Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 12 tháng 5

1588 - Vua Henry III trốn khỏi Paris sau khi Henry of Guise chiến thắng vào thành phố.

 1780 - Charleston, miền Nam Carolina rơi vào tay quân đội Anh.

1881 – Tunisia tại Bắc Phi trở thành nước thuộc địa của Pháp.

1885 – Trong cuộc chiến Batoche, những người Canada gốc pháp nổi loạn chống chính quyền Canada.

1937 – Vua George VI của Anh được phong vương tại tu viện Westminster.

1940 – Cuộc chinh phục nước Pháp của Đức Quốc xã bắt đầu bắt việc quân đội Đức vượt sông Muese.

1942 – Quân đội Sô Viết tung một cuộc tổng tấn công trong thế chiến thứ II chiếm Kharkov tại miền Đông Ukraine khỏi tay quân đội Đức.

1943 – Lực lượng phe trục tại Bắc Mỹ đầu hàng trong thế chiến thứ II.

1949 – Sô Viết tuyên bố chấm dứt cuộc phong tỏa thành phố Bá Linh.

1965 – Tây Đức và Israel trao đổi công hàm thiết lập các mối quan hệ ngoại giao.

1975 – Thương thuyền Hoa Kỳ là chiếc Mayaguez bị lực lượng Cambốt vây bắt trên hải phận quốc tế.

juan krohn

Juan Fernandez Krohn, Linh Mục người Tây Ban Nha, đâm Đức Gioan Phaolô đệ II bằng 1 nhát lưỡi lê.


1982 – Tại Fatima, Bồ Đào Nha, các vệ sĩ áp đảo một linh mục người Tây Ban Nha trang bị một lưỡi lê đang cố gắng tiếp cận Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II.

1982 – Nam Phi hé mở một dự án cho phép quyền bầu cử đối với các công dân Châu Á và thế hệ tạp chủng nhưng không dành cho người da đen.

1984 – Tù nhân Nam Phi Nelson Mandela gặp vợ của ông lần đầu tiên trong 22 năm.

1999 – Tổng Thống Nga Boris Yeltsin bãi nhiệm thủ tướng Yevgeny Primakov và chỉ định Bộ trưởng nội vụ Sergei Stepashin kế vị.

2002 – Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Carter đến Cuba viếng thăm Fidel Castro. Đây là lần đầu tiên một vị đứng đầu nhà nước Hoa Kỳ, đang tại nhiệm hoặc từ nhiệm đã đến hòn đảo này từ khi có cuộc cách mạng năm 1959 của Castro.

2003 – Tại Texas, 59 nhà làm luật phe dân chủ né tránh một cuộc tranh luận với phe cộng hòa về dự án thu hẹp quốc hội.

2004 – Bà Sonia Gandhi đắc cử Thủ Tướng Ấn Độ.

2008 - Một trận động đất mạnh (7.8 cấp độ Richter) xảy ra tại Sichuan, Tây-Nam Trung Hoa, gây tử vong cho 70.000 người, 18.000 người bị mất tích và 374.000 người bị thưong.


Việt Nam

 
  -  Võ tướng Tôn Thất Thuyết sinh ngày này 11-5-1839 ở thành phố Huế và từ trần nǎm 1913. Nǎm 1881, ông là Thượng thư Bộ Binh, rồi làm Phụ chính đại thần sau khi vua Tự Đức qua đời. Trong triều đình có nhiều quan chủ hoà, nhưng Tôn Thất Thuyết kiên quyết chủ chiến với thực dân Pháp. Đêm 4-7-1885, quân ta tấn công doanh trại của Pháp ở Huế nhưng vũ khí quá thô sơ nên không thành công. Tôn Thất Thuyết phải đưa Vua Hàm Nghi ra Quảng Trị, phát động phong trào Cần Vương chống Pháp. Nhiều vǎn thân ở Bắc Kỳ và Trung Kỳ đã hưởng ứng lời chiếu của nhà vua. Tôn Thất Thuyết là linh hồn, là vị chỉ huy của phong trào ấy. Hai con trai của ông là Tôn Thất Đạm và Tôn Thất Thiệp đều là tướng bảo vệ vua Hàm Nghi và đã hy sinh khi chống lại bọn phản bội.


Thủ Khoa Huân


-  Ngày này nǎm 1875, Nguyễn Hữu Huân bị thực dân Pháp xử chém. Ông cắn lưỡi tự tử tại pháp trường, không để chúng hành quyết. Ông sinh nǎm 1834 ở tỉnh Tiền Giang, người đương thời thường gọi là Thủ Khoa Huân. Ông làm giáo thụ, khi quân Pháp xâm lược Nam Kỳ, ông đã hai lần tổ chức khởi nghĩa ở Tân An và Mỹ Tho, ba lần bị giặc bắt, cả bị đi đầy ở đảo Réunion và bị dụ hàng, nhưng ông vẫn bất khuất. Thơ ông còn truyền tụng nhiều, và tên ông được đặt cho một đường phố của Hà Nội và Sài gòn.

Switch mode views: