Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

LHQ cho phép quan chức BTT đến Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Trump-Kim

BTT usa diplomats


Ông Kim Hyok Chol (P), đặc sứ BTT về Hoa Kỳ, tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, trên đường đến Hà Nội, ngày 19/02/2019.
Kyodo via REUTERS

 

Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc ngày 20/02/2019 thông báo cho phép một số quan chức Bắc Triều Tiên đến Việt Nam nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, diễn ra vào hai ngày 27 và 28/02/2019.

AFP dẫn lời các nhà ngoại giao tại Liên Hiệp Quốc cho biết là Việt Nam đã yêu cầu miễn trừng phạt một số quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên, cho phép họ đến Hà Nội để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Bắc Triều Tiên.
Đề nghị này đã được cả 15 thành viên Hội Đồng Bảo An chấp thuận.

Hãng tin Pháp nhắc lại là trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bắc Triều Tiên, một số quan chức cao cấp của nước này đã bị đưa vào danh sách đen cấm ra nước ngoài và cấm các nước khác cấp visa nhập cảnh.

Về phần mình, tổng thống Mỹ ngày hôm qua nhắc lại là lãnh đạo Kim Jong Un nên có một cử chỉ « có ý nghĩa » mới có hy vọng dỡ bỏ được các lệnh trừng phạt đang đè nặng lên đất nước, do các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại Nhà Trắng, nguyên thủ Mỹ tuyên bố « Tôi không nghĩ rằng đây sẽ là cuộc gặp cuối cùng », hàm ý là có thể ông sẽ gặp lại lãnh đạo Bắc Triều Tiên sau thượng đỉnh Hà Nội.

Switch mode views: