Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 28 tháng 4

Ngày của thế giới về “An ninh và sức khỏe khi làm việc”

0357 – Hoàng đế Constantius II đến viếng Rô ma lần đầu tiên.

1282 – Dân làng tại Palermo dẫn đầu cuộc nổi loạn chống lại việc đô hộ của Pháp tại Sicily.

1635 – Thống Đốc bang Virginia là John Harvey bị cáo buộc phản quốc và bị buộc từ chức.

1686 – Quyển sách đầu tiên của Isaac Newton là “Nguyên lý toán học” được phát hành.

1788 – Maryland là tiểu bang thứ 7 phê chuẩn hiến pháp Hoa Kỳ.

1789 – Một cuộc nổi loạn trên chiếc tàu Bounty của Anh diễn ra khi một thủy thủ cướp tàu giương buồm tới đảo Pitcairn. Những người nổi loạn bỏ thuyền trưởng W. Bligh và 18 thủy thủ trôi dạt trên biển.

1818 – Tổng Thống Hoa Kỳ James Monroe tuyên bố việc giải giới hải quân trên vùng Great Lakes và Lake Champlain.

1902 – Một cuộc cách mạng bùng nổ tại cộng hòa Dominic.

1908 - Sinh nhật ông Oskar Schindler, kỹ nghệ gia người Áo. Ông Schindler đã cứu thoát một số tù nhân Do Thái trong trại giam  Auschwitz của Đức, bằng cách mua 1.000 người bị cưỡng bách lao động, mang về Áo để làm việc trong xưởng sản xuất vũ khí của ông.

1916 – Anh tuyên bố thiết quân luật trên khắp đất nước Ái Nhĩ Lan.

1919 – Hội Quốc Liên được thành lập.

1920 - Azerbaijan gia nhập Cộng Hòa Liên Ban Sô Viết.

1932 – Vắc xin sốt vàng da dùng cho người được công bố.

1936 – Ngày qua đời của ông Fouad I. Ông là vị Vua tân tiến đầu tiên của Ai Cập. Ông Farouk lên ngôi Vua Ai Cập, kế vị Vua Cha, Fouad I, qua đời.

1937 – Sinh nhật ông Saddam Hussein, cựu Tổng Thống Iraq (1979-2003). Ông bị quân đội Mỹ lật đổ và bị bắt. Ngày 30-12-2006, ông bị Toà án Iraq xử tử treo cổ vì can tội ác chiến tranh.

1945 - Benito Mussolini và phu nhân là Clara Petacci bị đội du kích Ý hành quyết khi họ tìm cách trốn khỏi đất nước này.

1946 – Phe đồng minh buộc tội tướng Tojo với 55 cáo trạng tội phạm chiến tranh.

1952 – Việc chiếm đóng Nhật Bản của Hoa Kỳ chính thức kết thúc khi một hiệp ước với Hoa Kỳ và 47 quốc gia khác có hiệu lực.

1953 – Quân đội Pháp rút khỏi miền Bắc của Lào.

1965 – Quân đội và Hải Quân Hoa Kỳ xâm nhập vào Cộng Hòa Dominic để sơ tán những người Mỹ.

1967 – Mohamad Ali bị thu hồi đai vô địch thế giới quyền Anh hạng nặng, vì bất tuân lệnh nhập ngũ để sang Việt Nam chiến đấu.

1969 - Charles de Gaulle từ chức làm Tổng Thống nước Pháp.

1975 – Những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rời khỏi Sài Gòn.

Trong các ngày 28, 29 tháng 4 từ các hàng không mẫu hạm ngoài khơi Thủy quân lục chiến Mỹ dùng trực thăng di tản người nước ngoài và một số người Việt đã từng cộng tác chặt chẽ với họ, trong đó có chiến dịch babylift. Cuộc di tản đã diễn ra trong lộn xộn vì rất nhiều người muốn ra đi nhưng không thể đáp ứng hết được. Các điểm đỗ của trực thăng trở nên hỗn loạn. Lính Thuỷ quân lục chiến Mỹ đã phải rất vất vả mới duy trì được trật tự. Người Mỹ đã phải bỏ lại nhiều người bạn lâu năm của mình vì số lượng phương tiện có hạn. Hình ảnh di tản đã in đậm trong trí óc nhiều người Mỹ và Việt như một kỷ niệm rất buồn. Đại sứ Graham Martin là một trong những người Mỹ cuối cùng ra đi.

tructhang midway 280475

Trực thăng chở thường dân tị nạn trên hàng
không mẫu hạm USS Midway bị vứt bỏ để
dành thêm chỗ cho những người tị nạn.

1977 - Christopher Boyce bị kết án bán bí mật quốc gia của Hoa Kỳ.

1994 - Aldrich Ames, một cựu viên chức của tình báo Hoa Kỳ đã bán bí mật quốc gia của Hoa Kỳ cho Liên Bang Sô Viết và Nga nhận tội làm gián điệp và trốn thuế. Ông bị kết án tù chung thân không có lời hứa nào.

1996 – Tổng Thống Hoa Kỳ Clinton đưa ra bằng chứng được quay video kéo dài 4 tiếng rưỡi như là nhân chứng trong vụ xét xử tội phạm cho các đối tác kinh doanh Whitewater trước đây của ông.

1997 – Một hiệp ước trên toàn thế giới cấm các loại vũ khí hóa học có hiệu lực. Nga và các quốc gia như Iraq và Bắc Hàn không ký kết.

2001 – Ông Dennis Tito, một doanh nhân Mỹ, trả cho Chính phủ Nga 20 triệu Mỹ kim để được trở thành người du khách đầu tiên thăm viếng không gian, trong Phi thuyền không gian của Nga.

2008 – Ông Yozep-Fritzl, 73 tuối, người Áo, thú nhận với nhà chức trách rằng ông đã giam giữ con gái ông, tên Elisabeth, dưới hầm nhà ông, để làm nô lệ tình dục cho ông trong suốt 24 năm. Cô Elisabeth đã sinh cho ông 7 người con. Một hài nhi, (trong số 7 người con nầy), vừa sanh ra được một tháng, bị chết. Ông đã thiêu xác đứa bé nầy trong lò điện trong nhà bếp của ông.

Switch mode views: