Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 02 tháng 10

- Ngày Quốc tế “Bất Bạo Động”. Ngày nầy được chọn dựa theo ngày Sinh nhật của ông Mahatma Gandhi, người lãnh đạo Phong trào cách mạng bất bạo động, đòi độc lập cho Ấn Độ.

1187 – Ông Saladin, Vua của hai nước Ai Cập và Syria, xâm chiếm toàn thể hoàng triều của Jerusalem.

1452 - Richard III chào đời. Ông kết hôn với góa phụ của thái tử xứ Wales và cầm tù chung thân mẹ vợ.

1492 - Vua Henry VII nước Anh xâm lăng nước Pháp.

1780 – Thiếu tá John Andre, người Anh bị treo cổ về tội làm gián điệp. Ông mang những thông tin nói về các hoạt động của Benedict Arnold.

1803 – Ngày qua đời của ông Samuel Adams. Ông là một trong những người lãnh đạo mặt trận chống Anh quốc và cũng là một trong những người lập quốc Hoa Kỳ.

1835 – Trận chiến đầu tiên của cuộc cách mạng Texas diễn ra gần sông Guadalupe khi những người Mỹ định cư đánh bại một đơn vị kỵ binh của người Mexico.

1836 - Charles Robert Darwin trở về Anh sau 5 năm lĩnh hội kiến thức khắp thế giới về quần thể, thực vật, đời sống hoang dã và địa chất. Ông sử dụng thông tin này để triển khai “thuyết Tiến Hóa” của ông được trình bày trong quyển sách năm 1859 có tựa đề Nguồn gốc các giống loài nhờ sự lựa chọn tự nhiên.

1869 - Mohadas Karamchand Gandhi sinh ngày 2-10-1869 và qua đời năm 1948 do bọn phản động ám sát.Ông là nhà triết học, nhà văn, nhà hoạt động nổi tiếng của phong trào giải phóng dân tộc Ấn Độ. Để chống lại thực dân Anh, giành độc lập dân tộc,

Gandhi chủ trương không dùng bạo lực và không coi bạo lực là phương pháp chiến tranh chính trị. Từ năm 1919 đến năm 1922, Gandhi trở thành lãnh tụ của Đảng Quốc đại và giữ vai trò quan trọng trong việc biến Đảng này thành một tổ chức quần chúng chống đế quốc. Học thuyết của Gandhi trở thành tư tưởng chính của Đảng Quốc đại trong cuộc đấu tranh của nền độc lập Ấn Độ.

Nhân dân Ấn Độ suy tôn ông là Mahátma, nghĩa là "Tâm hồn vĩ đại".

1870 – Rôma được xem là thủ đô nước Ý.

1889 – Hội nghị quốc tế đầu tiên của Hoa Kỳ bắt đầu tại Washington, DC.

1919 – Tổng thống Hoa Kỳ Woodrow Wilson bị một cơn đột quỵ làm cho ông liệt một phần cơ thể.

1924 – Nghị định Geneva chấp nhận Hội Quốc Liên.

1935 – Ý xâm chiếm Ethipia. Ngày 9-5-1936, Vua Ý, Victor Emanuel lll làm Hoàng Đế Ethiopia.

1940 – Trong thế chiến thứ II, chiếc HMS Empress bị chìm trong khi đưa những trẻ em tị nạn từ Anh đến Canada.

1941 – Đức quốc xã tung ra chiến dịch Operation Typhoon. Kế hoạch này là cuộc tổng tấn công Moscow.

1944 – Đức quốc xã đàn áp cuộc nổi dậy tại Warsaw.

1958 - Guinea, thuộc địa Pháp tại Tây Phi tuyên bố độc lập. Sekou Toure là tổng thống đầu tiên của nước cộng hòa Guinea.

1962 – Các hải cảng của Hoa Kỳ đóng cửa đối với các quốc gia cho tàu của họ chở vũ khí đến Cuba, các tàu đã cập bến vào một nước xã hội chủ nghĩa bị cấm không được cập bến vào Hoa Kỳ trong suốt chuyến đi và việc vận chuyển hàng hóa của Hoa Kỳ cũng bị cấm trên những chiếc tàu mà các công ty sở hữu nó có bang giao mậu dịch với Cuba.

1986 – Người Sikhs cố tình ám sát thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi.

1988 – Tối cao pháp viện Pakistan thực hiện các cuộc bầu cử tự do.

1989 – Tại Leipzig, Đông Đức, một cuộc phản đối diễn ra yêu cầu hợp pháp hóa các nhóm chống đối và tiếp nhận các việc cải cách dân chủ.

1990 – Phe đồng minh nhường quyền của các vùng mà họ chiếm đóng tại Đức.

1993 – Tổng thống Yeltsin tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Moscow.

1993 – Các đối thủ của tổng thống Nga Boris Yeltsin đánh nhau với cảnh sát và dựng lên những hàng rào bốc lửa.

1998 – Khoảng 10.000 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào phía Bắc Iraq và tấn công các cuộc nổi dậy của người Kurd.

1999 – Trung quốc và Nga chào mừng 50 năm các mối quan hệ ngoại giao với những buổi diễn tập hải quân chung của 2 nước láng giềng.

1999 – Ông Ali Abdallah là người đầu tiên được dân chúng bầu làm Tổng Thống Yemen.

2001 - NATO, lần đầu tiên, viện dẫn một điều khoản của hiệp ước xác định rằng một cuộc tấn công vào một thành viên là cuộc tấn công vào tất cả những thành viên còn lại. Đạo luật này nhằm đáp trả các cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 vào Hoa Kỳ.

2007 – Hội nghị thượng đỉnh liên Hàn lần thứ hai bắt đầu. Tổng thống Nam Hàn Roh Moo-hyun và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il gặp gỡ tại Pyongyang.

Switch mode views: