Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Cô Tiên Giáng Trần

Cô Tiên Giáng Trần

Trần Quốc Bảo

Bé trai Nigeria mới chừng hai tuổi
Cha Mẹ quá nghèo, chẳng nuôi nổi con thơ

Hâm nóng tình già

Hâm nóng tình già

Nguyễn Thị Thanh Dương

Tình vợ chồng bao năm như nồi phở để nguội mất ngon chị cần phải hâm nóng lại.

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

Thiếu một đoạn... trong điếu văn

Cachchuctrongquakhu

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hồ sơ hạt nhân Iran : Teheran sẵn sàng cứng rắn hơn nữa

iran usa sanctions

 


Một phiên họp của Quốc Hội Iran ngày 25/06/2019.
Nazanin Tabatabaee/West Asia News Agency via REUTERS

 

Loạt trừng phạt của Mỹ nhắm vào nhiều nhân vật đầu não của chính quyền Iran khiến Teheran hôm qua, 25/06/2019, phản ứng quyết liệt.

 

Lãnh đạo Hội Đồng Tối Cao về An Ninh Quốc Gia nước này đe dọa, đầu tháng 7 tới, sẽ kiên quyết rút khỏi nhiều cam kết trong thỏa thuận quốc tế về hạt nhân Iran 2015.

Trong một thông báo vào hôm qua, được hãng thông tấn Iran Fars đăng tải, đô đốc Ali Shamkhani – tổng thư ký Hội Đồng Tối Cao về An Ninh Quốc Gia (CSSN) – khẳng định chính quyền Teheran đã quá mệt mỏi trước « thái độ ngạo mạn » của các nước châu Âu, mà theo ông, đang « ngày càng gia tăng áp lực » buộc Iran « tiếp tục thực hiện » các cam kết, trong lúc các bên còn lại không hoàn thành phận sự của mình.

Lãnh đạo Hội Đồng Tối Cao về An Ninh Quốc Gia Iran nhấn mạnh là các nước châu Âu ký kết thỏa thuận đã không có đủ nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận theo đó, Iran đình chỉ chương trình hạt nhân quân sự đánh đổi lấy việc quốc tế dỡ bỏ trừng phạt. Hồi đầu năm 2019, các nước châu Âu tuyên bố lập ra Instex, một hệ thống trao đổi hàng hóa phi tiền tệ, nhằm giúp các công ty nước ngoài làm ăn với Iran, lách khỏi các trừng phạt của Mỹ. Dự án này cho đến nay chưa được thực thi.

Theo lãnh đạo CSSN, chính quyền Teheran sẽ cương quyết thực thi các cảnh báo trong tối hậu thư gửi đến các nước tham gia thỏa thuận Vienna 2015 (gồm Pháp, Anh, Đức, Nga và Trung Quốc) hồi đầu tháng 5/2019.

 

Cụ thể, kể từ ngày 07/07, Iran sẽ từ bỏ hai cam kết của thỏa thuận, liên quan đến một dự án xây dựng lò phản ứng nước nặng và tỉ lệ làm giàu nhiên liệu uranium tối đa được phép (3,67%). Bên cạnh đó, Iran cũng có thể có thêm một số biện pháp bổ sung khác.

Ngay ngày mai, 27/06, Iran sẽ có một hành động vi phạm thỏa thuận Vienna 2015 về mặt biểu tượng : đưa dự trữ uranium vượt mức mà văn bản này cho phép.

Pháp cảnh báo, tổng thống Iran đấu dịu

Ngay sau phản ứng của Teheran, Pháp cảnh báo : nếu Iran vi phạm thỏa thuận, đây sẽ là « một sai lầm nghiêm trọng », « một phản ứng tồi trước các áp lực từ Mỹ ».

 

Theo lãnh đạo ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian, Paris, Luân Đôn và Berlin đang hết sức nỗ lực để Teheran hiểu rằng điều này không có lợi cho Iran.
Chính quyền Iran dường như muốn làm dịu căng thẳng. Trong một cuộc điện đàm với đồng nhiệm Pháp, được truyền thông loan báo hôm nay, tổng thống Iran Hassan Rohani khẳng định Iran « không tìm cách gây chiến với bất cứ nước nào », kể cả Hoa Kỳ.

 

Theo AFP, các phát biểu của tổng thống Rohani, thuộc phái cải cách, để ngỏ khả năng là vẫn còn thời gian để đảo ngược xu thế đang ngày càng trở nên tồi tệ hiện nay.

Quan điểm tương đối mềm mỏng của ông Rohani được đánh giá là tương phản với thái độ cứng rắn của lãnh đạo Hội Đồng Tối Cao về An Ninh Quốc Gia hôm qua.

 

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: