Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 23 tháng 10

42 (Trước công nguyên) - Marcus Junius Brutus tự sát sau khi thua cuộc tại trận Philippi. Ông là nhân vật chính trong cuộc âm mưu ám sát hoàng đế Julius Caesar.

1817 – Sinh nhật ông Pierre Larousse, nhà xuất bản người Pháp. Ông được nổi tiếng vì đã làm ra nhiều quyển tự điển mang tên của ông. Tác phẩm quan trọng nhất của ông là quyển “Tự Điển Lớn” của thế kỷ XlX, mà ông phải bỏ ra 11 năm mới hoàn thành.

1864 – Trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ, quân đội liên minh dưới quyền chỉ huy của tướng Samuel R. Curtis đánh bại quân đội các bang ly khai tại Missouri dưới quyền chỉ huy của tướng Stirling Price.

1916 - Trận chiến tại sông Some là trận đẫm máu nhất của thời đệ nhất thế chiến, giữa liên quân Anh-Pháp và quân Đức, được chấm dứt. Quân Anh bị tổn thất nặng nề: 57.470 vừa bị thương và chết.

1940 – Cầu thủ bóng đá nổi tiếng của Brazil là Pele chào đời.

1941 - Tướng Georgy Zhukov, Tư lệnh Hồng quân Nga, là người chỉ huy mặt trận trung ương, phòng thủ Moscow. Ông đã phá vỡ vòng vây Leningrad và mở cuộc tấn công quân Đức. Ông đã tiến chiếm Thủ đô Berlin của Đức và tiếp nhận sự đầu hàng cửa Đức.

1942 - Trong thế chiến thứ II, Anh bắt đầu một cuộc tấn công quy mô và quân đội của phe Trục tại El Alamein, Ai Cập.

1944 – Trong thế chiến thứ II, trận chiến Leyte Gulf bắt đầu.

1946 - Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp lần đầu tiên tại New York.

1955 – Thủ tướng Ngô Đình Diệm đánh bại cựu hoàng Bảo Đại trong một cuộc trưng cầu dân ý, được cho là giả dối, do em trai ông là Ngô Đình Nhu chỉ đạo về tương lai của nhà Nguyễn tại miền Nam Việt Nam.

1956 – Công dân Hungary bắt đầu một cuộc nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Sô Viết. Vào ngày 04 tháng 11 năm 1956 quân đội Sô Viết tiến quân vào Hungary và cuối cùng đàn áp cuộc nổi dậy.

1958 – Nhà thơ cũng là nhà viết tiểu thuyết Nga Boris Pasternak được trao tặng giải Nobel văn học. Ông bị buộc phải từ chối vinh dự này do phản ứng cấm đoán của Nga. Pasternak đạt giải thưởng qua tác phẩm "Bác sĩ Zhivago".1962 – Trong cuộc khủng hoảng hỏa tiễn của Cuba, việc cô lập Cuba của hải quân Hoa Kỳ được hội đồng tổ chức Hoa Kỳ chấp thuận.

1971 – Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu bầu trục xuất Đài Loan và nhường ghế cho Cộng sản Trung Quốc.

1973 - Tổng thống Hoa Kỳ Richard M. Nixon đồng ý chuyển giao các cuộn băng theo trát tòa đòi có liên quan đến vụ Watergate.

1978 – Trung Quốc và Nhật Bản chính thức kết thúc 4 thập niên thù nghịch khi họ trao đổi những phê chuẩn về hiệp ước.

1980 - Việc thủ tướng Nga Alexei N. Kosygin từ chức được công bố.

1983 – Tại phi trường quốc tế Beirut, một người đánh bom tự sát tiêu hủy một căn cứ hải quân Hoa Kỳ và làm thiệt mạng 241 thủy thủ Hoa Kỳ. 58 binh sĩ nhảy dù của Pháp cũng bị thiệt mạng trong cuộc tấn công cùng lúc ấy.

1985 - Tổng thống Hoa Kỳ Reagan đến New York nói chuyện với đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

1989 - Hungary trở thành nước cộng hòa độc lập sau 33 năm sống dưới sự cai trị của Sô Viết.

1990 - Iraq tuyên bố thả 330 con tin người Pháp.

1992 – Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế thứ 125 của Nhật Bản đầu tiên đứng trên đất của Trung Quốc.

1992 – Một cựu nhân viên y tế của Pháp bị kết án 4 năm tù vì đã để cho 1.200 người bị hội chứng dễ chảy máu tiếp nhận máu có nhiễm AIDS.

1995 - Tổng thống Nga Boris Yeltsin và tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đồng thuận trong một nổ lực chung gìn giữ hòa bình tại Bosnia, một đất nước rách nát vì chiến tranh.

1998 - Thủ tướng Israel là ông Benjamin Netanyahu và chủ tịch Palestine là ông Yasser Arafat tiến đến một bước đột phá trong hiệp ước hòa bình ở Bờ Tây.

1998 – Nhật Bản quốc hữu hóa ngân hàng đầu tiên kể từ thế chiến thứ II.

2002 - Một toán biệt kích khoảng 40 người Tchétchènes tấn công một rạp hát ở Moscow (Nga), bắt giữ 800 người làm con tin. Lực lượng đặc biệt Nga dùng hơi độc để giải tỏa, làm cho 41 người chết và nhiều người bị ngất xỉu.

Switch mode views: