

Khuyết danh

Tuổi già vốn đã cô đơn mà nơi đây lại hầu như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Em Yêu,

Em Yêu,

Nguyễn Phú Long

Yêu nhau mời đọc thơ nhau
Mỉm cười gặp lại đôi câu tâm tình.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 02 tháng 02

533 – Hồng Y Mercurius, sanh trưởng tại Rome, được bầu Giáo Hoàng Gioan ll.150px-Johannes II

942 – Grenade, thành trì cuối cùng của người Musulmane Tây Ban Nha, thất thủ vào tay quân đội của Vua Thiên Chúa giáo Tây Ban Nha, Ferdinand ll và Isabelle de Castille.

1536 – Thành Phố Á Căn Đình (Argentine) của Buenos Aires do Pedro de Mendoza người Tây Ban Nha khám phá.

1611 – Công nương Hung Gia Lợi, Erszebet Bathony, bị truy tố tội sát hại 610 cô gái trẻ. Bà đã giết nhiều thiếu nữ đồng trinh, lấy máu để uống và tắm để được trẻ, đẹp mãi mãi.

1653 - New Amsterdam, bây giờ là thành phố Nữu Ước đã được xác nhập.

1727 – Sinh nhật của Tướng Anh, James Wolfe, người đã đánh thắng trận Plaine d’Abraham trong cuộc chiến tranh với Pháp.

1803 – Sinh nhật ông Charles Thurber, người phát minh ra máy đánh chữ đầu tiên.

1848 – Chuyến tàu đầu tiên chở những người di dân Trung Quốc đến San Francisco, CA.

1863 - Samuel Langhorne Clemens lần đầu tiên lấy bút hiệu. Người ta biết đến ông nhiều hơn qua bút hiệu Mark Twain.

1872 – Ông Brigham Young,  quản trị nhà thờ đạo Mormon, 71 tuổi, bị câu lưu vì tội đa thê. Kết quả cuộc điều tra cho biết, ông ấy có 25 bà vợ chánh thức và 27 bà vợ không chánh thức.

1878 – Hy Lạp tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ.

1900 – Ông Emile Berlinger sáng chế ra đĩa nhạc, dùng một mặt, chạy 78 vòng,  bằng nhựa (vinyl).

1912 - Ngày 2/2/1912, vua cuối cùng của triều Mãn Thanh là Phổ Nghi tuyên bố thoái vị. Nền quân chủ chuyên chế phong kiến Mãn Thanh sụp đổ sau 268 năm tồn tại (1644 – 1912).

1939 – Báo TIME của Mỹ chọn Adolf Hitler là “Người Của Năm”.

1942 - Sau khi thất bại ở ngay cửa ngõ Mátxcơva, năm 1942, Hitler đã mở một chiến dịch quyết định trên mặt trận Xô – Đức. Mục tiêu của Hitler trong chiến dịch này là tiêu diệt lực lượng lớn của Hồng quân. Ngay từ đầu, bộ Tổng tư lệnh tối cao Hồng quân Liên Xô đã nắm được ý đồ của bọn phát xít và chủ động "giương bẫy". Ngày 23/11/1942, lệnh phản công của Hồng quân Liên Xô bắt đầu. Chỉ hơn 1 tháng phản công, ngày 2/2/1943 Hồng quân đã phá tan kế hoạch chiến lược của bọn phát xít Hitler, tiêu diệt 30 sư đoàn tinh nhuệ của địch, bắt làm tù binh 90 nghìn tên lính và 2.500 sĩ quan. Trong đó có nguyên vẹn cả bộ tham mưu mặt trận gồm 1 thống chế và 24 viên tướng Đức. Chiến thắng Stalingrad làm nức lòng toàn thể quân dân Xô Viết tiến lên đánh thắng phát xít Đức trên khắp mặt trận, giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

1943 – Trong thế chiến thứ II, toán quân còn sót lại của lực lượng Đức Quốc Xã từ trận chiến Stalingrad đầu hàng Sô Viết. Stalingrad được đổi tên thành Volgograd.

1945 - Tổng Thống Hoa Kỳ Roosevelt và Thủ tướng Anh đến tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Yalta với lãnh đạo Sô Viết Josef Stalin.

1959 – Nga phóng vệ tinh thăm dò Lunick l  lên không gian lần đầu tiên. Hai tháng sau, Mỹ củng phóng vệ tinh Pioneer đi cùng một lộ trình.

1962 – Các hành tinh thứ 8 và thứ 9 đứng thẳng hàng lần đầu tiên trong 400 năm.

1963 – Hoa Kỳ chánh thức tham gia vào cuộc chiến tranh Việt Nam.

1968 – Bác sĩ Chris Barnard, hành nghề tại Cap, Nam Phi, cấy tim cho bệnh nhân lần thứ nhì. Bệnh nhân Phil-Blaiberg phải ký giấy cho phép ông dùng quả tim không phải của người da trắng, vì người hiến tặng tim là một ngườí lai.

1971 - Idi Amin nắm quyền tại Uganda sau một cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Milton Obote.

1989 – Cột bọc sắt cuối cùng của Nga tại Kabul, Afghanistan, đã bị nhổ bỏ sau 9 năm có cuộc chiếm đóng quân sự.

1990 - Tổng Thống Nam Phi, Ông F.W. de Klerk bỏ lệnh cấm vận đối với Quốc Hội quốc gia Nam Phi và hứa sẽ phóng thích ông Nelson Mandela.

1997 – Tay đua xe đạp Tây Ban Nha, Miguel Indurain, thắng giải “Vòng quanh nước Pháp” 5 năm liên tiếp, tuyên bố về hưu.

1998 – Tổng Thống Hoa Kỳ Cliton đưa ra ngân sách quân bình đầu tiên trong 30 năm.

1999 - Hugo Chávez Frías nhậm chức. Ông được bầu làm Tổng Thống Venezuela vào tháng 12 năm 1988.

2001 –Các cấp Chỉ huy Khmers Đỏ sẽ bị Toà án hỗn hợp đặc biệt xét xử. Chế độ Khmers Đỏ đả biến nước Cambodge thành một trại nô lệ khổng lồ và đã giết chết 1.5 triệu người.

2001 -  Khách sạn xây bằng băng tuyết đầu tiên tại Québec,  bắt đầu đón tiếp khách, phần lớn đến tứ Mỹ, Âu Châu và Mexico. Khách sạn nầy xây bằng 4.500 tấn tuyết và nước đá, gồm có 6 phòng, tiếp nhận được 12 du khách.

2006 -  Một nhà trượt băng tại Đức bị sập mái, làm chết 15 người, gồm có 6 trẻ con và 34 người bị thương.

2007 - Giữ lời hứa với ông Nelson Mandela, bà Oprah Winfrey (nữ hoàng diễn viên truyền hình) hiến tặng một ngôi trường cho 150 trẻ em gái nghèo khó, tại Johannesburg, Nam Phi. Phí tổn xây cất là 40 triệu Mỹ kim.

2009 – Do Thái dội bom giải Gaza, Palestine 7 ngày liên tiếp, gây tử vong trên 400 thường dân và 1.700 người bị thương. Người Do Thái và Palestine tụ tập tại trung tâm thành phố Montréal, biểu tình đòi Do Thái ngưng dội bom giải Gaza. Nhiều cuộc biểu tình xảy ra trên nhiều quốc gia Hồi giáo
khác như Nam Dương và Jordanie phản đối vụ Do Thái dội bom giải Gaza. Người Hồi Giáo Ấn Độ căng biểu ngữ và hô khẩu hiệu  chống Do Thái và chống cả Mỹ.


Việt Nam

-1841 - Tạ Hiện, tức Tạ Quang Hiện sinh năm 1841, quê ở tỉnh Thái Bình. Ông đỗ tú tài võ, làm Đốc binh Tuyên Quang, từng cùng với Lưu Vĩnh Phúc dẹp các đám thổ phỉ ở miền núi. Năm 1882, ông được thăng làm Đô đốc. Đến năm 1983, do áp lực của Pháp, triều đình buộc ông bãi binh. Ông không tuân lệnh, tập hợp nghĩa quân nổi dậy kháng chiến, sát cánh cùng Nguyễn Thiện Thuật đánh quân Pháp tại các tỉnh Tuyên Quang, Thái Nguyên. Ngày 2/2/1887, ông Tạ Hiện bị giặc bắt. Sau đó, ông vượt ngục trốn thoát, tiếp tục lãnh đạo nghĩa quân chiến đấu ở vùng Đông Triều, Móng Cái (thuộc tỉnh Quảng Ninh ngày nay). Sau một thời gian ông mất.

- Ngày 2/2/1973, đã diễn ra phiên họp đầu tiên của các trưởng đoàn đại biểu quân sự bốn bên trong ban liên hợp quân sự Trung ương, họp tại Sài Gòn. Hội nghị đã thảo luận các vấn đề thực hiện ngừng bắn tại chỗ, việc rút quân đội Mỹ và nước ngoài ra khỏi miền Nam Việt Nam, việc tháo gỡ mìn v.v...

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: