Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Không quân Mỹ “sẽ không từ bỏ” tuần tra tại Biển Đông

usa military crashChiến đấu cơ Mỹ F/A -18 chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Ronald Regan, trong vùng Biển Đông. Ảnh chụp ngày 30/09/2017.
REUTERS/Bobby Yip

 

Hôm 16/08/2019, tổng tham mưu trưởng Không Lực Hoa Kỳ David Goldfein tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông, đồng thời tái khẳng định sẽ bảo vệ Philippines trong trường hợp nước này bị tấn công.

Theo trang thông tin Philippines Rappler.com, trong chuyến thăm Manila, Philippines ngày 16/08/2019, tướng David Goldfein đã trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế qua điện thoại.

Khi được hỏi về mức độ răn đe của hải quân và không quân Mỹ trước các hành động bành trướng của Trung Quốc trong thời gian qua, tướng Golfein tuyên bố “sẽ không từ bỏ khả năng bay hay đi qua” vùng biển mà Mỹ cảm thấy cần thiết.

 

Người đứng đầu lực lượng không quân Mỹ yêu cầu các bên tuân thủ luật pháp quốc tế và coi các hành động vi phạm là “điều đáng quan ngại”.
Ông khẳng định: các cam kết và sự hiện diện của Mỹ trong khu vực cho thấy Hoa Kỳ bảo đảm duy trì nơi đây thành khu vực chung rộng mở cho tất cả các nước. Và "tất cả các nước, kể cả Trung Quốc, đều hưởng lợi nhờ có tự do lưu thông."

Tình hình Biển Đông những năm gần đây trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết khi Trung Quốc liên tục tuyên bố chủ quyền và quân sự hóa khu vực này.
Hành động tuần tra trên biển của Hoa Kỳ là lời cảnh cáo đối với Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc coi Hoa Kỳ "quốc gia ngoài vùng” và yêu cầu không can thiệp vào các vấn đề khu vực.

Switch mode views: