Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 23 tháng 7

685 – Đức John V bắt đầu vương triều Giáo Hoàng.

1298 – Người Do Thái bị thảm sát tại Wurzburg, nước Đức.

tuong khucthuadu

1715 – Ngọn hải đăng đầu tiên được phép kiến trúc tại Little Brewster Island, Massachusetts.

1798 - Napoleon chiếm đóng Alexandria, Ai Cập.

1808 – Quân đội Tây Ban Nha buộc quân đội Pháp gồm 18.000 binh lính dưới quyền chỉ huy của tướng Pierre Antoine Dupont, 43 tuổi , đầu hàng vào ngày 23 tháng 7.

1914 – Áo – Hungary gửi một tối hậu thư cho Serbia theo sau vụ giết hại Hoàng tử Francis Ferdinand do một kẻ ám sát người Serb. Cuộc tranh chấp này dẫn đến thế chiến thứ I.

1916 – Úc tham chiến trận Somme tại nông trại Pozières Mouquet Farm, nước Pháp.

1920 - Kenya trở thành một thuộc địa của Anh.

1931 - Ashmore & Cartier ở Ấn Độ Dương được chuyển giao cho Úc.

1944 – Quân đội Hoa Kỳ xăm lăng hòn đảo Tinian do Nhật chiếm đóng trong thế chiến thứ II.

1950 – Chiếc hạm USS Boxer đạt kỷ lục vượt Thái Bình Dương chở máy bay, quân đội và đồ tiếp tế đến Hàn quốc chuẩn bị cho cuộc xung kích.

1952 – Các sĩ quan quân sự Ai Cập dưới quyền chỉ huy của Gamal Abdel Nasser lật đổ Vua Farouk I.

1958 – Tàu ngầm Nautilus khởi hành từ Trân Châu Cảng, , Hawaii, được lệnh điều động cuộc hành quân " Sunshine." Nhiệm vụ này là chiến thuyền đầu tiên vượt Bắc Cực bằng tàu. Chiếc Nautilus đạt mục tiêu vào ngày 3 tháng 8 năm 1958.

1962 - Ngày 23-7-1962, Hiệp định về nền hoà bình, trung lập và hoà hợp dân tộc ở Lào đã được ký kết tại Geneve ,Thụy Sĩ. Hiệp định này quy định: Thành lập ở Lào chính phủ liên hiệp và trung lập gồm ba diện phái (Phuma, Bunmin, và Pathét Lào) nhưng chỉ tồn tại được 8 tháng sau khi ký.

1964 – Tày chở đạn Ai Cập "Star of Alexandria" nổ tại cảng Bone, Algeria. 100 người thiệt mạng, 160 người bị thương, tổn thất 20 triệu Mỹ Kim.

1967- 43 người thiệt mạng trong cuộc nổi loạn về chủng tộc tại Detroit (2.000 bị thương, 442 đám cháy)

1972 - Vào ngày 23-7-1972, vệ tinh Erts-1 (Mỹ) phóng lên, có thể xem như vệ tinh "sinh thái" đầu tiên. Vệ tinh nặng 930 kg đặt ở độ cao 930 km trên một quỹ đạo tròn - Cứ 18 ngày, nó lại bay qua trên cùng một điểm, các bộ cảm biến, camêra và hồng ngoại của nó cho phép quan sát được sự tiến triển của những dạng ô nhiễm khác nhau những bệnh tật cây cối, những sự lan tràn của côn trùng v.v...

1978 – Nội các Israel bác bỏ lời kêu gọi của Sadat về việc trao trả 2 vùng thuộc Sinai.

1974 – Chế độ độc tài quân sự của Hy Lạp sụp đổ.

1986 – Thái tử Andrew của Anh kết hôn cùng công nương Sarah Ferguson tại tu viện Westminster Luân Đôn. Họ ly dị năm 1996.

1990 – Quân đội Iraq bắt đầu tập trung tại biên giới Kuwait – Iraq.

1991 – Sô Viết xin quyền hội viên đầy đủ của quỹ tiền tệ quốc tế và ngân hàng thế giới.

Việt Nam

          - Khúc Thừa Dụ là người đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc Việt sau gần 1000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ.tuong khucthuadu

Bối cảnh

Cuối thế kỷ 9, chính quyền trung ương nhà Đường suy yếu nghiêm trọng. Nạn cát cứ của quân phiệt địa phương ngày càng ác liệt. Khởi nghĩa Hoàng Sào (874-884) đã làm triều đình nhà Đường rung chuyển.

Đầu thế kỷ 10, nhà Đường suy yếu rơi vào tay quyền thần Chu Ôn, các thế lực cát cứ nổi lên đánh giết lẫn nhau, tạo ra thế chia cắt 5 đời 10 nước (Ngũ đại Thập quốc). Ở An Nam (lúc đó nhà Đường đổi gọi là Tĩnh Hải quân), Tiết độ sứ Độc Cô Tổn mới sang đã rất độc ác mất lòng người, bị gọi là "Ngục Thượng thư" (thượng thư ác). Tổn lại không cùng phe với Chu Ôn nên chỉ vài tháng lại bị Chu Ôn dời tiếp ra đảo Hải Nam và giết chết. An Nam do đó không có người cai quản.

Xây nền độc lập

Khúc Thừa Dụ, khi đó là Hào trưởng Chu Diên, được dân chúng ủng hộ, đã tiến quân ra chiếm đóng phủ thành Đại La (Tống Bình cũ - Hà Nội), tự xưng là Tiết độ sứ.

Việt sử thông giám cương mục (Tiền biên, quyển 5) viết: "Họ Khúc là một họ lớn lâu đời ở Hồng Châu. Khúc Thừa Dụ tính khoan hòa, hay thương người, được dân chúng suy tôn. Gặp thời buổi loạn lạc, nhân danh là hào trưởng một xứ, Thừa Dụ tự xưng là Tiết độ sứ...".

Sau khi đã nắm được quyền lực thực tế trên đất Tĩnh Hải quân, ông đã cho xây dựng chính quyền dựa trên danh xưng của chính quyền đô hộ nhà Đường, nhưng thực chất là một chính quyền độc lập và do người Việt quản lý. Ông khéo léo dùng danh nghĩa "xin mệnh nhà Đường" buộc triều đình nhà Đường phải công nhận chính quyền của ông. Ngày 7 tháng 2 năm 906, vua Đường phong thêm cho Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ Khúc Thừa Dụ tước "Đồng bình chương sự". Sau đó, Khúc Thừa Dụ tự lấy quyền mình, phong cho con là Khúc Hạo chức vụ "Tĩnh Hải hành quân tư mã quyền tri lưu hậu", tức là chức vụ chỉ huy quân đội và sẽ kế vị quyền Tiết độ sứ.

Ngày 23 tháng 7 năm 907, Khúc Thừa Dụ mất. Con ông là Khúc Hạo lên kế vị. Dù ông không xưng vương xưng đế, nhưng đời sau nhớ ơn và gọi ông là Khúc Tiên chủ..

Công lao sự nghiệp

Khúc Thừa Dụ được xem là người mở đầu cho chính sách ngoại giao khôn khéo của người Việt đối với triều đình phương Bắc: "độc lập thật sự, thần thuộc trên danh nghĩa". Tuy còn chính quyền vẫn còn mang danh hiệu của nhà Đường, nhưng về thực chất, Khúc Thừa Dụ đã xây dựng một chính quyền tự chủ, về cơ bản kết thúc ách thống trị hơn 1.000 năm của phong kiến phương Bắc. Lịch sử ghi nhận công lao của ông như là người đầu tiên đặt cơ sở cho nền độc lập dân tộc.

Switch mode views: