Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

THÚ ĂN PHỞ

THÚ ĂN PHỞ

Bùi Bích Hà

Mặt bàn trải khăn nhựa trống trơn, không có một thứ gì khác khi những tô phở được chính chủ nhân trịnh trọng đưa ra.

Ngày July 4

Ngày July 4

Nguyễn Mộng Hải

Hai ngày tình hoan hỷ
Hoa nở trong mắt em

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 23 tháng 7

685 – Đức John V bắt đầu vương triều Giáo Hoàng.

1298 – Người Do Thái bị thảm sát tại Wurzburg, nước Đức.

tuong khucthuadu

1715 – Ngọn hải đăng đầu tiên được phép kiến trúc tại Little Brewster Island, Massachusetts.

1798 - Napoleon chiếm đóng Alexandria, Ai Cập.

1808 – Quân đội Tây Ban Nha buộc quân đội Pháp gồm 18.000 binh lính dưới quyền chỉ huy của tướng Pierre Antoine Dupont, 43 tuổi , đầu hàng vào ngày 23 tháng 7.

1914 – Áo – Hungary gửi một tối hậu thư cho Serbia theo sau vụ giết hại Hoàng tử Francis Ferdinand do một kẻ ám sát người Serb. Cuộc tranh chấp này dẫn đến thế chiến thứ I.

1916 – Úc tham chiến trận Somme tại nông trại Pozières Mouquet Farm, nước Pháp.

1920 - Kenya trở thành một thuộc địa của Anh.

1931 - Ashmore & Cartier ở Ấn Độ Dương được chuyển giao cho Úc.

1944 – Quân đội Hoa Kỳ xăm lăng hòn đảo Tinian do Nhật chiếm đóng trong thế chiến thứ II.

1950 – Chiếc hạm USS Boxer đạt kỷ lục vượt Thái Bình Dương chở máy bay, quân đội và đồ tiếp tế đến Hàn quốc chuẩn bị cho cuộc xung kích.

1952 – Các sĩ quan quân sự Ai Cập dưới quyền chỉ huy của Gamal Abdel Nasser lật đổ Vua Farouk I.

1958 – Tàu ngầm Nautilus khởi hành từ Trân Châu Cảng, , Hawaii, được lệnh điều động cuộc hành quân " Sunshine." Nhiệm vụ này là chiến thuyền đầu tiên vượt Bắc Cực bằng tàu. Chiếc Nautilus đạt mục tiêu vào ngày 3 tháng 8 năm 1958.

1962 - Ngày 23-7-1962, Hiệp định về nền hoà bình, trung lập và hoà hợp dân tộc ở Lào đã được ký kết tại Geneve ,Thụy Sĩ. Hiệp định này quy định: Thành lập ở Lào chính phủ liên hiệp và trung lập gồm ba diện phái (Phuma, Bunmin, và Pathét Lào) nhưng chỉ tồn tại được 8 tháng sau khi ký.

1964 – Tày chở đạn Ai Cập "Star of Alexandria" nổ tại cảng Bone, Algeria. 100 người thiệt mạng, 160 người bị thương, tổn thất 20 triệu Mỹ Kim.

1967- 43 người thiệt mạng trong cuộc nổi loạn về chủng tộc tại Detroit (2.000 bị thương, 442 đám cháy)

1972 - Vào ngày 23-7-1972, vệ tinh Erts-1 (Mỹ) phóng lên, có thể xem như vệ tinh "sinh thái" đầu tiên. Vệ tinh nặng 930 kg đặt ở độ cao 930 km trên một quỹ đạo tròn - Cứ 18 ngày, nó lại bay qua trên cùng một điểm, các bộ cảm biến, camêra và hồng ngoại của nó cho phép quan sát được sự tiến triển của những dạng ô nhiễm khác nhau những bệnh tật cây cối, những sự lan tràn của côn trùng v.v...

1978 – Nội các Israel bác bỏ lời kêu gọi của Sadat về việc trao trả 2 vùng thuộc Sinai.

1974 – Chế độ độc tài quân sự của Hy Lạp sụp đổ.

1986 – Thái tử Andrew của Anh kết hôn cùng công nương Sarah Ferguson tại tu viện Westminster Luân Đôn. Họ ly dị năm 1996.

1990 – Quân đội Iraq bắt đầu tập trung tại biên giới Kuwait – Iraq.

1991 – Sô Viết xin quyền hội viên đầy đủ của quỹ tiền tệ quốc tế và ngân hàng thế giới.

Việt Nam

          - Khúc Thừa Dụ là người đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc Việt sau gần 1000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ.tuong khucthuadu

Bối cảnh

Cuối thế kỷ 9, chính quyền trung ương nhà Đường suy yếu nghiêm trọng. Nạn cát cứ của quân phiệt địa phương ngày càng ác liệt. Khởi nghĩa Hoàng Sào (874-884) đã làm triều đình nhà Đường rung chuyển.

Đầu thế kỷ 10, nhà Đường suy yếu rơi vào tay quyền thần Chu Ôn, các thế lực cát cứ nổi lên đánh giết lẫn nhau, tạo ra thế chia cắt 5 đời 10 nước (Ngũ đại Thập quốc). Ở An Nam (lúc đó nhà Đường đổi gọi là Tĩnh Hải quân), Tiết độ sứ Độc Cô Tổn mới sang đã rất độc ác mất lòng người, bị gọi là "Ngục Thượng thư" (thượng thư ác). Tổn lại không cùng phe với Chu Ôn nên chỉ vài tháng lại bị Chu Ôn dời tiếp ra đảo Hải Nam và giết chết. An Nam do đó không có người cai quản.

Xây nền độc lập

Khúc Thừa Dụ, khi đó là Hào trưởng Chu Diên, được dân chúng ủng hộ, đã tiến quân ra chiếm đóng phủ thành Đại La (Tống Bình cũ - Hà Nội), tự xưng là Tiết độ sứ.

Việt sử thông giám cương mục (Tiền biên, quyển 5) viết: "Họ Khúc là một họ lớn lâu đời ở Hồng Châu. Khúc Thừa Dụ tính khoan hòa, hay thương người, được dân chúng suy tôn. Gặp thời buổi loạn lạc, nhân danh là hào trưởng một xứ, Thừa Dụ tự xưng là Tiết độ sứ...".

Sau khi đã nắm được quyền lực thực tế trên đất Tĩnh Hải quân, ông đã cho xây dựng chính quyền dựa trên danh xưng của chính quyền đô hộ nhà Đường, nhưng thực chất là một chính quyền độc lập và do người Việt quản lý. Ông khéo léo dùng danh nghĩa "xin mệnh nhà Đường" buộc triều đình nhà Đường phải công nhận chính quyền của ông. Ngày 7 tháng 2 năm 906, vua Đường phong thêm cho Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ Khúc Thừa Dụ tước "Đồng bình chương sự". Sau đó, Khúc Thừa Dụ tự lấy quyền mình, phong cho con là Khúc Hạo chức vụ "Tĩnh Hải hành quân tư mã quyền tri lưu hậu", tức là chức vụ chỉ huy quân đội và sẽ kế vị quyền Tiết độ sứ.

Ngày 23 tháng 7 năm 907, Khúc Thừa Dụ mất. Con ông là Khúc Hạo lên kế vị. Dù ông không xưng vương xưng đế, nhưng đời sau nhớ ơn và gọi ông là Khúc Tiên chủ..

Công lao sự nghiệp

Khúc Thừa Dụ được xem là người mở đầu cho chính sách ngoại giao khôn khéo của người Việt đối với triều đình phương Bắc: "độc lập thật sự, thần thuộc trên danh nghĩa". Tuy còn chính quyền vẫn còn mang danh hiệu của nhà Đường, nhưng về thực chất, Khúc Thừa Dụ đã xây dựng một chính quyền tự chủ, về cơ bản kết thúc ách thống trị hơn 1.000 năm của phong kiến phương Bắc. Lịch sử ghi nhận công lao của ông như là người đầu tiên đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: